xs
xsm
sm
md
lg

รพ.จุฬาภรณ์จัด “เพทซีทีสแกน” ช่วยผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลือง 100 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รพ.จุฬาภรณ์จัดโครงการ “เพทซีทีสแกน” ช่วยผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลืองทีเซลล์ 100 รายฟรี ได้รับการตรวจอย่างละเอียด พบตำแหน่งรอยโรคและการแบ่งตัว ช่วยกำหนดการรักษาได้ตรงจุด

วันนี้ (2 ก.ค.) ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ แถลงข่าวโครงการบำเพ็ญพระกุศลในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ ศ.ดร.สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี “โครงการเพทซีทีสแกนเพื่อผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดทีเซลล์” ว่า เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ ศ.ดร.สมเด็จ พระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี วันที่ 4 ก.ค. 2558 รพ. ได้จัดโครงการเพทซีทีสแกน เพื่อเพิ่มโอกาสให้ผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดทีเซลล์ ได้มีโอกาสใช้เทคโนโลยีขั้นสูง คือ เพทซีทีสแกน เพื่อประเมินแนวทางการรักษาที่เหมาะสมแก่ผู้ป่วยแต่ละราย ทำให้ผู้ป่วยมีอัตราการตอบสนองต่อการรักษาที่ดีและการสงบของโรคในระยะยาวยิ่งขึ้น โดยผู้ป่วยที่สนใจเข้าร่วมโครงการจะต้องเป็นผู้มีอายุ 18 - 70 ปี ได้รับการวินิจฉัยใหม่ว่าเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดทีเซลล์ และยังไม่เคยได้รับการรักษาใดๆ มาก่อน โดยรับ 100 ราย ที่ รพ.จุฬาภรณ์ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 02-576-6600-05 ตั้งแต่วันที่ 2 ก.ค. เป็นต้นไป

พญ.พรรณี ประดิษฐ์สุขถาวร แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาอายุรศาสตร์โลหิตวิทยา กล่าวว่า ต่อมน้ำเหลืองมีอยู่ทั่วร่างกายประมาณ 600 - 700 แห่ง มีขนาดเล็กมาก แต่จะคลำพบความผิดปกติได้ในบางจุด คือ บริเวณคอ รักแร้ และขาหนีบ โดยมะเร็งต่อมน้ำเหลือง เกิดจากความผิดปกติของต่อมน้ำเหลือง จัดเป็นโรคที่พบบ่อยใน 10 อันดับของไทย แต่มีโอกาสหายขาดได้ อัตรารอดชีวิตอยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างสูงประมาณร้อยละ 50 ส่วนมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดทีเซลล์ เป็นชนิดที่พบมากในเอเชีย ดังนั้น หากพบโรคเร็วและมีการวินิจฉัยที่ดีและตรงจุดก็จะทำให้ผลการรักษาดีขึ้น สำหรับสาเหตุของการเกิดมะเร็งชนิดนี้ไม่แน่ชัด ส่วนใหญ่มาจากการสัมผัสสารเคมี ยาย้อมผม ยาฆ่าแมลง โดยมีการสัมผัสบ่อยๆ เป็นประจำก็มีโอกาสเสี่ยง รวมทั้งภูมิคุ้มกันบกพร่อง เบื้องต้นหากมีอาการต่อมน้ำเหลืองโตผิดปกติ โดยสังเกตได้บริเวณคอ รักแร้ ขาหนีบ รวมทั้งอาการไข้ น้ำหนักลด อ่อนเพลียผิดปกติ ให้รีบมาตรวจวินิจฉัย เพราะบางครั้งอาจไม่ใช่มะเร็ง แต่เป็นเพียงต่อมน้ำเหลืองอักเสบเท่านั้น

รศ.พญ.ชนิสา โชติพานิช แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาเวชศาสตร์นิวเคลียร์ กล่าวว่า เพทซีทีสแกนเป็นเครื่องมือตรวจวินิจฉัยโรคที่มีความก้าวหน้าและทันสมัย เป็นการเอาเครื่องเพทสแกน และเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์มาอยู่ในเครื่องเดียวกัน สามารถบอกตำแหน่งของรอยโรคควบคู่กับระดับการทำงานของเซลล์ ทำให้เพิ่มความชัดเจนและความแม่นยำยิ่งขึ้น สามารถบอกได้ว่าก้อนต่อมน้ำเหลืองภายในร่างกายของผู้ป่วย มีการแบ่งตัวของเซลล์มากน้อยเพียงใดและสามารถนำมาใช้ในการประเมินการตอบสนองต่อการรักษาของก้อนมะเร็งในผู้ป่วยได้อย่างชัดเจนมากขึ้น โดยเครื่องดังกล่าวการใช้แต่ละครั้งมีราคาสูงประมาณ 40,000 - 60,000 บาท ซึ่งปกติจะตรวจ 3 ครั้ง คือ ก่อนรักษา ระหว่างรักษา และหลังรักษา แต่โครงการนี้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ

ติดตาม Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่กำลังโหลดความคิดเห็น...