xs
xsm
sm
md
lg

ไทยฮิตใช้เครื่อง “พลาสมา” ทำตาสองชั้น หมอเตือนได้ผลชั่วคราว-ไม่ถาวรแบบลงมีด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


คนเลี่ยงกรีดตา หันพึ่ง “เครื่องพลาสมา” ทำตาสองชั้นมากขึ้น นายกสมาคมหมอเสริมสวยแจงทำแล้วได้ตาสองชั้นชั่วคราว ไม่กี่เดือนก็กลับมา “ตาชั้นเดียว” เหมือนเดิม ระบุ ทำน้อย เจ็บตัวน้อย มักได้ผลไม่ถาวร ย้ำกรีดตา เย็บ 3 จุด ทำถูกต้องแผลน้อย ได้ผลดี - ถาวร

พล.อ.ต.นพ.กมล วัฒนไกร นายกสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยแห่งประเทศไทย กล่าวถึงการใช้แสงพลาสมา (Plasma) ทำตาสองชั้น โดยไม่ต้องผ่าตัด ในงานเสวนา “สุดยอดนวัตกรรมด้านศัลยกรรมตกแต่ง จริงหรือลวง เลือกอย่างไรให้ปลอดภัย” เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า การทำศัลยกรรมในปัจจุบันนั้น มีความพยายามที่จะหาเทคนิคใหม่ๆ ที่ไม่ต้องผ่าตัดอะไรมาก เจ็บตัวน้อย หรือไม่ต้องผ่าตัดเลย อย่างการทำตาสองชั้นก็จะเห็นมีการนำเทคโนโลยีเครื่องพลาสมาเข้ามาใช้กรีดตาสองชั้น โดยระบุว่าไม่ทำให้เกิดแผลเป็น ซึ่งการใช้แสงพลาสมานั้นโดยหลักการจะทำให้ผิวหนังหดตัว ซึ่งในยุโรปนั้นใช้เครื่องพลาสมาในการช่วยคนที่มีตาสองชั้นอยู่แล้ว แต่เมื่ออายุมากขึ้น หนังตาหย่อยคล้อยหรือตกลงมา เพื่อให้ผิวหนังหดตัว ก็สามารถช่วยได้ แต่ผลที่ได้นั้นจะไม่ถาวร คืออยู่ได้เพียงไม่กี่เดือนเท่านั้น

พล.อ.ต.นพ.กมล กล่าวว่า การนำเครื่องพลาสมามาใช้ทำตาสองชั้นในประเทศไทยก็เช่นกัน ผลที่ได้จึงไม่ถาวร ส่วนที่ทำแล้วเห็นเป็นตาสองชั้น เนื่องจากการยิงพลาสมาลงไปทำให้มีสะเก็ดแผลติดอยู่กับรอยพับของผิวหนังด้านล่าง ซึ่งการที่ผิวหนังติดอยู่เช่นนั้น จึงทำให้เห็นว่าเกิดตาสองชั้นขึ้น และเมื่อสะเก็ดแผลหลุดออกไปก็จะยังเห็นว่าเป็นตาสองชั้นอยู่สักระยะ ก็จะค่อยๆ คืนกลับมาเป็นเหมือนเดิม เหมือนเราติดเทปให้เกิดตาสองชั้นขึ้น พอเอาออกก็คลายลง ซึ่งผลที่เกิดขึ้นเป็นตาสองชั้นชั่วคราวระยะเวลาถือว่าน้อยกว่าการแก้หนังตาหย่อนคล้อยเสียอีก

“ทุกวันนี้การทำศัลยกรรมพยายามหาเทคนิคในการที่จะทำน้อยๆ ผ่าตัดน้อยๆ เจ็บตัวน้อย หรือไม่ผ่าตัดเลย และคนที่ทำศัลยกรรมก็เช่นกัน ก็รู้สึกว่าไม่อยากทำอะไรที่เจ็บตัวเยอะ ซึ่งตรงนี้ต้องยอมรับว่า การทำน้อยๆ นั้นผลที่ได้มักจะไม่คงทนถาวร เหมือนเครื่องพลาสมาทำตาสองชั้นก็เข้าข่ายทำน้อยๆ ไม่เจ็บตัวมาก แต่ผลที่ได้ก็ไม่ยั่งยืน เป็นต้น ทั้งที่จริงแล้วการทำศัลยกรรมต้องคำนึงถึงผลในระยะยาว ซึ่งหากเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้ผ่าตัดน้อยลงแต่ได้ผลระยะยาวก็เป็นเรื่องที่ดี แต่บางอย่างไม่ได้ให้ผลในระยะยาวเลย อีกอย่างการทำตาสองชั้น อย่างการเย็บ 3 จุด หรือการกรีดตาสองชั้น หากทำอย่างถูกต้องก็แทบไม่เห็นรอยแผลเลย เหตุใดต้องหลีกเลี่ยงวิธีเหล่านี้ แล้วไปใช้เทคนิคการทำตาสองชั้นผลไม่คงทนถาวร และนำมาใช้ทดแทนไม่ได้” พล.อ.ต.นพ.กมล กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น