xs
sm
md
lg

ช่างสิบหมู่ปั้นแท่นฐานเทวดา-องค์มหาเทพ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

สำนักช่างสิบหมู่ปั้นแท่นฐานเสริมความสง่างามเทวดา เผยทดลองขึ้นรูปฐานตามลักษณะพาหนะ 4 องค์มหาเทพ

นายมานพ อมรวุฒิโรจน์ นายช่างศิลปกรรมอาวุโส กลุ่มงานประติมากรรม สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร ผู้ปั้นแท่นฐานเทวดา และออกแบบแท่นหินสัตว์เขาหัวมอสระอโนดาตงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เปิดเผยว่า ตนได้ดำเนินการปั้นแท่นฐานของเทวดาทั้งหมด 40 องค์ ได้แก่ เทวดานั่ง 32 องค์ และเทวดายืน 8 องค์ ล่าสุดอยู่ในขั้นตอนทำต้นแบบหล่อปูนปลาสเตอร์ ตัวแท่นฐานเทวดานั่ง ขนาดความสูง 40 ซม. กว้าง 60 ซม. โดยได้เริ่มปั้นลายขาสิงห์ที่บริเวณมุมทั้ง 4 ด้าน เพื่อเสริมให้องค์เทวดามีความสง่างาม ส่วนแท่นฐานเทวดายืน จะมีขนาดความสูง 40 ซม. กว้าง 40 ซม. โดยได้ทำต้นแบบปูนปลาสเตอร์ และจะประกอบลายให้แล้วเสร็จก่อนทำพิมพ์ และหล่อไฟเบอร์กลาสตามลำดับ

สำหรับการจัดสร้างโขดหินในส่วนของสระอโนดาตรอบพระเมรุมาศนั้น ตนได้ส่งต้นแบบโมเดลขนาด 1 ต่อ 10 ให้กับคณะช่าง จ.เพชรบุรี เพื่อไปดำเนินการขยายแบบ ซึ่งประกอบด้วย ม้า โค สิงห์ และในส่วนของช้าง ได้ส่งโมเดลให้กับวิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ไปดำเนินการ กำหนดไว้ว่าจะทำด้านละประมาณ 30 ตัว อีกทั้งยังมีสัตว์ผสม อย่างเช่น กินรี พญานาคตามมุมทั้ง 4 ทิศ คาดว่าภายใน 1 เดือนคณะช่างจะดำเนินการขยายแบบคืบหน้าไปมาก ซึ่งตน พร้อมช่างประติมากรรมสิบหมู่จะลงพื้นที่ไปติดตามงานการขยายแบบอีกครั้ง ส่วนที่เป็นแท่นหินหัวสัตว์เขามอนั้น ได้จัดทำโมเดลต้นแบบ และสเก็ตแบบร่างส่งให้กับผู้รับจ้างไปดำเนินการซึ่งถือว่าต้องใช้ความละเอียดเพื่อให้ดูสมจริงมากที่สุด โดยแท่นหินเขามอจะมีความสูงประมาณ 1.20 เมตร อยู่ในน้ำเหมือนฝายน้ำล้นขอบสระประมาณ 20 ซม.

"ตนยังร่วมกับนายประสพสุข รัตน์ใหม่ หัวหน้ากลุ่มงานประติมากรรม และช่างปั้นสิบหมู่ดำเนินการจัดทำแท่นฐานขององค์มหาเทพทั้ง 4 ได้แก่ พระพรหม พระนารายณ์ พระศิวะ และพระอินทร์ ซึ่งอยู่ระหว่างการการทดลองขึ้นรูปแท่นฐาน วางตำแหน่งลวดลายที่จะใช้ปั้นโดยวางรูปแบบตามลักษณะของพาหนะขององค์มหาเทพให้มีความเชื่อมสัมพันธ์กันอีกทั้งยังเสริมให้องค์มหาเทพมีความโดดเด่นมากยิ่งขึ้น ล่าสุดได้ทดลองปั้นแท่นฐานองค์พระนารายณ์เป็นรูปครุฑ ส่วนพระอินทร์ จะปั้นเป็นรูปช้าง พระศิวะ รูปปั้นโค และพระพรหม ปั้นเป็นรูปหงส์ " นายมานพ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...