xs
xsm
sm
md
lg

กรมศิลป์เตรียมบูรณะโบราณสถานวัดเชิงแสใต้-อาคารเมฆประดิษฐ์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

โบสถ์วัดเชิงแสใต้
กรมศิลป์ เตรียมบูรณะโบราณสถานวัดเชิงแสใต้ และอาคารเมฆประดิษฐ์ จ.สงขลา หากบูรณะเสร็จเล็งขึ้นทะเบียนโบราณสถาน ให้เป็นแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์และมรดกทางศิลปวัฒนธรรม ที่สำคัญในท้องถิ่น

นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ตนได้ลงพื้นที่ตรวจราชการ จ.พัทลุง และ สงขลา ได้สั่งการไปยังสำนักศิลปากรที่ 13 สงขลา เร่งดำเนินการบูรณะอุโบสถวัดเชิงแสใต้ หรือวัดหัวนอน วัดสำคัญของชุมชนคู่กันกับวัดเชิงแสเหนือและวัดเชิงแสกลาง ซึ่งปรากฏหลักฐานวัดแห่งนี้ในแผนที่เมืองนครศรีธรรมราช จ.ศ.977 (พ.ศ. 2158) แสดงภาพวัดที่ได้รับพระราชทาน กัลปนาในพื้นที่คาบสมุทรสทิงพระ ในชื่อวัดเชิงแสหัวนอน เนื่องจากพบว่าตัวอาคารอุโบสถ มีสภาพชำรุดทรุดโทรม ฝาผนังแตกร้าวแยกตัวออกจากเสา อีกทั้งผิวปูนฉาบทั้งภายนอกและภายในกะเทาะ หลังคารั่ว ไม้เครื่องบนเสื่อมสภาพ ฝ้าไม้เพดานชำรุดมีร่องรอยของปลวกและแมลงกัดกิน พื้นผิวกระเบื้องภายในอุโบสถบางส่วนแตกและทรุดตัว

นอกจากนี้ จะดำเนินการบูรณะ และขึ้นทะเบียนโบราณสถานอาคารเมฆประดิษฐ์ ด้านทิศเหนือ ของวัดเชิงแสใต้ เป็นโบราณสถานของชาติ ซึ่งจากหลักฐานทางครุภัณฑ์โรงเรียนชุมชนวัดเชิงแส ระบุว่าอาคารนี้ สร้างเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2482 นับถึงปัจจุบัน มีอายุถึง 77 ปี ถือเป็นอาคารเรียนหลังแรกของโรงเรียนชุมชนวัดเชิงแส และที่สำคัญ อาคารแห่งนี้เคยใช้เป็นที่ว่าการอำเภอกระแสสินธุ์ ชั่วคราวมาก่อน ลักษณะอาคารเป็นไม้ก่ออิฐถือปูนสองชั้นแบบยกพื้น ออกมุขทั้งสองข้าง ชั้นบนเป็นไม้ ชั้นล่างเป็นปูนซีเมนต์ ใต้ถุนเปิดโล่ง ด้านหน้าบนมุขหลังคาทั้งสองด้านติดตัวครุฑ ใต้หลังคาทุกด้านจะมีช่องลม ทำด้วยแผ่นไม้ฉลุลาย และไม้ระแนงซึ่งเป็นแบบที่พบแพร่หลายในหมู่อาคารร่วมสมัยเดียวกัน ปัจจุบันพบว่าส่วนประกอบของอาคารที่เป็นไม้ฉลุลายรวมถึงตัวอาคารได้รับความเสียหาย อย่างหนัก จากเหตุการณ์วาตภัย เมื่อปี 2553 อย่างไรก็ตาม คาดว่า เมื่อบูรณะเสร็จแล้ว โบราณสถานทั้ง 2 แห่งนี้ จะกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญทางประวัติศาสตร์ เป็นที่เชิดหน้าชูตาของอำเภอกระแสสินธุ์ และจังหวัดสงขลา
อาคารเมฆประดิษฐ์
กำลังโหลดความคิดเห็น