xs
xsm
sm
md
lg

“คลินิกเจตนิน” ปัดเอี่ยวขน “อสุจิ” ข้ามชาติ แจงรับตรวจสเปิร์ม-เลือด ไม่มีฟรีซเก็บไว้ สบส.แจ้ง ตร.สาวเอเยนซี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สบส. เตรียมแจ้งความเอาผิดคนขน “อสุจิ” ข้ามชาติ ประสานตำรวจขยายผลคดีเอี่ยว “เอเยนซี” หรือไม่ เผย อสุจิ 6 หลอดเป็นของชาวต่างชาติ 2 คน ด้าน “คลินิกเจตนิน” ยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องขนอสุจิ แจงแค่รับตรวจคุณภาพสเปิร์มและเลือดเท่านั้น ไม่มีการแช่แข็งอสุจิเก็บไว้ จ่อแจ้งความเพิ่มคนลอบขนอสุจิ

ความคืบหน้ากรณีการจับกุมผู้ลักลอบขน “อสุจิ” ข้ามชาติ โดยบรรจุอยู่ในถังไนโตรเจน ซึ่งผลการตรวจสอบจาก รพ.ขอนแก่น พบว่า เป็นอสุจิจริง และได้มีการส่งข้อมูลโอพีดีการ์ดให้แก่กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) ดำเนินการตรวจสอบต่อว่าใครมีส่วนเกี่ยวข้องบ้าง ซึ่งก่อนหน้านั้น ผู้ลอบขนระบุว่ามีคลินิกใน กทม. 4 แห่งมีส่วนเกี่ยวข้อง

วันนี้ (24 เม.ย.) เมื่อเวลา 11.00 น. นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กล่าวภายหลังนำทีมกฎหมาย สบส. เข้าตรวจสอบคลินิก 2 แห่ง จาก 4 แห่งที่ถูกอ้างชื่อ ว่า หลังจากได้รับหลักฐานจากทางหนองคายแล้วนั้น พบว่า มีชื่อของศูนย์รักษาผู้มีบุตรยากเจตนิน และศูนย์ซูพีเรีย เอ.อาร์.ที. จึงเดินทางมาตรวจคลินิกทั้งสองแห่ง โดยต้องมาตรวจสอบเอกสารทั้งหมดว่าเป็นอย่างไร สำหรับคลินิกเจตนินมีการให้ความร่วมมืออย่างดี และให้ข้อมูลว่าไม่ได้มีส่วนในการแช่แข็งอสุจิ แต่รับหน้าที่เพียงตรวจผลทางห้องปฏิบัติการ (แล็บ) ของเลือดและอสุจิเท่านั้น ทั้งนี้ อสุจิทั้ง 6 หลอด เป็นของคนชาวต่างชาติ 2 คน ทั้งนี้ ส่วนจะเกี่ยวข้องกับคดีที่หนองคายหรือไม่ต้องตรวจสอบต่อ โดยจากนี้ 1 - 2 วัน จะมอบให้กองกฎหมายไปแจ้งความที่หนองคาย พร้อมเอกสารทั้งหมด เพื่อเอาผิดกรณีที่มีการนำอสุจิออกนอกประเทศ ส่วนการขยายผลคดีว่ามีนายหน้าหรือเอเยนซีเกี่ยวข้องหรือไม่ ใครเป็นเจ้าของอสุจิ หรือจะนำอสุจิไปทำอะไร จะเป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนต่อไป

นพ.ภิญโญ หรรษาจารุพันธ์ ผู้ดำเนินการสถานพยาบาลโรงพยาบาลเจตนิน กล่าวว่า เจตนิน ยืนยันว่าทั้ง 2 รายไม่ใช่คนไข้ของเจตนิน โดยไม่เคยมาเก็บอสุจิและแช่แข็งอสุจิที่เจตนินแต่อย่างใด เพียงแค่มาขอตรวจอสุจิและเลือดเท่านั้น โดยยืนยันว่า เจตนินไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการว่าจ้างการขนส่งอสุจิออกนอกประเทศ

พญ.ปิยพันธ์ ปุญญธนะศักดิ์ชัย ผู้ดำเนินการสถานพยาบาลคลินิกเจตนิน กล่าวว่า คลินิกทำหน้าที่ในการตรวจเลือดและอสุจิของคนไข้เท่านั้น ไม่ได้มีการแช่แข็งอสุจิแต่อย่างใด โดยรายแรกเป็นชาวเวียดนาม มาปรึกษาภาวะการมีบุตรยากที่คลินิกเจตนิน แต่ไม่ได้รักษา จึงทำเพียงแต่ตรวจคุณภาพอสุจิในห้องแล็บเท่านั้น ซึ่งเมื่อตรวจเสร็จแล้วก็ทิ้งอสุจิเลย ไม่ได้มีการแช่แข็งไว้ เพียงแต่ขอผลกลับไป ส่วนรายที่สองเป็นชาวจีน ซึ่งไม่เคยมาปรึกษา เพียงแต่คลินิกแห่งอื่นส่งตัวอย่างเลือดมาให้ตรวจที่โรงพยาบาลเจตนิน ทั้งนี้ คนไข้มีสิทธิที่จะขอผลตรวจกลับไปได้ โดยคนไข้จะต้องมาปรากฏตัว และขอผลกลับไปทางเจตนินจึงอนุมัติ โดยไม่ทราบว่ามีการเอาไปดำเนินการใดๆ ต่อ

เมื่อถามว่า มีคนมาขอนำอสุจิออกไปโดยไม่มีการรักษาต่อมากน้อยเพียงใด พญ.ปิยพันธ์ กล่าวว่า ปกติก็มีบ้าง แต่ไม่เคยเก็บเป็นเปอร์เซ็นต์ว่ามากน้อยเท่าไร เพราะบางรายก็มาตรวจครั้งแรกแต่ไม่ได้เป็นช่วงที่จะกระตุ้นไข่ได้ ก็จะเป็นการตรวจร่างกายทั่วไป บางส่วนก็ไม่ได้กลับมารักษาต่อ ส่วนการเบิกสเปิร์มออกไปเป็นเรื่องปกติที่ทำได้ แต่ต้องเป็นเจ้าของเท่านั้น โดยในส่วนของเจตนินยืนยันว่า ไม่ให้มีตัวแทนหรือผู้รับมอบอำนาจมารับสเปิร์มออกไป โดยจะต้องเป็นเจ้าตัวเท่านั้น เพราะต้องมีการตรวจสอบ ถ่ายรูปเก็บไว้ และเซ็นเอกสารรับทราบว่าห้ามนำอสุจิออกนอกประเทศ

พญ.ปิยพันธ์ กล่าวว่า คลินิกได้มีการแจ้งความผู้ที่กล่าวหาคลินิกแล้ว แต่จากการตรวจสอบเอกสารร่วมกับ สบส. อาจจะมีการแจ้งความเพิ่มเติม


กำลังโหลดความคิดเห็น...