xs
xsm
sm
md
lg

สพฉ.เผยสงกรานต์พบคนขอใช้สิทธิรักษาฟรี 72 ชม. 250 ราย รวม 13 วันมากถึง 1 พันกว่าราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สพฉ. เผย 13 วัน มีผู้ขอใช้บริการสิทธิยูเซป 1 พันกว่าคน เข้าเกณฑ์มากถึง 538 คน ช่วงสงกรานต์วันที่ 12 - 13 เม.ย. มีผู้ขอใช้สิทธิเกือบ 250 คน ด้านเลขาสพฉ. แนะประชาชนดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน EMS 1669 เพื่อความแม่นยำในการแจ้งเหตุและการเข้าช่วยเหลือ

ร.อ.นพ.อัจฉริยะ แพงมา เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) ได้สรุปผลการปฏิบัติงานของศูนย์ประสานคุ้มครองสิทธิผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤต สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (ศคส.สพฉ.) หรือ UCEP Coordination Center ตลอด 13 วันที่ผ่านมา ว่า พบสถิติผู้ขอใช้สิทธิทั้งสิ้น 1,366 ราย เป็นผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์ 538 ราย ซึ่งเป็นผู้ป่วยจากสิทธิประกันสุขภาพถ้วนหน้า 317 ราย จากสิทธิประกันสังคม 83 ราย จากสิทธิข้าราชการ 104 ราย และสิทธิกองทุนอื่นๆ อีก 34 ราย ทั้งนี้ ในวันที่ 12 เม.ย. และ 13 เม.ย. ซึ่งเป็นช่วงการเดินทางกลับบ้านและช่วงฉลองเทศกาลสงกรานต์วันแรก มีผู้ป่วยฉุกเฉินที่ขอใช้สิทธิ UCEP มากถึง 243 คน โดยเป็นผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์ถึง 80 ราย อย่างไรก็ตาม ในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้เจ้าหน้าที่ของเราพร้อมให้บริการประชาชนผ่านสายด่วน 1669 ตลอด 24 ชั่วโมง และประชาชนยังสามารถแจ้งเหตุเมื่อพบผู้ป่วยฉุกเฉินผ่าน แอพลิเคชั่น “EMS1669” เพิ่มเติมด้วย ซึ่งจะทำให้การแจ้งเหตุแม่นยำ และไปช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

ร.อ.นพ.อัจฉริยะ กล่าวว่า ในส่วนของแอปพลิเคชัน “EMS1669” นั้น ได้พัฒนาให้มีการใช้งานได้ง่ายมาก โดยเมื่อประชาชนพบเห็นผู้บาดเจ็บหรือผู้ป่วยฉุกเฉิน เพียงแค่กดเรียกรถพยาบาลในแอพพลิเคชั่น จากนั้นระบบจะให้ผู้แจ้งเหตุบันทึกประวัติส่วนตัว อาทิ ชื่อผู้แจ้ง เบอร์ติดต่อกลับ และระบบจะแจ้งพิกัดที่เกิดเหตุฉุกเฉินไปยังสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติอัตโนมัติ ซึ่งจะทำให้ศูนย์สั่งการรู้พิกัดจุดเกิดเหตุได้อย่างแม่นยำเพื่อส่งทีมกู้ชีพออกปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินได้อย่างทันท่วงที นอกจากนี้ผู้แจ้งเหตุยังสามารถแนบไฟล์ภาพเหตุการณ์ เพื่อแจ้งสถานการณ์เพิ่มเติมได้ด้วย รวมทั้งสามารถแจ้งเหตุเพิ่มเติมผ่านการสนทนากับศูนย์สั่งการได้อีกด้วย ซึ่งประชาชนที่ใช้สมาร์ทโฟนสามารถดาวน์โหลดแอพลิเคชัน “EMS1669” ติดเครื่องไว้เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินให้ทันท่วงทีอีกช่องทางหนึ่งได้

