xs
sm
md
lg

เปิดคุณสมบัติ “Hyperbaric Chamber” อยู่ในห้องพระธัมมชโย ชะลอความแก่หรือไม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เปิดคุณสมบัติเครื่อง “Hyperbaric Chamber” ที่อยู่ในห้องรักษาอาการอาพาธพระธัมมชโย ที่หลายคนสงสัยชะลอความแก่หรือไม่ ชี้เป็นวิธีรักษาด้วยออกซิเจนความดันบรรยากาศสูง ช่วยกระตุ้นสร้างเนื้อเยื่อ - เส้นเลือดฝอย ยับยั้งการติดเชื้อโรค เพิ่มประสิทธิภาพเซลล์เม็ดเลือดขาว เลือดไหลเวียนดีขึ้น ลดการบวมอวัยวะ ใช้รักษาอาการตาม 13 ข้อบ่งชี้

จากกรณีมีการเผยแพร่ภาพภายในห้องรักษาอาการอาพาธหลวงพ่อพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ซึ่งภายในนั้นมีเครื่อง Hyperbaric Chamber ซึ่งเป็นการรักษาผู้ป่วยด้วยออกซิเจนความดันบรรยากาศสูง (Hyperbaric Oxygen Therapy) หรือ “HBO” โดยเครื่องดังกล่าวมีโรงพยาบาลความงามบางแห่ง มีการนำเครื่องดังกล่าวมาใช้ในการช่วยชะลอความแก่ ทำให้หลายคนสงสัยว่า เครื่อง Hyperbaric Chamber มีไว้ใช้รักษาอะไรได้บ้าง

ผศ.พญ.สุภาพร โอภาสานนท์ สาขาวิชาศัลยศาสตร์อุบัติเหตุ ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้เขียนบทความให้ความรู้เกี่ยวกับการรักษาด้วยวิธี HBO ไว้เมื่อปี 2554 มีรายละเอียดที่น่าสนใจดังนี้ “การรักษาผู้ป่วยด้วยวิธี HBO คือ การให้ผู้ป่วยหายใจด้วยออกซิเจนบริสุทธิ์ 100% ขณะอยู่ในห้องปรับบรรยากาศ หรือ Hyperbaric Chamber ที่มีความดันภายในสูงกว่า 1 บรรยากาศ ทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนในปริมาณสูงมากกว่าการหายใจด้วยออกซิเจนบริสุทธิ์ที่บรรยากาศปกติหลายเท่า ถือเป็นการรักษาเสริมที่ใช้ร่วมกับการรักษาทางอายุรกรรมและศัลยกรรม โดยผลของการเพิ่มปริมาณออกซิเจนในร่างกายจะมีผลต่อร่างกาย 6 เรื่อง คือ

1. ช่วยส่งเสริมและกระตุ้นการเจริญของเนื้อเยื่อและหลอดเลือดฝอย 2. ช่วยยับยั้งและต่อต้านการติดเชื้อโรคบางชนิด 3. เพิ่มประสิทธิภาพเซลล์เม็ดเลือดขาวในการทำลายเชื้อโรค 4. ช่วยให้เลือดไหลเวียนไปสู่อวัยวะที่ขาดเลือดได้ดีขึ้น 5. ลดอาการบวมของอวัยวะ และ 6. ลดขนาดของฟองอากาศในเนื้อเยื่อและหลอดเลือด

HBO จึงมีผลในการเสริมสร้างการหายของบาดแผล โดยเฉพาะแผลเรื้อรังที่เกิดจากปัญหาบางอย่าง เช่น เบาหวาน เส้นเลือดตีบตัน หรือแผลที่เป็นผลมาจากการฉายรังสี บาดแผลที่หายยากเหล่านี้มีลักษณะเหมือนๆ กันประการหนึ่ง คือ ในเนื้อเยื่อรอบแผลมีระดับออกซิเจนต่ำ เพราะมีเลือดมาเลี้ยงน้อย เซลล์ต่างๆ ที่มีหน้าที่ทำให้แผลหายไม่สามารถทำงานสร้างเนื้อเยื่อได้ตามปกติ การให้ HBO ทำให้ปริมาณออกซิเจนในเนื้อเยื่อรอบแผลมีมากขึ้น เซลล์ต่างๆ ที่ได้รับออกซิเจนจะเริ่มทำงาน ทำให้สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ มีการสร้างเนื้อเยื่อและหลอดเลือดฝอยใหม่ๆ ขึ้นทำให้แผลหายได้ นอกจากนี้ การบาดเจ็บที่รุนแรงซึ่งมีการบวมของเนื้อเยื่อ หรือการบาดเจ็บของอวัยวะที่ถูกบดกระแทก ภาวะติดเชื้อเรื้อรังของกระดูก บาดแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ยังสามารถใช้ HBO ช่วยรักษาได้อีกด้วย
ภาพจาก http://www.cpdiscovery.com/hyperbaric-chambers-are-now-used-in-the-home-and-medical-office.html
ผลดีของการรักษาด้วย HBO คือ ลดความพิการและสูญเสียอวัยวะ ซึ่งบางรายแพทย์อาจต้องทำผ่าตัดเอาอวัยวะส่วนนั้นทิ้ง เช่น นิ้วมือ นิ้วเท้า ช่วยลดบวมในแผลถูกบดกระแทก ช่วยให้แผลเรื้อรังต่างๆ ที่เกิดจากการขาดออกซิเจนหายเร็วขึ้น จึงช่วยลดระยะเวลาของการรักษาลง สามารถกลับไปทำงานได้ตามปกติเร็วขึ้น และลดค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการรักษา

