xs
xsm
sm
md
lg

ศิริราชเตรียมจัดงาน “ศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์” 13 ต.ค.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศิริราชร่วมกองทัพเรือจัดงาน “ศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์” 13 ต.ค. นี้ น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทั้งทำบุญตักบาตร การวางต้นดาวเรือง พิธีบำเพ็ญกุศลครบรอบ 1 ปี การจุดเทียน้อมรำลึก และการแปรอักษร

วันนี้ (20 ก.ย.) ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล แถลงข่าวจัดงาน “ศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์” ว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อ รพ.ศิริราช มาตลอด เห็นได้ชัดใน 4 เรื่องหลัก คือ ทรงแก้ปัญหาน้ำท่วมขังใน รพ.ศิริราช ทรงวางแนวทางแก้ปัญหาการจราจรติดขัดหนักรอบ รพ.ศิริราช ทรงรับสั่งให้ปรับที่ดินแปลงติดริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ว่างเปล่าไม่ได้ใช้ประโยชน์ ให้เป็นที่ออกกำลังกายแก่บุคลากร ผู้ป่วย และญาติ และการพระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์ช่วยผู้ป่วยหลายต่อหลายครั้ง รพ.ศิริราช จึงเป็นเสมือนศูนย์รวมใจที่ประชาชนได้มาร่วมกันน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ เป็นสถานที่แห่งความทรงจำ ความรักและความศรัทธา ที่ประชาชนคนไทยรวมถึงคณะทูตานุทูตจากนานาประเทศ ได้เข้ามาร่วมลงนามถวายพระพร ร่วมกันเจริญจิตภาวนา และส่งกำลังใจถวายพระองค์ท่าน จนถึงวันที่เสด็จสวรรคต จึงเป็นที่มาของการจัดงาน ศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์

ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า งานดังกล่าวจะจัดขึ้น ณ รพ.ศิริราช ในวันที่ 13 ต.ค. นี้ เริ่มตั้งแต่เวลา 05.30 น. เป็นพิธีทำบุญตักบาตรแด่พระสงฆ์ 199 รูป ที่จะเดินบิณฑบาตจากหอประชุมกองทัพเรือ ถึงลานพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก รพ.ศิริราช โดยจะส่งมอบอาหารแห้งส่วนหนึ่งไปยังโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน พิธีอัญเชิญไฟประทานจากสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เพื่อใช้ในการจุดเทียนน้อมรำลึกในช่วงค่ำ พิธีถวายราชสักการะพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ ๙ การวางต้นดาวเรืองรอบบริเวณพระราชานุสาวรีย์ พิธีบำเพ็ญกุศลครบรอบ 1 ปี แห่งการสวรรคต พร้อมถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์ 10 รูป การแสดงปาฐกถาหัวข้อ “รัชกาลที่ 9 และรัชกาลที่ 10 กับการศึกษาไทย” โดย ศ.นพ.เกษม วัฒนชัย การแสดงปาฐกถาหัวข้อ “ในหลวงแห่งแผ่นดิน” โดย ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา

ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า ช่วงเวลา 15.00 - 16.15 น. เป็นช่วงเวลาสำคัญ ด้วยพระองค์เสด็จสวรรคตเวลา 15.52 น. ช่วงนี้จะเป็นการแสดงพระธรรมเทศนาและเจริญจิตภาวนา โดย สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก (หรือผู้แทน) จากนั้นจะมีการแสดงชุด “พระมหาชนก” จากสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ การบรรเลงดนตรีบทเพลงพระราชนิพนธ์และนักร้อง โดยวงดุริยางค์ราชนาวี พร้อมสมาชิกจากชมรมประสานเสียงศิริราช ศิลปินรับเชิญ อาทิ กิต เดอะวอยซ์ พินต้า ณัชนิช ร่วมด้วยเด็กๆ จากเสถียรธรรมสถาน เพื่อรำลึกถึงองค์อัครศิลปินในดวงใจ ช่วง 19.00 น. มีพิธี “ศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์” บริเวณลานพระราชานุสาวรีย์ โดยนักศึกษาแพทย์และบุคลากรศิริราช การแปรอักษรเป็นสัญลักษณ์เลข “๙” โดยกำลังพลกองทัพเรือ และเหล่าพยาบาล รพ.ศิริราช ประกอบแสง สี สื่อผสม พิธีจุดเทียนเพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณตราบนิจนิรันดร์ ผ่านบทเพลง “ความฝันอันสูงสุด” โดยอัญเชิญไฟประทานจากสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช เป็นจุดเริ่มของแสงเทียน

