xs
sm
md
lg

แรงงานต่างด้าว "ประมง-แปรรูปสัตว์น้ำ" ต่ออายุทำงานไม่ถึงครึ่ง!! เตือนนายจ้างรีบทำก่อน 31 มี.ค.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ก.แรงงาน เตือนนายจ้างเร่งพาแรงงานต่างด้าว “ประมง-แปรรูปสัตว์น้ำ” ต่ออายุทำงานในไทยภายใน 31 มี.ค.นี้ เผยต่ออายุแล้ว 4.7 หมื่นคน ขาดอีก 9.9 หมื่นคน เผยหากครบกำหนดไม่ได้ต่ออายุ หมดสิทธิทำงานห้ามอยู่ในไทย

นายอนันต์ชัย อุทัยพัฒนาชีพ ผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน ในฐานะโฆษก ก.แรงงาน กล่าวว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติให้แรงงานต่างด้าวที่ถือบัตรสีชมพูมาต่ออายุการทำงานในประเทศไทยจนถึงวันที่ 31 มี.ค.นี้ โดยจะมีอายุการทำงานจนถึง พ.ย.2560 นั้น ปัจจุบันมีแรงงาน 3 สัญชาติคือกัมพูชา ลาว และ พม่า ที่ถือบัตรสีชมพูในกิจการประมงทะเลและการแปรรูปสัตว์น้ำประมาณ 146,000 คน โดยกลุ่มประมงทะเลปกติบัตรสีชมพูจะหมดอายุการทำงานในวันที่ 31 ม.ค. 2560 ส่วนกลุ่มแปรรูปสัตว์น้ำจะหมดอายุวันที่ 22 ก.พ.2560 ล่าสุด มีแรงงานมาดำเนินการต่ออายุ 47,000 กว่าคน เหลือ 99,000 คนยังไม่มาต่ออายุ ดังนั้น ขอให้นายจ้างและแรงงานที่ยังไม่ได้ดำเนินการก็รีบมาต่ออายุให้ทันตามกำหนด เพราะเมื่อครบกำหนดในวันที่ 31 มี.ค.แล้ว ศูนย์บริการจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวแบบเบ็ดเสร็จ ใน 22 จังหวัดติดทะเลรวมถึง กทม.จะปิดทันที และไม่มีการเปิดจดทะเบียนเพิ่มอีก คนที่ไม่ไปต่ออายุจะไม่สามารถทำงานในประเทศไทยและอยู่ในประเทศได้อีก แต่ถ้าต่อแล้วก็จะเร่งพิสูจน์สัญชาติต่อไป

นายอนันต์ชัย กล่าวว่า สำหรับแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติทุกกิจการที่ถือบัตรสีชมพูในประเทศไทยที่ต่ออายุแล้วกว่า 1.3 ล้านคน จะเร่งดำเนินการพิสูจน์สัญชาติต่อไป โดยเป็นกลุ่มแรงงานชาวกัมพูชาประมาณ 4.3 แสนคน จำนวนนี้รัฐบาลกัมพูชาออกหนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ตไปแล้ว 2.4 แสนคน และแจกเอกสารไปแล้วตั้งแต่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยแยกเป็นกลุ่มสถานประกอบการที่มีลูกจ้างชาวกัมพูชา 80 คนขึ้นไป ประมาณ 173 สถานประกอบการ เจ้าหน้าที่กัมพูชาจะเข้าไปแจกที่สถานประกอบการเลย โดยมีตำรวจตรวจคนเข้าเมืองของไทยไปอำนวจความสะดวกประทับตราวีซ่าให้ด้วย รวมถึงกรมการจัดหางานก็ออกใบอนุญาตทำงานให้ด้วย ส่วนสถานประกอบการที่มีแรงงานกัมพูชาน้อยกว่า 80 คน ต้องไปติดต่อขอรับเอกสารเองที่ศูนย์ส่งมอบเอกสาร 6 ศูนย์ใน กทม. ปทุมธานี ชลบุรี สมุทรปราการ ฉะเชิงเทรา และระยอง ซึ่งจะเปิดให้บริการสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนมี.ค.นี้ ส่วนจังหวัดอื่นๆ ที่ไม่ได้อยู่ในเขต 6 ศูนย์ฯ สามารถยื่นได้ทางอินเทอร์เน็ต คาดว่าจะแจกเอกสารเสร็จใน พ.ค.และตรวจสอบสัญชาติได้ใน มิ.ย.นี้

"ส่วนแรงงานชาวลาวประมาณ 7.4 หมื่นคน ทางการของ สปป.ลาวอยู่ระหว่างทำเรื่องเสนอเข้า ครม.ถ้าอนุมัติก็จะเข้ามาดำเนินการได้ คาดว่าปลายเม.ย. หรือ พ.ค.นี้น่าจะดำเนินการได้ ส่วนแรงงานชาวพม่าซึ่งเป็นกลุ่มใหญ่ ถือบัตรสีชมพูประมาณ 8 แสนคน ตอนนี้ทางการเริ่มเข้ามาพิสูจน์แล้วตั้งแต่วันที่ 3 มี.ค.ที่ผ่านมา และได้แจกเอกสารรับรองตัวบุคคลจนถึงวันที่ 13 มี.ค. แล้ว 1.5 หมื่นคน" นายอนันต์ชัย กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...