xs
sm
md
lg

รปภ.ถูก "หมอ" ขับรถชนยังไม่พ้นวิกฤต แต่ตอบสนองดีขึ้น ชู 2 นิ้วได้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


รปภ.ถูกหมอขับรถชน ตอบสนองดีขึ้น ชู 2 นิ้วตามสั่งได้ แต่ยังหายใจเองไม่ได้ ถือว่ายังไม่พ้นวิกฤต ต้องประเมินอีก 1-2 สัปดาห์ ด้าน สธ.ขอให้ดำเนินการทางคดีก่อน ค่อยพิจารณาวินัยข้าราชการ แต่หากหลบหนีจะดำเนินการทันที

ความคืบหน้ากรณี นพ.ยอร์น จิระนคร สาธารณสุขนิเทศก์เขต 12 กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ขับรถชน นายสมชาย ยามดี หรือนัด เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย (รปภ.) บริเวณประตูกระทรวงสาธารณสุขฝั่งสถาบันบำราศนราดูร จนได้รับบาดเจ็บสาหัสต้องผ่าตัดเปิดกะโหลก ซึ่ง นพ.ยอร์น แถลงข่าวยอมรับผิดและพร้อมรับผิดชอบทุกอย่าง

วันนี้ (14 พ.ย.) นพ.สกล สุขพรหม รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า ในฐานะแพทย์เจ้าของไข้นายสมชาย กล่าวว่า จากการตรวจอาการนายสมชายหรือนัดเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พบว่า อาการคงที่ สัญญาณชีพปกติ สัญญาณตอบสนองทางสมองอยู่ในระดับดี เนื่องจากสามารถยกมือยกเท้าได้ เมื่อบอกให้ชู 2 นิ้วก็สามารถทำได้ เพียงแต่ยังพูดไม่ได้ว่าดีจนพ้นวิกฤต เนื่องจากยังไม่สามารถหายใจได้ด้วยตัวเอง ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ จึงต้องประเมินต่ออีก 1-2 สัปดาห์ หากยังหายใจเองไม่ได้ก็จำเป็นต้องเจาะคอ นอกจากนี้ ยังพบว่ามีไข้สูงประมาณ 38.2-38.3 องศาเซลเซียส จึงต้องมีการปรับยาปฏิชีวนะ ซึ่งยังตอบไม่ได้ว่าเกิดจากอะไรเพราะอาจเกิดจากหลังการผ่าตัด หรือมาจากการติดเชื้อก็ได้ จึงจำเป็นต้องมีการเพาะเชื้อ คาดว่า 2-3 วันจึงรู้ผล ทั้งนี้ โรงพยาบาลได้ติตตามอาการอย่างใกล้ชิด ส่วนเรื่องสิทธิการรักษาสามารถรักษาฟรี 72 ชั่วโมงได้

พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองปลัด สธ. กล่าวว่า จากการเยี่ยมผู้บาดเจ็บเมื่อวันที่ 13 พ.ย.ที่ผ่านมา พบว่า ตอบสนองได้ด้วยการขยับมือ ขยับนิ้ว เพียงแต่อาการอื่นๆ ยังคงที่ ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ จึงต้องอยู่ห้องอาร์.ซี.ยู. รพ.พระนั่งเกล้า สำหรับการดูแลช่วยเหลือ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และ นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัด สธ. ได้กำชับให้ดูแลอย่างดี ส่วนเรื่องคดีจะเป็นเรื่องของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจในการดำเนินการ

เมื่อถามว่าจะมีการตั้งคณะกรรมการสอบวินัยด้วยหรือไม่ พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า จะต้องเข้าสู่กระบวนการทางคดีก่อน หากสิ้นสุดแล้วจะมีการพิจารณาว่าเกี่ยวโยงกับระเบียบราชการอย่างไรบ้าง และจะตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยตามระเบียบของข้าราชการพลเรือน แต่ขณะนี้คดียังไม่สิ้นสุด ส่วนการที่ไม่ตั้งคณะกรรมการสอบสวนควบคู่ไปนั้น เพราะต้องปล่อยให้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าตำรวจก่อน หากตั้งควบคู่ก็จะเหมือนเราทำเรื่องงานแทนตำรวจ แต่หากเกิดกรณี นพ.ยอร์น หลบหนี สธ.ก็จะสามารถดำเนินการได้เลยตามระเบียบราชการ ทั้งนี้ อยากให้สังคมมั่นใจว่ากระบวนการทางกฎหมายใหญ่ที่สุด และการไปรับโทษทางกฎหมายถือเป็นเรื่องที่สำคัญไม่ว่าจะเป็นข้าราชการหรือใครก็ไม่สามารถหนีพ้นกระบวนการทางกฎหายได้ แต่หากกระบวนการทางกฎหมายสิ้นสุดลง สธ.จะนำผลความผิดทางกฎหมายมาประกอบการพิจารณา และขอให้สังคมมั่นใจว่า สธ.ไม่นิ่งนอนใจหากผู้กระทำผิดหลบหนีหรือไม่รับผิดชอบเราจะดำเนินการตามระเบียบข้าราชการพลเรือนทันที ซึ่งเบื้องต้นผู้กระทำผิดก็ได้ออกมารับผิดชอบและให้ความร่วมมือกับเรื่องที่เกิดขึ้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...