เวลา 21.00 - 00.15 น. การแสดงธรรมบรรยาย โดยพระราชธรรมวาที ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร พิธีสวดพระพุทธมนต์ถวายเป็นพระราชกุศลฯ โดยพระสงฆ์จากวัดสุวรรณาราม พิธีเจริญพระพุทธมนต์ และถวายพระพรชัยแด่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ซึ่ง รพ.ศิริราช ได้จัดเตรียมหนังสือสวดมนต์ โดยมี พระราชรัตนมุนี วัดพิชยญาติการามวรวิหาร เป็นผู้คัดเลือกบทสวดแจกแก่ผู้มาร่วมในพิธีด้วย ทั้งนี้ สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสทำการถ่ายทอดสดตลอดงาน

นอกจากนี้ คณะฯ ได้จัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ 2 ชุด ดังนี้ 1. นิทรรศการ “ศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์” ณ พิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถาน โดยจัดแสดงภาพพระราชกรณียกิจทั้งสี่ภาคที่หาชมได้ยาก ผ่านซุ้มสัญลักษณ์ขนาดใหญ่ และวิดีทัศน์เพื่อน้อมรำลึกถึงพระราชกรณียกิจนานัปการ เปิดให้ประชาชนเข้าชมฟรี ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.- 30 ต.ค. 2560 เวลา 10.00 - 17.00 น. การบรรยายพิเศษจากปูชนียาจารย์แพทย์ที่จะมาถ่ายทอดเรื่องราวพระมหากรุณาธิคุณต่อศิริราชที่จะหาฟังไม่ได้อีกแล้ว ในวันที่ 27 ก.ย. 2560 เวลา 13.00 - 15.00 น. และ 2. นิทรรศการ “นบพระภูบาลสู่แดนสรวง” นำเสนอเรื่องราว 3 ส่วน ประกอบด้วย 1. นวมินทร์มหาราชปวัติ 2. กรณียพัฒน์เพื่อประชาไทย 3. น้อมดวงใจสืบสานราชปณิธาน ผ่านเทคโนโลยี AR : Augmented Reality, Projection mapping และจอ LED ขนาดใหญ่ ตลอดระยะเวลา 70 ปี 4 เดือน ที่ทรงครองราชย์ ชมได้ระหว่างวันที่ 9 - 31 ตุลาคม 2560 ณ ศาลาศิริราช 100 ปี

สำหรับงานวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ซึ่งเป็นวันถวายพระเพลิงพระบรมศพ รัฐบาลได้กำหนดให้ศิริราชเป็นสถานที่ให้ประชาชนถวายดอกไม้จันทน์ โดย กทม. จัดสร้างซุ้มขึ้นบริเวณสนามหญ้าสวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา ข้างพลับพลาสยามินทรา ศิริราชานุสรณีย์ (ใกล้บริเวณท่าเรือรถไฟ) เพื่อให้พสกนิกรชาวไทยน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณตราบนิจนิรันดร์ โดยโรงพยาบาลศิริราชเปิดให้ประชาชนถวายดอกไม้จันทน์ ตั้งแต่เวลา 09.00 - 16.30 น. จากนั้นเวลา 17.30 น. ทุกคนจะรวมใจเป็นหนึ่งเดียวส่งไปยังพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ณ พระเมรุมาศ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง และเมื่อเสร็จสิ้นพิธี จะเปิดให้ประชาชนถวายดอกไม้จันทน์อีกครั้งในเวลา 18.30 - 22.00 น. โดยดอกไม้จันทน์ทั้งหมดในวันนั้น จะนำไปเผาที่วัดอมรินทรารามวรวิหาร

ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า อยากให้ประชาชนมองย้อนกลับไปว่า ตลอด 1 ปีที่ผ่านมาเกิดอะไรขึ้นบ้างกับจิตใจเรา อยากเห็นประชาชนเดินทางมาร่วมทำบุญอุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ โรงพยาบาลศิริราช ในวันที่ 13 ตุลาคมนี้ เพราะถือว่าอาจจะเป็นกิจกรรมครั้งหลังๆ ที่เราจะสามารถถวายงานให้พระองค์ท่านได้ ใครที่มาไม่ได้ก็ขอให้ตั้งจิตทำบุญอุทิศถวายเป็นพระราชกุศล แต่ถ้าได้มาร่วมกิจกรรมที่นี่เราก็จะดูแลเป็นอย่างดี ส่วนเรื่องการการจราจรว่าจะมีการปิดเส้นทางใดบ้าง ใกล้ถึงวันแล้วทางโรงพยาบาลศิริราชจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง
กำลังโหลดความคิดเห็น...