xs
xsm
sm
md
lg

วิธีกำจัดความเครียดง่าย ๆ ด้วยตนเอง / ดร.สุพาพร เทพยสุวรรณ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ในปัจจุบัน “ความเครียด” นับว่าเป็นปัญหาทางด้านอารมณ์ที่ร้ายแรงอย่างหนึ่งที่ผู้คนมักเป็นกันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นเด็ก วัยรุ่น วัยกลางคน และวัยชรา ล้วนสามารถเครียดกันได้ทั้งนั้น เช่นวัยเด็กก็มักจะเครียดในเรื่องเรียน วัยรุ่นก็มักจะเครียดในเรื่องการปรับตัวหรือเรื่องความรัก เมื่อเข้าสู่วัยกลางคนก็มักจะเครียดในเรื่องการงานหรือเรื่องเศรษฐกิจ เมื่อถึงวัยชราก็มักจะเครียดในเรื่องสุขภาพ เป็นต้น

ความเครียดเป็นภาวะทางด้านอารมณ์ที่ส่งผลทางด้านลบต่อจิตใจ ที่ทำให้รู้สึกกดดัน มีความไม่สบายใจ มีความกลัว มีความวิตกกังวล ดังนั้นเมื่อเราเกิดความเครียดขึ้นมา เราสามารถกำจัดความเครียดง่าย ๆ ด้วยตนเอง ดังนี้

1. ปลดปล่อยระบายอารมณ์และความรู้สึกออกมา นับว่าเป็นวิธีกำจัดความเครียดที่ง่ายและได้ผลดีมากที่สุด ได้แก่การได้พูดระบายถึงสิ่งที่เรากำลังเครียดจนรู้สึกอึดอัดคับข้องใจกับคนที่เราสนิท และไว้ใจได้ เช่น คนในครอบครัว คนรัก เพื่อนสนิท ซึ่งนอกจากเราจะได้ระบายความเครียดออกไปแล้วเรายังจะได้รับคำแนะนำดี ๆ และการให้กำลังใจอีกทั้งความช่วยเหลือรวมถึงวิธีแก้ปัญหาจากคนเหล่านี้อีกด้วย
ออกกำลังกาย หนึ่งในวิธีขจัดความเครียด
2. เล่นกีฬาออกกำลังกาย แน่นอนว่า การเล่นกีฬาและการออกกำลังกายนั้นนอกจากจะช่วยส่งเสริมให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงแล้วในขณะที่เราออกกำลังกายนั้น กล้ามเนื้อที่ตึงและหดตัวของคนที่มีความเครียดจะคลายตัวลงซึ่งทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายและส่งผลให้จิตใจสบายและผ่อนคลายความเครียดตามไปด้วย

3. ฟังเพลง การฟังเพลงเป็นวิธีการคลายเครียดที่ง่ายและได้ผลดีมากทีเดียว ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเมื่อเวลาที่เราเครียดจากรถติดแล้วเราเปิดเพลงบรรเลงเบา ๆ ที่มีเสียงธรรมชาติประกอบ เช่นเสียงน้ำตก เสียงนกร้องเบา ๆ จะช่วยให้เรารู้สึกคลายเครียดได้นอกจากนี้สำหรับคนที่มีปัญหาเครียดจนนอนไม่หลับเราสามารถเปิดเพลงบรรเลงช้า ๆ เบา ๆ ที่บรรเลงโดยเครื่องดนตรีไม่กี่ชิ้นก็จะช่วยให้เราหลับง่ายและหลับสบายขึ้น

4. เปิดโลกทัศน์ใหม่ ๆ เมื่อเกิดความเครียดวิธีการแก้เครียดที่ดีอีกวิธีหนึ่งคืออย่าเก็บตัวอยู่เงียบๆคนเดียวเพราะจะยิ่งเป็นการเพิ่มความเครียดเพราะหมกมุ่นอยู่กับตัวเอง ดังนั้น คนที่มีความเครียดควรพาตัวเองออกจากสภาพแวดล้อมเดิมๆและออกไปพบเจอสภาพแวดล้อมใหม่ ๆ เช่น การไปเที่ยวต่างจังหวัด ไปนั่งเล่นที่สวนสาธารณะ ไปดูหนังฟังเพลง เพราะการไปท่องเที่ยวยังสถานที่ที่เราไม่เคยไปเป็นการเปิดโลกทัศน์ใหม่ๆที่จะช่วยให้เรามีอารมณ์สดชื่นขึ้นและเป็นวิธีช่วยระบายผ่อนคลายความเครียดได้ดีทีเดียว

ความเครียดเป็นเหมือนเชื้อโรคร้ายที่ส่งผลแง่ลบทางด้านอารมณ์อย่างมากมาย ดังนั้น เมื่อรู้ตัวว่าเราตกอยู่ในภาวะความเครียด เราต้องรู้เท่าทันอารมณ์ตัวเองและรีบกำจัดอารมณ์เครียดนี้ให้ออกไปซึ่งเราสามารถกระทำได้อย่างง่าย ๆ ด้วยตนเอง

ติดตาม Facebook Fanpage ของ "Quality of Life" ได้ที่กำลังโหลดความคิดเห็น...