xs
xsm
sm
md
lg

หนุ่มๆ ควรอ่าน!! “สมุนไพร” ดูแลสุขภาพ “ท่านชาย” โดยเฉพาะ ตั้งแต่หัวยันเซ็กซ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เปิด “สมุนไพร” หลากชนิด ช่วยดูแลระบบร่างกาย “ท่านชาย” ให้แข็งแรง ปึ๋งปั๋ง ตั้งแต่สมอง ดวงตา การหายใจ หัวใจ ทางเดินอาหาร ระบบขับถ่าย จนถึงการมีเซ็กซ์

วันนี้ (23 ส.ค.) ในงานอบรมเรื่อง “Herb For Men's Health : ดูแลสุขภาพพ่อเรือนด้วยสมุนไพร” จัดโดยกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ดร.ภญ.สุภาภรณ์ ปิติพร รองผู้อำนวยการด้านสมุนไพรและการแพทย์แผนไทย รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี กล่าวว่า ธรรมชาติผู้ชายจะมีธาตุไฟมากกว่าผู้หญิง จึงมีความเครียดและความก้าวร้าว ตามหลักการแพทยืแผนไทย ผู้ชายจึงต้องการความเย็นเข้าสู่ร่างกายมากขึ้น โดยเฉพาะการป้องกันไม่ให้เกิดลมไหลลงล่าง เพราะจะทำให้ไม่สบายและเกิดความผิดปกติในร่างกาย หรือที่หมอแผนไทยมีคำกล่าวว่า ผู้ชายปัสสาวะห้ามขัด อุจจาระต้องถ่าย และอสุจิต้องไหล ซึ่งมีสมุนไพรหลายตัวสามารถนำมาดูแลสุขภาพของผู้ชายได้
บัวบก
ภญ.อาสาฬา เชาวน์เจริญ หัวหน้าฝ่ายพัฒนาข้อมูล ศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า หากแบ่งระบบร่างกาย ก็จะมีสมุนไพรหรือตำรับยาในการดูแล ยกตัวอย่าง 1.ระบบประสาทและสมอง จะมี “บัวบก” ที่ช่วยบำรุงสมอง ต้านการเสื่อมของเซลล์สมอง เพิ่มความสามารถในการจำและการเรียนรู้ จึงช่วยป้องกันความจำเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ และยังส่งผลต่อเรื่องอารมณ์ ช่วยลดวิตกกังวล ความเครียด และอาการซึมเศร้าได้ หรือ “กะเพราแดง” ช่วยปรับดุลจิตใจ คลายเครียด ทำให้สงบ และลดอาการซึมเศร้าได้ “ขมิ้นชัน” มีงานวิจัยพบว่า ช่วยลดคราบโปรตีนที่สมอง ที่เชื่อว่าเป้นสาเหตุให้เกิดอัลไซเมอร์
อัญชัญ
2. ระบบการมองเห็น เช่น อัญชัญ มีสารแอนโทไซยานิน ช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดที่จอประสาทตา มีการศึกษาวิจัยทางคลินิกเกี่ยวกับความสามารถของแอนโทไซยานินในการเพิ่มประสิทธิภาพของตาให้มองเห็นดียิ่งขึ้น เช่น ตาเสื่อมจากเบาหวาน ต้อกระจก ส่วนดาวเรืองและผลฟักทองมีสารลูทีน ที่พบมากบริเวณจอประสาทตาและจอตา ทำหน้าที่กรองแสงที่เป้นอันตรายต่อดวงตา นอกจากนี้ ยังมีผลต้านอนุมูลอิสระชะลอความเสื่อมของดวงตา
หญ้าดอกขาว
3. ระบบทางเดินหายใจ เช่น ฟ้าทะลายโจร บรรเทาอาการของโรคหวัด เช่น เจ็บคอ ปวดเมื่อย น้ำมูกไหล มะขามป้อม แก้ไอ ขับเสมหะ แก้หอบ รักษาหลอดลมอักเสบ บำรุงเส้นเสียง ต้านอนุมูลอิสระ เสริมภูมิคุ้มกัน และหญ้าดอกขาว นอกจากช่วยเลิกบุหรี่แล้ว ยังใช้แก้ไอ แก้หอบหืด รักษาหลอดลมอักเสบ และมีการศึกษาในหลอดทดลองพบว่า มีฤทธิ์ยับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งปอด มีการศึกษาในหนูทดลองที่ได้รับสารนิโคติน ว่า มีผลปรับปรุงเนื้อเยื่อทางเดินหายใจให้ดีขึ้น มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและลดการอักเสบ
ดีบัว
