xs
xsm
sm
md
lg

13 วิธีแก้ความเครียด / ดร.สุพาพร เทพยสุวรรณ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


หากวันนี้ท่านกำลังตกอยู่ในความเครียด เราสามารถเอาชนะความเครียดนั้นได้ โดย 13 วิธีการดังต่อไปนี้ ซึ่งเป็นวิธีแก้เครียดที่ไม่ต้องใช้ยา คือ

1. ออกกำลังกาย ในที่นี้ไม่ได้หมายความว่า ต้องออกกำลังกายอย่างหนักเหมือนกับจะไปแข่งโอลิมปิก แต่การออกกำลังกายโดยการเดินเพียง 10 นาที จะได้ผลดีเหมือนการออกกำลังกายที่ใช้เวลา 45 นาทีทีเดียว เพราะการออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายได้ถึงสองถึงสามชั่วโมง ซึ่งการออกกำลังกายประมาณสามครั้งต่อสัปดาห์จะช่วยลดความเครียดได้

2. ออกไปข้างนอกบ้าน การออกไปข้างนอกบ้านไปสูดอากาศบริสุทธิ์นั้นเป็นการช่วยลดความเครียดได้ดีทางหนึ่งด้วย ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจลดลงความดันโลหิตเป็นปกติ อารมณ์แจ่มใส กล้ามเนื้อผ่อนคลาย อีกทั้งช่วยลดฮอร์โมนแห่งความเครียด

3. ทำสวน การทำสวนปลูกต้นไม้จะทำให้ร่างกายหลั่งสารฮอร์โมนแห่งความสุขออกมา เช่น ปลูกต้นไม้ ดูธรรมชาติรอบตัว ทำให้ร่างกายได้รับการผ่อนคลาย การขุดดินและการปลูกต้นไม้จะเป็นการช่วยลดความเครียดได้ดีวิธีหนึ่ง

4. การมีเพศสัมพันธ์ สิ่งนี้อาจเป็นสิ่งสุดท้ายที่คุณคิดถึง แต่การมีเพศสัมพันธ์กับสามีหรือภรรยา จะทำให้ทั้งคู่มีความสุข และช่วยผ่อนคลายลดความเครียดได้ดีทีเดียว

5. การทำสมาธิ วิธีนี้จะเป็นวิธีที่ช่วยลดความเครียดได้ดี เพราะการทำสมาธิจะทำให้เรามีจิตใจจดจ่อกับการหายใจ ทำให้ความคิดและจิตใจไม่หมกมุ่นกับเรื่องที่วิตกกังวล และเมื่อจิตใจวอกแวกเริ่มมีความคิดวิตกกังวลกลับมาอีกการทำสมาธิก็จะทำให้จิตใจสามารถขจัดความเครียดนั้นออกไปได้

6. โยคะ การทำสมาธิสามารถทำได้ในหลายรูปแบบ การจัดท่าทางยืดตัวตรงโดยใช้กล้ามเนื้อ และอวัยวะส่วนต่างๆ ในเวลาเดียวกันทำให้ความสงบเกิดขึ้นโดยการกำหนดลมหายใจ สิ่งนี้จะทำให้การเต้นของหัวใจลดลงและมีการไหลเวียนโลหิตที่ดี ทำให้เรามีความกระวนกระวายใจน้อยลง

7. การฝังเข็ม สิ่งนี้จะช่วยให้เรามีความรู้สึกผ่อนคลาย แต่อย่าคิดถึงเข็มที่ฝังลงไปในเนื้อ ฝังเข็มจะใช้เข็มจำนวนมากมายปักลงในร่างกายของเรา การฝังเข็มจะช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อและเส้นประสาทที่เครียดได้

8. การบำบัดด้วยน้ำมันหอม การใช้กลิ่นลาเวนเดอร์ กลิ่นดอกมะลิ ดอกกุหลาบ หรือกลื่นอื่นๆ จะช่วยทำให้เราสงบลง การที่เราหายใจเข้าและออกในขณะนวดและสัมผัสผิวกายด้วยน้ำมันหอมนั้น นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าสารเคมีในสมองจะหลั่งและส่งผลต่ออารมณ์และความรู้สึกได้

9. การนวดการบำบัด โดยการบีบ นวด ถู ดึง หรือขยับกล้ามเนื้อโดยใช้มือ นิ้วมือ ฝ่ามือ และข้อศอกหรือบางครั้งอาจจะใช้เท้าช่วยด้วย จะช่วยทำให้กล้ามเนื้อที่ปวดเมื่อยได้รับการผ่อนคลายและช่วยคลายเครียด

10. การนอนหลับพักผ่อน เป็นการช่วยทำให้สมองได้กลับมาแจ่มใสอีกครั้ง และสามารถมีสมาธิจดจ่อลดความกังวลได้ ดังนั้น เราควรนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพออย่างน้อย 7 - 9 ชั่วโมงเป็นประจำทุกวัน การเข้านอนตรงเวลาและตื่นขึ้นตรงเวลาเป็นประจำและการจัดห้องนอนให้อยู่ในสภาพที่เหมาะสม ไม่มีทีวี หรือมีคอมพิวเตอร์วางไว้ในห้องนอน และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้เราหลับสบายและไม่เครียดได้

11. จำกัดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประมาณหนึ่งถึงสองแก้วอาจจะช่วยให้เราผ่อนคลายได้ แต่การดื่มมากเกินไปจะทำให้สมองทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควรและมีความกระวนกระวายเพิ่มมากขึ้นด้วย

12. จัดความสำคัญของการทำงาน ลองคิดดูว่าอะไรความสำคัญก่อนหลังและเขียนสิ่งต่างๆ ที่ต้องทำลง จดบันทึกสิ่งที่ต้องทำจะช่วยให้ง่ายต่อการทำงาน และทำให้เรามีจุดสนใจในการทำสิ่งต่อๆไปได้โดยไม่วิตกกังวลทั้งยังช่วยให้เราเรียงลำดับความสำคัญก่อนหลังได้ด้วย

13. จดบันทึกประจำวัน การจดบันทึกจะทำให้เราทราบถึงสาเหตุของความกังวลใจของเราว่ามาจากที่ไหน อาจเป็นเรื่องงาน เรื่องโรงเรียน หรือเกิดจากการดื่มกาแฟมากเกินไป อาจจะเกิดขึ้นเมื่อเรารู้สึกหิว หรือเมื่อเราเริ่มทำงาน การเขียนสิ่งต่างๆนั้นลงไปจะทำให้เราทราบสาเหตุของความกระวนกระวายใจ เมื่อทราบแล้วเราก็สามารถจัดการกับต้นตอของปัญหาได้

ความวิตกกังวลเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ซึ่งเกิดขึ้นได้เป็นบางครั้งบางคราว เราสามารถทำให้ความวิตกกังวลทุเลา หรือหมดไปได้โดยวิธีที่กล่าวมาข้างต้น แต่ในกรณีที่เป็นมากสามารถปรึกษาแพทย์และผู้เชี่ยวชาญจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด เป็นกำลังใจให้ทุกครอบครัวเสมอค่ะ

ข้อมูลอ้างอิง
Wedmd.com
กำลังโหลดความคิดเห็น