xs
xsm
sm
md
lg

เครื่องเล่นสำหรับเด็ก..ภัยร้ายใกล้ตัวพ่อแม่ /สรวงมณฑ์ สิทธิสมาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เฟซบุ๊กของคุณหมออิทธพร คณะเจริญ รองเลขาธิการแพทยสภา ออกมาเตือนเรื่องการเล่นเครื่องเล่นสำหรับเด็กต้องระมัดระวังด้วย หลังจากเกิดเหตุการณ์หนูน้อยคนหนึ่งประสบอุบัติเหตุจากเครื่องเล่นแทรมโพลีน จนเกิดอุบัติเหตุคอหัก จึงเตือนใจและบอกต่อให้พ่อแม่ผู้ปกครองคำนึงถึงความปลอดภัยของลูกจากเครื่องเล่นดังกล่าว โดยมีภาพเอกซเรย์ของกระดูกต้นคอที่ประสบเหตุ
..ในภาพนี้จะเห็นกระดูกต้นคอเคลื่อนทับไขประสาท
สงสารน้องคนที่ประสบอุบัติเหตุคอหักรายนี้นะครับ
ขออย่าให้เป็นอัมพาตทั้งตัวตั้งแต่เด็กเลย
พ่อแม่ และตัวน้อง คงลำบากไปตลอดชีวิต
เล่นอะไรต้องใคร่ครวญ รับผิดชอบ ระวังตัวเองด้วย
อย่าหลงเชื่อแต่โฆษณาด้านดี
ความปลอดภัยต้องมาก่อนนะครับ..
…………………………………………………….
เป็นข้อความของแพทย์ที่ต้องการจะเตือนพ่อแม่ผู้ปกครอง และผู้คนที่เกี่ยวข้องให้ระมัดระวังกับเครื่องเล่นสำหรับเด็ก เพราะถ้าพลาดขึ้นมา หมายถึงชีวิตของลูกเรา
เรื่องเครื่องเล่นสำหรับเด็กในบ้านเราในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีเครื่องเล่นสำหรับเด็กใหม่ๆ ทยอยเปิดตัวให้พ่อแม่ผู้ปกครองและเด็กๆ ตื่นตาตื่นใจ และนิยมชมชอบเยอะมาก
โดยเฉพาะพ่อแม่ที่มีลูกเล็กทั้งหลายจะตื่นเต้นกับเครื่องเล่นใหม่ๆ ทันสมัย ยิ่งถ้าบอกว่านำเข้าจากต่างประเทศ และช่วยเรื่องพัฒนาการของลูกด้วยแล้ว แพงแค่ไหนก็บ่หยั่น ยอมซื้อหามาไว้ที่บ้านอีกต่างหาก
ในขณะที่บรรดาห้างสรรพสินค้าก็ไวยิ่งนัก มีเครื่องเล่นอะไรใหม่ๆ ก็ต้องมีไว้ในมุมสำหรับเด็ก เพื่อหารายได้จากพ่อแม่ ผู้ปกครองที่ชอบพาลูกเข้าห้างสรรพสินค้าทั้งหลาย
จะว่าไปเดี๋ยวนี้ไม่ใช่แค่ห้างสรรพสินค้าเท่านั้นนะ บรรดาสารพัดงานอีเวนต์ทั้งหลายที่จัดทั้งในร่มและกลางแจ้ง กระทั่งถึงงานวัด ก็มักจะต้องมีเครื่องเล่นไว้ตอบสนองเด็กๆ
เพราะยุคนี้ เป็นยุคที่พ่อแม่ผู้ปกครองจำนวนไม่น้อยยอมจ่ายเงินเพื่อความต้องการของลูกทุกเมื่อ
โดยที่ไม่ทันคิดว่าสิ่งที่ตามใจลูก จะนำมาซึ่งมหันตภัยร้ายแรง หรือทำให้ลูกเกิดอุบัติเหตุได้ และกลายเป็นภัยร้ายที่พ่อแม่หยิบยื่นให้ลูกด้วยตัวเอง...!!