“นอกจากนี้ ตนยังอยากให้ประชาชนจดจำคาถาข่มดวงที่เคยบอกประชาชนไว้ก่อนหน้านี้ ว่า หากสามารถทำตามคาถาข่มดวงที่ให้ไว้ได้ก็จะทำให้รอดพ้นจากการเจ็บป่วยฉุกเฉิน คือการคาดเข็มขัดนิรภัยทั้งคนขับคนนั่ง การสวมหมวกนิรภัย สำหรับประชาชนที่เดินทางไกลด้วยมอเตอร์ไซด์ การดื่มไม่ขับเพราะการดื่มแอลกอฮอล์ จะทำให้ประสิทธิภาพการขับขี่ลดลงและจะทำให้เกิดอุบัติเหตุอย่างง่ายดายได้ การหลีกเลี่ยงการใช้บริการของ “วัด” ก่อนวัยอันควร นั่นหมายถึง ถ้าเราขับขี่ดี สวมหมวกนิรภัย คาดเข็มขัดนิรภัย เราก็จะหลีกเลี่ยงการใช้บริการของวัดก่อนวัยอันควรได้ และข้อสุดท้ายหากง่วงก็จะต้องไม่ฝืนขับรถ ซึ่งหากเราสามมารถทำตามทุกข้อนี้ได้เราก็จะปลอดภัยในทุกช่วงเทศกาลอย่างแน่นอน” เลขาธิการ สพฉ. กล่าว

ร.อ นพ.อัจฉริยะ กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า ในส่วนของการดำเนินการของศูนย์ประสานคุ้มครองสิทธิผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤตเราทำงานกันอย่างเต็มที่ไม่มีวันหยุด ซึ่งในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้จะมีประชาชนที่เจ็บป่วยฉุกเฉินจากอุบัติเหตุที่จะต้องใช้สิทธิ UCEP เป็นจำนวนมาก ตนจึงอยากให้ประชาชนจดจำข้อมูลให้แม่นว่า ผู้ที่จะใช้สิทธิ UCEP ได้นั้นต้อง เป็นผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤต จากสามกองทุนคือ กองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ,กองทุนประกันสังคม,กองทุนสวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการ ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเอกชน ในพื้นที่ที่อยู่ใกล้และเป็นโรงพยาบาลเอกชนนอกคู่สัญญากับกองทุนที่ผู้ป่วยมีสิทธิ์ ผู้ที่จะใช้สิทธินี้ได้ต้องเป็นผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤต ตามหลักเกณฑ์การคัดแยกผู้ป่วยฉุกเฉิน ที่ กพฉ.ประกาศกำหนด และ รายละเอียดเกณฑ์การคัดแยกผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤต ที่ สพฉ. กำหนด

กรณีกลุ่มอาการฉุกเฉินวิกฤต คือ หมดสติ ไม่รู้สึกตัว ไม่หายใจ หายใจเร็ว หอบเหนื่อยรุนแรง หายใจติดขัดมีเสียงดัง ซึมลง เหงื่อแตก ตัวเย็น หรือมีอาการชักร่วม เจ็บหน้าอกเฉียบพลัน รุนแรง แขนขาอ่อนแรงครึ่งซีก พูดไม่ชัด แบบปัจจุบันทันด่วน หรือชักต่อเนื่องไม่หยุด หรือมีอาการอื่นร่วม ที่มีผลต่อการหายใจระบบการไหลเวียนโลหิตและระบบสมองที่อาจเป็นอันตรายต่อชีวิต ซึ่งอาการทั้งหมดนี้ตนอยากให้ประชาชนจำให้แม่น และอยากย้ำกับประชาชนในทุกๆ เทศกาล ซึ่งหากประชาชนพบเห็นผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤต ตาม 6 อาการ ให้รีบโทรสายด่วน 1669 เพื่อเข้าให้การช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลที่เหมาะสมทันที ทั้งนี้หากประชาชนท่านใดยังมีความไม่เข้าใจในการดำเนินการตามนโยบาย UCEP นี้ก็สามารถโทรเข้ามาสอบถามได้ที่เบอร์ 02-872-1669 หรืออีเมล์ ucepcenter@niems.go.th เราพร้อมในการให้บริการกับประชาชนตลอด 24 ชั่วโมงไม่เว้นวันหยุดราชการ
กำลังโหลดความคิดเห็น...