xs
xsm
sm
md
lg

ตั้งจุดตรวจสภาพรถ-นวดผ่อนคลาย ส่งคนไทยกลับบ้านปลอดภัยสงกรานต์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ก.แรงงาน ร่วมส่ง “คนไทย” กลับบ้านปลอดภัยช่วงสงกรานต์ ตั้งจุดตรวจสภาพรถ บริการนวด ผ้าเย็นผ่อนคลาย ร่วมภาคเอกชนกระตุ้น “ลูกจ้าง” ขับขี่ปลอดภัย เมาไม่ขับ สวมหมวกกันน็อก แนะพกบัตรผู้ประกันตนติดตัว เจ็บป่วยฉุกเฉินเข้าได้ทุก รพ.

วันนี้ (17 มี.ค.) นายอนันต์ชัย อุทัยพัฒนาชีพ ผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน ในฐานะโฆษก ก.แรงงาน กล่าวว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์จะมีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาจำนวนมาก ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางท้องถนน มีผู้บาดเจ็บ เสียชีวิต และทรัพย์สินจำนวนมาก ดังนั้น พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน จึงมีความเป็นห่วงและมีนโยบายให้ ก.แรงงาน เข้าไปมีส่วนร่วมในการสร้างความปลอดภัยแก่ประชาชน โดยมีหลายหน่วยงานของกระทรวงเข้าไปดำเนินการ เช่น กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) โดยศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงาน หรือสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานจะร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดให้มีการตัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือดูแลเรื่องสภาพยานพาหนะของผู้เดินทางฟรี พร้อมทั้งให้บริการนวด ผ้าเย็นเพื่อคลายความเมื่อยล้าจากการเดินทางด้วยผ่านโครงการ “สงกรานต์ปลอดภัย จากใจกระทรวงแรงงาน”

นายอนันต์ชัย กล่าวว่า ส่วนสำนักงานประกันสังคม (สปส.) จะมีการรณรงค์ให้ประชาชนรู้สิทธิของตัวเองเมื่อเกิดการเจ็บป่วย โดยขอให้พกบัตรผู้ประกันตนไปด้วย หากเกิดเจ็บป่วยก็สามารถเข้ารับการรักษาได้ตามเงื่อนไขที่ สปส. กำหนด ส่วนกรณีเจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤตสามารถเข้ารับการรักษาได้ทุกโรงพยาบาล โดยวันที่ 11 เม.ย. สปส. จะเดินทางไปรณรงค์อีกครั้งที่สถานีรถไฟหัวลำโพง สถานีขนส่งหมอชิต และสายใต้ใหม่ จะยกทีมไปส่งแรงงานกลับบ้านอย่างปลอดภัยด้วย นอกจากนี้ สถาบันส่งเสริมความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน (องค์กรมหาชน) ยังได้ร่วมรณรงค์กับกระทรวงคมนาคม เรื่องการขับปลอดภัยในเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งในกิจกรรมจะเน้นลงนามความร่วมมือกับภาคเอกชนให้เอกชนรณรงค์ให้ลูกจ้างของตัวเองคำนึงถึงความปลอดภัยในการเดินทางเช่นขับจักรยานยนต์ก็ต้องสวมหมวกกันน็อก ขับรถยนต์ก็ต้องคาดเข็มขัดนิรภัย ปฏิบัติตามกฎหมายจราจร กฎหมายที่เกี่ยวข้อง ไม่ดื่มของมึนเมาระหว่างขับรถ เป็นต้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...