ยุคหนึ่งสมัยหนึ่ง เรื่องบ้านบอล หรือสไลเดอร์ลมยักษ์มาแรงเชียว พบเห็นอยู่มากมายตามหน้าห้างสรรพสินค้าบ้าง ตลาดนัดบ้าง หรือตามงานกิจกรรมพิเศษที่จัดขึ้นมาเฉพาะกิจที่ต้องการเรียกร้องความสนใจจากเด็กๆ ให้ไปใช้บริการด้วยสารพัดสีสันฉูดฉาด ลวดลายมากมาย ขนาดยิ่งใหญ่ยิ่งเย้าใจเด็กๆ
ธุรกิจเกิดใหม่สำหรับให้บริการเช่าบ้านลม จึงเกิดขึ้นเป็นดอกเห็ด สามารถโกยรายได้เป็นกอบเป็นกำในเวลาไม่นาน แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่ก็เป็นช่วงเวลาทองเลยทีเดียว ตามมาด้วยเครื่องเล่นอีกชนิดหนึ่ง คือ บ่อบอล บ้านบอล ที่มีลูกบอลลูกเล็กๆ จำนวนมากอยู่ข้างใน
จุดขายของเครื่องเล่นดังกล่าว คือ การทำให้พื้นที่ทั้งหมดมีความยืดหยุ่น สามารถกระจายแรงกระแทกได้ เด็กสามารถวิ่งเล่น กลิ้งได้ กระโดดได้อย่างสนุกสนาน โดยบ้านลมก็ใช้ลมเป็นตัวรับน้ำหนัก ส่วนบ้านบอลก็ใช้ลูกบอลขนาดเล็กจำนวนมากเป็นตัวรับน้ำหนัก
แต่ก็ไม่วายที่เราจะพบเห็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องเล่นชนิดนี้ ตั้งแต่หัวแตก ศีรษะกระแทกพื้น หรือได้รับเชื้อโรคจากลูกบอล กลายเป็นข่าวคราวตามหน้าสื่อหลายกรณี
ล่าสุด มาถึงคิวของเจ้าเครื่องเล่นเด้งดึ๋งที่เรียกว่า แทรมโพลีน
เครื่องเล่นแทรมโพลีนจัมป์ (TRAMPOLINE JUMP) เป็นเครื่องเล่นที่มีอุปกรณ์ประกอบด้วย ผืนผ้าใบขึงตึงคาดยึดที่เป็นเหล็ก และสปริงที่ทำหน้าที่ในการขึงให้แผ่นผ้าใบตึงติดกับโครงเหล็กที่แข็งแรงของตัวแทรมโพลีนเอง โดยวัสดุหลักที่ทำให้แทรมโพลีนนั้นเด้งได้ คือ ผืนผ้าใบ ที่สามารถยืดหยุ่นได้ แต่กำลังและพลังในการเด้งส่วนใหญ่จะมาจากสปริงที่ยึดติดกับเฟรมเหล็กของแทรมโพลีน
แทรมโพลีน เป็นเครื่องเล่นสำหรับกระโดด หลายคนอาจจะรู้จักกันดีในชื่อของบอร์ดกระโดด, บอร์ดสปริง หรือบอร์ดเด้งดึ๋ง ก็ขึ้นอยู่กับว่าใครจะเรียกมันว่าอะไร
จำได้ว่าเห็นเจ้าเครื่องเล่นชิ้นนี้ครั้งแรกเมื่อนานมาแล้ว เป็นเครื่องเล่นขนาดใหญ่ หยุดมองก็เพลินดี เห็นเด็กๆ กระโดดดึ๋งๆ เด็กได้กระโดดและออกกำลังกาย แถมสนุกด้วย แต่ก็เผอิญได้เห็นการเล่นของเด็กที่กระโดดโลดเต้นของเด็กที่หลากหลายวัยบนเครื่องเล่น มีทั้งเด็กเล็กที่กระโดดไม่ค่อยขึ้น มีเด็กที่โตหน่อยกระโดดได้บ้างล้มบ้าง แต่เด็กบางคนก็เล่นแบบคึกคะนอง จากที่ดูเพลินๆ ก็เริ่มหวาดเสียว เพราะว่าเด็กแต่ละคนไม่ได้มีทักษะการกระโดดทุกคน และยังมีเด็กหลายวัยด้วย แม้จะมีพ่อแม่ผู้ปกครองอยู่ใกล้ๆ แต่ก็ไม่มีคำแนะนำใดๆ จากเจ้าหน้าที่ประจำเครื่องเล่น เรียกว่าจ่ายเงินเสร็จก็ปล่อยให้เด็กเล่นกันเอง
แค่เห็นยังหวาดเสียวเลย และน่าหวั่นใจมาก เพราะมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอย่างมาก
ถามว่าเครื่องเล่นชนิดนี้มีประโยชน์ไหม มีแน่นอน เพราะการออกกำลังกายเป็นเรื่องที่ดี แต่คำถามคือเราได้คำนึงถึงวิธีการเล่นที่เหมาะสมและความปลอดภัยที่ถูกวิธีหรือเปล่า
ยามเมื่อเด็กกระโดดโลดเต้นก็ย่อมสนุกสนาน เมื่อมีเพื่อนเล่นด้วยยิ่งชอบใจใหญ่ และแน่นอนเด็กส่วนใหญ่จะไม่ค่อยคำนึงถึงความปลอดภัย
เรื่องความปลอดภัยสำหรับเด็กเป็นเรื่องที่พ่อแม่ต้องดูแล 100%
พ่อแม่ผู้ปกครองได้คำนึงถึงสิ่งเหล่านี้มากน้อยแค่ไหน ?
