xs
xsm
sm
md
lg

3 รพ.ก้าวคนละก้าว เผยแนวทางใช้เงินบริจาค “ตูน บอดี้สแลม”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เปิดแผนใช้เงินบริจาค “ตูน บอดี้สแลม” 3 รพ. โครงการก้าวคนละก้าว จัดซื้อเครื่องมือแพทย์ พัฒนาระบบบริการ ให้ ปชช. ได้รับบริการดีขึ้น

จากกรณี “ตูน บอดี้สแลม” จัดโครงการก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาล โดยวิ่งระดมเงินบริจาคจาก อ.เบตง จ.ยะลา ถึง อ.แม่สาย จ.เชียงราย

นพ.สุพจน์ ภูเก้าล้วน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า รพ.สุราษฎร์ฯ เป็นหนึ่งใน 11 รพ. ที่คุณตูนวิ่งเพื่อช่วยบริจาค โดยหลังจาก รพ. ได้รับมอบเงินบริจาคแล้ว รพ. มีการวางแผนจะนำเงินดังกล่าวมาใช้ในการจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ชั้นสูง เพื่อให้ประชาชนสะดวกสบายและได้รับการรักษาที่เร็วขึ้น คือ 1. อุปกรณ์ในการผ่าข้อเข่าและกระดูกสันหลังผ่านกล้อง ช่วยคนไข้นอนรักษาใน รพ. 5 - 7 วัน จากเดิม 2 - 3 สัปดาห์ ราคาประมาณ 6 - 7 ล้านบาท และ 2. เครื่องอัลตราซาวนด์ส่องผ่านทางเดินอาหาร เพื่อรักษาและผ่าตัดชิ้นเนื้อ หรือชี้เป้าเนื้องอกแทนที่จะต้องผ่าเปิดช่องท้องหรือทรวงอก แต่จะใช้เพียงเข็มเข้าไปตัดหรือดูดออกมาตรวจ หรือในผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย จะใช้ในการฉีดยาให้ชาไม่ให้รู้สึกเจ็บปวดในช่องท้อง เป็นต้น

นพ.ไชยเวช ชนไพศาล ผอ.รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ กล่าวว่า เงินที่จะได้รับบริจาคจะนำมาใช้ในการพัฒนาระบบบริการสาธารณสุข คือ ศูนย์อุบัติเหตุและผู้ป่วยหนัก ซึ่งได้รับงบประมาณจากรัฐจำนวน 400 ล้านบาท ในการก่อสร้าง ได้แก่ จัดซื้อครุภัณฑ์สำหรับห้องฉุกเฉินที่มีความทันสมัย ระบบรถรับส่งผู้ป่วย เครื่องติดตามสัญญาณชีพ ห้องผ่าตัดฉุกเฉิน และห้อง ไอ.ซี.ยู. เพื่อรองรับการให้บริการผู้ป่วยในจ.เชียงราย ประมาณ 1.2 ล้านคน และ จ.พะเยา 4.8 แสนคน เนื่องจากกว่าจะส่งต่อผู้ป่วยไปจ.เชียงใหม่ได้ต้องใช้เวลาถึง 3 ชั่วโมงและเป็นพื้นที่ภูเขา นอกจากนี้ ยังให้บริการ ผู้ป่วยตามแนวชายแดนพม่า ลาว ชาวไทยภูเขาและคนไร้สัญชาติด้วย
   
นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น กล่าวว่า หากได้รับเงินบริจาคจะนำมาใช้ในการจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ เช่น เครื่องช่วยหายใจ เครื่องขยายหลอดเลือด ตู้อบทารก และเครื่องมือผ่าตัด ซึ่งถือเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีความจำเป็น และไม่เพียงผู้ป่วยใน จ.ขอนแก่น ที่จะได้รับประโยชน์ แต่จะเป็นผู้ป่วยในอีสานตอนบนด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...