xs
xsm
sm
md
lg

“หมอยอร์น” รับขับรถชน รปภ.แจงมืดมองไม่เห็นคนและประตู ยันไม่ได้ชนแล้วหนี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“หมอยอร์น” สาธารณสุขนิเทศก์ ยอมรับขับรถชน รปภ. พร้อมรับผิดชอบทุกอย่าง ยืนยันไม่ได้ขับชนแล้วหนี รับบริเวณดังกล่าวมืด มองไม่เห็นทั้งคนทั้งประตู หากเห็นคงไม่ชน ปัดตอบเรื่องเมาแล้วขับ เรื่องคดีขอให้เป็นเรื่องของตำรวจ ด้านแพทย์เจ้าของไข้เผย รปภ. หนุ่มอาการยังวิกฤต ต้องติดตามอาการเป็นระยะ

วันนี้ (13 พ.ย.) เมื่อเวลา 16.00 น. ที่ รพ.พระนั่งเกล้า จ.นนทบุรี พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เดินทางมาเยี่ยม นายสมชาย ยามดี เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยใน สธ. ที่หออภิบาลระบบทางเดินหายใจศัลยกรรม ชั้น 15 รพ.พระนั่งเกล้า จากกรณีถูกแพทย์รายหนึ่งขับรถชนในคืนวันที่ 10 พ.ย. 2560 จนมีอาการบาดเจ็บสาหัส ยังไม่รู้สึกตัว

เมื่อเวลา 17.10 น. พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า สธ. ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้รับแจ้งเหตุตั้งแต่วันที่เกิดเหตุแล้ว เรื่องนี้เป็นอุบัติเหตุยังต้องรอผลการดำเนินคดีตามกฎหมายจากเจ้าหน้าที่ตำรวจก่อน เนื่องจากต้องเอาผลทางคดีจากเจ้าหน้าที่ตำรวจมาประกอบการพิจารณาเรื่องโทษทางวินัยด้วย ทั้งนี้ เตรียมปรับเพิ่มไฟส่องสว่างบริเวณประตูทางเข้าออกของกระทรวงสาธารณสุขให้มาก เพื่อลดอุบัติเหตุ

ด้าน นพ.ยอร์น จิระนคร สาธารณสุขนิเทศก์เขต 12 กล่าวว่า ตนยอมรับในสิ่งที่กระทำและผลที่ตามมา ซึ่งตนไม่ได้ตั้งใจอยากให้เรื่องเกิดขึ้น ทั้งนี้ ได้ให้ข้อมูลที่เกิดขึ้นกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว ส่วนการให้ความช่วยเหลือผู้เสียหาย ได้มีการพูดคุยกับญาติ ว่า ตนยินดีรับผิดชอบทุกอย่าง ส่วนจะเป็นเรื่องไหนอย่างไรจะหารือรายละเอียดกับทางญาติคุณสมชายอีกครั้ง และการออกมายอมรับและเผชิญกับความจริงเป็นสิ่งที่ควรกระทำ

นพ.ยอร์น กล่าวว่า วันเกิดเหตุขับรถเข้ามาบริเวณกระทรวงสาธารณสุขในช่วงเวลาค่ำ เพราะต้องการทะลุผ่านไปออกซอยอัคนี ซึ่งเป็นอีกด้านของกระทรวงสาธารณสุข แต่เส้นทางนี้ไม่ได้เป็นเส้นทางประจำในการขับรถ แต่ถ้าอธิบายจะเป็นเรื่องแก้ตัว เพราะประตูที่ปิดและบริเวณนั้นมืด ทำให้มองไม่เห็น ซึ่งรถคันหน้าตนได้ขับเข้าไปก่อน เมื่อตนขับแล้วเกิดเหตุแอร์แบ็กก็ระเบิด ตนจึงหยุดรถ ซึ่งในรายละเอียดในส่วนเหล่านี้จะให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ผมไม่ได้ขับรถมาเร็ว แต่ไม่แน่ใจว่าความเร็วเท่าไร