4. ระบบหัวใจและหลอดเลือด เช่น ดีบัว บำรุงหัวใจ มีฤทธิ์ขยายหลอดเลือดหัวใจ ลดความดันโลหิต กฤษณา บำรุงหัวใจ บรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะหน้ามืด ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย บำรุงกำลัง บำรุงร่างกาย บรรเทาอาการปวดตามข้อต่างๆ บำรุงโลหิต ดอกคำฝอย ลดไขมันในเลือด บำรุงโลหิต กระเจี๊ยบแดง ลดไขมันในเลือดและควบคุมความดัน ส่วน “น้ำมันรำข้าว” มีงานวิจัยมากมายยืนยันว่าสามารถลดไขมันในเลือดได้ ทั้งคอเลสเตอรอล ไขมันตัวร้าย LDL ไขมันไตรกลรเซอไรด์ โดยช่วยลดการดูดซึมไขมันและเพิ่มการกำจัดไขมัน นอกจากนี้ ยังช่วยเพิ่มไขมันตัวดี HDL ทำให้ลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดตามมา เช่น อัมพฤกษ์ อัมพาต โรคหัวใจขาดเลือด
ยอ
5. ระบบทางเดินอาหาร เช่น ขมิ้นชัน แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม ช่วยย่อย รักษาแผลในกระเพาะอาหาร ต้านมะเร็ง ช่วยชะลอวัย “ยอ” รักษาโรคกรดไหลย้อน ต้านกรหลั่งของกรด ต้านการเกิดแผล และทำให้การบีบตัวของทางเดินอาหารดีขึ้น
ค้างคาวดำ
6. ระบบสืบพันธุ์ เช่น หมามุ่ย มีผลเพิ่มสมรรถภาพทางเพศชาย โดยมีฤทธิ์เหมือนฮอร์โมนเพศชาย มีผลเพิ่มฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน ช่วยยับยั้งการหลั่งฮอร์โมนโปรแลคติน ซึ่งหากมีฮอร์โมนตัวนี้สูงมากเกินไปจะมีความสัมพันธ์กับการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศและไม่แข็งตัวขององคชาต ยืดระยะเวลามีเพศสัมพันธ์นานขึ้น เพิ่มการสร้าง การเคลื่อนไหว และคุณภาพของสเปิร์ม เพิ่มความต้องการทางเพศ เพิ่มการแข็งตัว เป็นต้น “ค้างคาวดำ” งานวิจัยพบว่า ส่วนเหง้ามีสารสเตียรอยด์จากธรรมชาติและมีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาว ออกฤทธิ์เหมือนยาไวอากราที่ใช้รักษาโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ มีผลทำให้เกิดการขยายหลอดเลือดแดง ทำให้เกิดการแข็งตัวตามมา “หมากหมก” บำรุงร่างกาย บำรุงกำหนัด ช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศ ขับปัสสาวะ ขับนิ่ว และม้าถอนหลัก บำรุงสมรรถภาพทางเพศ มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ มีฤทธิ์เหมือนฮอร์โมนเพศชายแอนโดรเจน ช่วยเพิ่มความถี่ในการมีเพศสัมพันธ์ในหนูทดลองเทียบเท่ายารักษาโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ
หญ้าหนวดแมว
และ 7. ระบบทางเดินปัสสาวะ เช่น “หญ้าหนวดแมว” เพิ่มความเป็นด่างในปัสสาวะ เพิ่มการขับกรดยูริก ช่วยให้ปัสสาวะคล่องขึ้นในผู้ป่วยที่มีอาการขับเบา เช่นโรคต่อมลูกหมากโต โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ รักษานิ่วในไตขนาดเล็ก มีฤทธิ์ชะล้างและฆ่าเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ขลู่ เป็นยาขับปัสสาวะ ขับนิ่ว แก้นิ่วในไต แก้ปัสสาวะพิการ ส่วนการดูแลต่อมลูกหมาก มีทั้ง “หูหมี” แก้ต่อมลูกหมากโต แร้งคอดำ ลดขนาดต่อมลูกหมากได้ ต้านมะเร็งต่อมลูกหมาก ต้านการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเขือเทศ ยับยั้งการแบ่งตัวของเซลล์ต่อมลูกหมาก น้ำมันรำข้าว โดยสารแกมมาออไรซานอล และแพลนท์สเตอรอล ช่วยทำให้อาการของต่อมลูกหมากโตดีขึ้น ช่วยปัสสาวะคล่องขึ้น หลั่งได้สุด มีฤทธิ์ต้านมะเร็งต่อมลูกหมาก เมล็ดฟักทองและเมล็ดทานตะวัน บำรุงสุขภาพของต่อมลูกหมาก ช่วยสร้างฮอร์โมนเพศชาย
น้ำมันรำข้าว
ส่วนผมร่วม ผมบาง ภญ.อาสาฬา กล่าวว่า มีทั้งเซรัมน้ำมันรำข้าว ลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผม ช่วยเพิ่มการงอกใหม่ของเส้นผม หญ้าดอกขาว ช่วยลดความมันบนหนังศีรษะ ลดรังแค ลดปัญหาผมร่วงจากฮอร์โมนเพศชาย ช่วยเพิ่มการงอกใหม่ของเส้นผม และหญ้าหนวดแมว ช่วยเพิ่มการงอกของเส้นผม ลดการหลุดร่วงของเส้นผม
กำลังโหลดความคิดเห็น...