xs
xsm
sm
md
lg

“ปิยะสกล” ยันสิทธิบัตรทองดีขึ้น อย่าไปฟังเขาว่ามา ให้ฟังของจริงจากปากตน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ภาคประชาชนยื่น “ปิยะสกล” อย่าเปลี่ยนบัตรทองเป็นระบบอนาถา รมว.สธ. ยันประชาชนไม่มีเสียสิทธิ ขอฟังของจริงจากปากตน อย่าไปฟังเขาว่ามา ไม่ใช่ของจริง ยันทำงานตามมติบอร์ด

วันนี้ (1 ส.ค.) ที่ศูนย์ราชการฯ ถ.แจ้งวัฒนะ ก่อนการประชุมคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) มีกลุ่มเครือข่ายภาคประชาชน นำโดย นายธนพล ดอกแก้ว ประธานชมรมเพื่อนโรคไต เดินทางมายื่นหนังสือต่อ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในฐานะประธานบอร์ด สปสช. เนื่องจากมีความกังวลว่าจะมีการดำเนินการใด ๆ ที่กระทบต่อสิทธิของผู้ใช้สิทธิหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า หรือบัตรทอง เช่น การให้ประชาชนร่วมจ่าย การเปลี่ยนระบบเป็นแบบอนาถา และการแก้ไข พ.ร.บ. หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ. 2545 ขณะเดียวกัน มีกลุ่มที่สนับสนุนการทำงานของประธานบอร์ด สปสช. มายื่นหนังสือให้กำลังใจด้วย

นพ.ปิยะสกล กล่าวภายหลังรับหนังสือ ว่า ขอยืนยันว่า สิ่งที่กำลังดำเนินการอยู่นั้นเพื่อประชาชนจริง ๆ สิทธิทุกอย่างที่ผู้ใช้สิทธิบัตรทองเคยได้รับก็จะได้รับเพิ่มขึ้นจากเดิม ไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยโรคไต เอดส์ ผู้สูงอายุ และแพทย์แผนไทย เพราะบอร์ด สปสช. ทุกคนมีเกียรติ ศักดิ์ศรี รักและเป็นห่วงประชาชนทุกคนเหมือนกัน และการดำเนินการของบอร์ดจะเป็นในรูปของมติไม่ใช่ความเห็นตนเพียงคนเดียว

“ไม่ว่าใครจะไปได้ยินอะไรมาจากไหน จากใคร ถ้าไม่ใช่จากผมไม่ใช่ของจริง ความเห็นนั้นเป็นการนึกและคิดเอาเองทั้งสิ้น เมื่อเจอของจริงจากผมก็โปรดรับฟังว่า สิ่งที่จะทำไม่มีอะไรที่ประชาชนเสียประโยชน์ ขอยืนยันว่า ประชาชนจะไม่เสียสิทธิตราบใดที่ระบบหลักประกันฯ ยังอยู่ ส่วนการเลือกเลขาธิการ สปสช. ทำตามกฎระเบียบทุกอย่าง ขออย่าเอาความรู้สึกมาตัดสินว่ากลุ่มนั้นได้ กลุ่มนั้นไม่ได้ ทุกอย่างต้องยืนอยู่บนระเบียบของจริง อย่าไปฟังเขาว่ามา จะไปเปลี่ยนระเบียบไม่ได้ เพราะถ้าเปลี่ยนคือการทำผิด ผมไม่กลัวที่จะมีคนไปพูดกล่าวร้าย ของจริงก็คือของจริง งบประมาณ และสิทธิประโยชน์ไม่ได้ลดลงเลย” นพ.ปิยะสกล กล่าว

ทั้งนี้ ในการประชุมบอร์ด สปสช. มีการหารือวาระการคัดเลือกและแต่งตั้งเลขาธิการ สปสช. และการแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหาเลขาธิการ สปสช. เนื่องจากการประชุมบอร์ด สปสช. ครั้งก่อน มีมติไม่รับรองให้ นพ.ประทีป ธนกิจเจริญ อดีตรองเลขาธิการ สปสช. เป็นเลขาธิการ สปสช. ส่งผลให้นพ.ประทีป ยื่นฟ้องบอร์ด สปสช. ต่อศาลปกครองทั้งทางแพ่งและอาญา

ติดตาม Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่


กำลังโหลดความคิดเห็น...