เมื่อถามว่าในคลิปวิดีโอจะเห็นว่ามีการขับรถชนแล้วมีการเร่งเครื่องขับไปต่อ นพ.ยอร์น กล่าวว่า ยืนยันว่า ตนได้จอดรถและช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ ไม่ได้เป็นการชนแล้วหนีแต่อย่างใด ส่วนที่ว่าชนแล้วทำไมรถยังเคลื่อนต่อไปข้างหน้านั้น ตนตอบไม่ได้จริงๆ แต่ยืนยันว่าไม่ใช่การชนแล้วหนี หนีไม่ได้อยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะขับรถได้ดื่มเครื่องอื่มแอลกอฮอล์มาก่อนหรือไม่ นพ.ยอร์น กล่าวว่า ตนได้ให้ข้อมูลกับทางตำรวจแล้ว ซึ่งเรื่องในส่วนที่เป็นคดีขออนุญาตให้การกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทราบหรือไม่ว่าขับรถชนคนและมีคนเข้าไปอยู่ใต้รถ นพ.ยอร์น กล่าวว่า ตนคิดว่าขับรถชนประตู ไม่ทราบว่าชนคน จนกระทั่งมีคนตะโกนบอก หลังจากนั้น จึงหยุดรถและให้ผู้เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือ ให้รถฉุกเฉินมาช่วย แต่ตนไม่ได้เข้าปฐมพยาบาลด้วยตัวเองมาก เพราะสิ่งที่คิดว่าอยากให้ทำเร็วที่สุดคือ นำผู้รับบาดเจ็บส่งโรงพยาบาล

“ส่วนที่เกี่ยวข้องกับรายละเอียดเกิดอุบัติเหตุ ขอให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ยืนยันว่า ณ จุดนั้นมืดจริง จะบอกว่าชนประตู ชนคน ซึ่งผมไม่เห็นทั้งประตูทั้งคน ถ้าเห็นคงไม่ชน ทั้งนี้ หลังจากเกิดเหตุผมไม่ได้ตามผู้เสียหายไปที่โรงพยาบาล เนื่องจากต้องไปให้การที่สถานีตำรวจ โดยข้อเท็จจริงผมก็ให้ได้เท่าที่เป็นข้อเท็จจริง ส่วนเรื่องของคดีและในรายละเอียดก็ต้องเป็นเรื่องของตำรวจ” นพ.ยอร์น กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ประตูมีน้ำหนักพอสมควร เมื่อชนแล้วทำไมจึงไม่จอดรถ นพ.ยอร์น คิดอยู่ระยะหนึ่งและทวนคำถามว่า ทำไมถึงไม่จอดรถ ก่อนตอบว่า ตนไม่ได้เร่งเครื่องอะไร ยืนยันว่าไม่ใช่จะหลบหนี

นพ.สกล สุขพรหม รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ รพ.พระนั่งเกล้า ศัลยแพทย์ระบบประสาท ในฐานะแพทย์เจ้าของไข้ กล่าวว่า รพ.พระนั่งเกล้า ได้รับตัวผู้ป่วยเมื่อเวลาประมาณ 20.00 น. เศษ ได้รับการประเมินจากศัลยแพทย์ระบบประสาทและสมอง ว่า คนไข้มีเลือดออกบางๆ และมีภาวะสมองบวมเล็กน้อย จึงได้ใส่ท่อช่วยหายใจและรักษาตามอาการ ต่อมาจากการติดตามอาการเป็นระยะ ผู้ป่วยมีอาการทรุดลงในเวลา 21.00 น. ของวันที่ 11 พ.ย. 2560 จึงทำการเอกซเรย์พบว่า มีภาวะสมองบวมและเลือดออกมากขึ้น จึงได้ผ่าตัดเปิดกะโหลกเพื่อเอาเลือดที่คั่งออก

นพ.สกล กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ป่วยยังไม่พ้นวิกฤตต้องใส่ท่อช่วยหายใจและติดตามอาการเป็นระยะ โดยยังไม่สามารถระบุได้ว่าต้องใช้เวลานานเท่าใดจึงจะสามารถย้ายออกจากห้อง ไอ.ซี.ยู.ได้ ส่วนบาดแผลอื่นๆ พบว่า มีปัญหากระดูกบริเวณใบหน้าต้องรอดูการตอบสนองอื่นๆ ก่อนจึงจะทำการรักษาได้ ส่วนบริเวณอื่นของร่างกายไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง มีเพียงบาดแผลถลอกตามร่างกายกำลังโหลดความคิดเห็น...