ภาวะบ่งชี้ในการรักษาด้วย HBO ตามที่ได้รับการยอมรับจากสมาคมเวชศาสตร์ใต้น้ำและเวชศาสตร์ความกดบรรยากาศสูงของสหรัฐอเมริกา ได้แก่ 1. โรคฟองแก๊สอุดตันในหลอดเลือดแดง 2. โรคคาร์บอนมอนอกไซด์เป็นพิษ / การสำลักควันไฟ 3. การติดเชื้อของเนื้อเยื่อจากแบคทีเรียที่ไม่ใช้ออกซิเจน 4. การบาดเจ็บของเนื้อเยื่อเนื่องจากการถูกบดขยี้ 5. โรคลดความกด 6. โรคแผลหายยาก ได้แก่ แผลเบาหวาน แผลกดทับ และแผลจากการไหลเวียนในหลอดเลือดดำ หรือหลอดเลือดแดงไม่ดี

7. โลหิตจางเนื่องจากเสียเลือดจำนวนมาก 8. การติดเชื้อและมีการตายของเนื้อเยื่อ 9. การติดเชื้อเรื้อรังของเยื่อหุ้มกระดูก 10. การปลูกถ่ายผิวหนังและกล้ามเนื้อ 11. การได้รับบาดเจ็บจากรังสี คือ กระดูกและเนื้อเยื่อตายจากรังสี เนื้อเยื่อตายจากรังสี และฟันผุจากการรับรังสี 12. แผลไหม้จากความร้อน และ 13. โรคฝีในสมอง (Intracranial Abscess)

สำหรับการรักษาด้วยวิธี HBO นั้น เมื่อปี 2552 คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) ได้กำหนดเป็นสิทธิประโยชน์สำหรับการรักษาโรคที่เกิดจากการดำน้ำ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า โรคน้ำหนีบ โดยจัดอยู่ในกลุ่มโรคค่าใช้จ่ายสูง

ด้าน นพ.ฉันชาย สิทธิพันธุ์ รองคณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า เครื่อง Hyperbaric Chamber เป็นเครื่องเพิ่มความดันอากาศสูงที่ใช้ในการเพิ่มปริมาณออกซิเจน เพื่อให้เนื้อเยื่อที่มีบาดแผลได้ซึมซับออกซิเจนมากขึ้น ตามปกติจะใช้ในการรักษา “โรคน้ำหนีบ” สำหรับคนที่ดำน้ำลึกจนมีแก๊สในร่างกายสูง และนำมาประยุกต์ใช้ในการรักษาแผลของโรคเบาหวาน เพราะออกซิเจนจะช่วยนำเลือดไปเลี้ยงบาดแผลตามปลายมือปลายเท้าคล่องตัวมากขึ้น แต่ไม่ได้ทำให้เท้า หรือมือหายเน่า เพียงแต่ความรุนแรงของบาดแผลจะทุเลาลง อย่างไรก็ตาม ไม่เคยมีข้อมูลทางการแพทย์ปรากฏผลข้างเคียง ว่า เครื่องนี้จะช่วยให้ผิวพรรณกระจ่างใสขึ้น แต่ทางตรงกันข้ามการรับออกซิเจนมากเกินไป อาจทำให้เกิดอาการระคายเคือง ดังนั้น การใช้รักษาทุกครั้งต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด ไม่สามารถใช้เครื่องมือแพทย์ได้ตามลำพัง และมีการจำกัดระยะเวลาในการใช้

“เครื่อง Hyperbaric Chamber ปัจจุบัน มักอยู่ในสถานพยาบาลแบบเฉพาะทาง เช่น โรงพยาบาลในสังกัดกองทัพเรือ หรือ โรงพยาบาลขนาดใหญ่ที่มีความจำเพาะในการใช้เครื่องมือชนิดนี้เท่านั้น คนทั่วไปไม่สามารถซื้อหาเครื่องมือแพทย์เฉพาะทางมาใช้ได้” นพ.ฉันชาย กล่าว

อ้างอิงจาก http://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=917
กำลังโหลดความคิดเห็น...