xs
sm
md
lg

ศิริราชชวนคนไทยเจริญจิตภาวนารำลึกถึงในหลวง ร.๙ เวลา 15.52 น.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


ศิริราชชวนคนไทยร่วมเจริญจิตภาวนา น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณในหลวงรัชกาลที่ ๙ เวลา 15.52 น. ซึ่งเป็นช่วงที่เสด็จสวรรคต

วันนี้ (13 ต.ค.) ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงการจัดงานศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ว่า ช่วงสำคัญที่สุดของงานวันนี้คือช่วงเวลา 15.52 น. ซึ่งเป็นช่วงที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เสด็จสวรรคต โดยจะมีกิจกรรม เจริญจิตภาวนาเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ ที่ลานพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรมพระบรมราชชนก โดยขอเชิญชวนประชาชนทุกคน แม้จะไม่ได้มาร่วมกิจกรรมที่ รพ.ศิริราช ก็ตาม สามารถร่วมแสดงจิตภาวนาได้ที่บ้าน

ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า ส่วนช่วงเวลา 19.00 น. จะเข้าสู่ช่วงพิธีศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์ ซึ่งศิระ คือ ศีรษะ กราน คือ กราบ พระภูบาล คือ กษัตริย์ และ นวมินทร์ หมายถึง รัชกาลที่ ๙ เป็นการน้อมศีรษะลงกราบรัชกาลที่ ๙ โดยผู้บริหาร แพทย์ และ พยาบาลผู้ถวายงาน บุคลากรศิริราช รวมทั้งสิ้น 420 คน ถวายสักการะพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก และถวายราชสักการะพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร น้อมก้มกราบ ณ ลานพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระมหิตลาธิเบศรฯ จากนั้นหันหน้าไปทางอาคารเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งอาคารเฉลิมพระเกียรติจะสว่างไสวด้วยสปอตไลท์ไปทั้งอาคาร และมีแสงเลเซอร์ยิงขึ้นฟ้าเป็นเลข ๙ แล้วกราบถวายบังคมโดยพร้อมเพรียงกัน 3 ครั้ง ก่อนจะร่วมกันขับร้องเพลงความฝันอันสูงสุด

“วันนี้คนไทยทั้งประเทศน้อมกลับมาระลึกถึง 365 วันที่ผ่านมา ความเศร้าโศกเสียใจ ตลอด 1 ปีที่ผ่านมา ถึงเวลาแล้วที่คนไทยจะแปลงมาเป็นพลังและอย่าเป็นเพียงแค่พูดว่า จะสืบสานพระราชปณิธาน ขอให้ทำ เพราะคำพูดเราพูดไว้ไม่นานก็หาย แต่ถ้าเราทำผลงานที่เกิดขึ้น เมื่อย้อนถึงต้นเหตุของผลงานก็คือ พระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ถึงเวลาจะน้อมจิตใจให้ตรงกันสืบสานพระราชปณิธานด้วยการกระทำ” ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวและว่า พระองค์ท่านเคยรับสั่งไว้ครั้งหนึ่ง ว่า “สุขภาพพลเรือนเป็นเรื่องที่สำคัญ ถ้าพลเรือนมีสุขภาพที่เสื่อมโทรมประเทศชาติก็พัฒนาไม่ได้” ดังนั้น หน้าที่ของศิริราชคือดูแลสุขภาพคนไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ด้อยโอกาส ตราบใดที่ศิริราชยังอยู่คู่แผ่นดินไทย ตนยืนยันว่าพระราชปณิธานตั้งแต่รัชกาลที่ 5 สืบทอดมายังรัชกาลที่ ๙ จะสืบทอดต่อไปไม่เลือนหายไปจากสังคมไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังกิจกรรมถวายราชสักการะเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และ ผู้บริหารคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ได้จัดวางกระถางต้นดาวเรืองบริเวณพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนกแล้ว ได้มีการตั้งโต๊ะบริเวณหน้าพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระมหิตลาธิเบศรฯ เพื่อให้ประชาชนได้นำดอกไม้มาร่วมถวายราชสักการะด้วย โดยมีประชาชนจำนวนมากนำพวงมาลัยดอกมะลิ ดอกดาวเรือง มาร่วมถวายเป็นจำนวนมาก
กำลังโหลดความคิดเห็น...