ก่อนจะให้ลูกเล่นเครื่องเล่น เคยตั้งคำถามถึงเรื่องเหล่านี้ไหม?
ไม่ว่าจะเป็นวัยของลูก จำนวนผู้เล่น ขนาดของเครื่องเล่น เครื่องเล่นมีมาตรฐานไหม โครงสร้างแข็งแรงไหม ผ้าใบขึงพอดีไหมไม่ตึง และหย่อนเกินไปสามารถรับน้ำหนักได้ดีไหม ฯลฯ
ถ้าจะซื้อมีความรู้และเลือกอย่างไร หรือถ้าต้องไปเล่นในที่สาธารณะ มีเจ้าหน้าที่ที่มีความรู้ในการให้คำแนะนำไหม
ทั้งหมดเป็นหลักการง่ายๆ ที่พ่อแม่ผู้ปกครองควรคำนึงถึงก่อนการเลือกซื้อของเล่นทุกชนิด เพราะของเล่นทุกชนิดมีทั้งประโยชน์และโทษได้ ถ้าไม่ระมัดระวังมันก็อันตรายได้ถึงชีวิต ฉะนั้น การเลือกซื้อควรจะระมัดระวังในเรื่องของความปลอดภัยและมาตรฐานเป็นหลัก
ที่ผ่านมา บ้านเรายังให้ความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยสำหรับเด็กต่ำมาก
เครื่องเล่นสำหรับเด็กมีออกมาใหม่ๆ มากมาย แต่บ้านเราในทุกระดับยังให้ความสำคัญกับเรื่องนี้น้อยมาก ทั้งยังไม่ได้รับการเหลียวแลจากหน่วยงานทุกภาคส่วนที่ดูแลทางด้านความปลอดภัยสำหรับเด็กอย่างจริงจัง
ก่อนหน้านี้ เราก็เคยเผชิญปัญหาเรื่องเครื่องเล่นสนามเด็กเล่นของเด็กๆ ที่ไม่ปลอดภัย ไม่มั่นคง และเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค แต่เราก็ยังเห็นเครื่องเล่นสนามเด็กเล่นประเภทนี้อยู่มากมายตามสวนสาธารณะ หรือแม้แต่ในโรงเรียนบางแห่งก็ยังไม่ได้ตระหนักถึงภัยต่างๆ เหล่านี้
มาถึงขนาดนี้แล้ว ก็อยากเตือนพ่อแม่ ผู้ปกครองถึงภัยอันตรายจากเครื่องเล่นตามกระแส ที่ดูเหมือนมีเด็กเล่นจำนวนมากแล้วคิดว่าไม่อันตราย แต่แท้จริงแล้ว เป็นเรื่องอันตรายใกล้ตัวของลูกเราทีเดียว
เราคงไม่อยากเป็นพ่อแม่ที่ยอมเสียเงินให้ลูกเล่นในเครื่องเล่นเสี่ยงภัย เพราะถ้าเกิดอะไรขึ้นมา เราเองนั่นแหละคือผู้หยิบยื่นภัยร้ายให้ลูกด้วยน้ำมือของเรา
กันไว้ดีกว่าแก้ - ยังเป็นคติที่ใช้ได้ทุกยุคทุกสมัย

ติดตาม Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่กำลังโหลดความคิดเห็น...