xs
xsm
sm
md
lg

วันเด็ก'58 "บิ๊กตู่" ฝากการบ้าน 6 ข้อให้เด็กนำไปปฏิบัติ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


วันเด็กสนามเสือป่าคึกคัก! นายกฯ เปิดงานพร้อมฝากการบ้านเด็ก-เยาวชน 6 ข้อ ไม่โกหก,ไม่นอนตื่นสาย,เลิกขี้เกียจไป ร.ร.,รักพ่อแม่ให้มาก,ไม่เล่นเกมจนดึก,ทำการบ้านก่อนเล่นเกม ย้ำเด็กทุกคนต้องได้รับการศึกษาอย่างพอเพียงและเท่าเทียม

วันนี้ (10 ม.ค.) เมื่อเวลา 08.30 น.ที่สนามเสือป่า สำนักพระราชวัง กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน จัดงานฉลองวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2558 ภายใต้แนวคิด “Kid’s Funtasia” มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน โดยมี พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ นายกฤษณพงศ์ กีรติกร รมช.ศึกษาธิการ พร้อมด้วยผู้บริหารองค์กรหลัก อาทิ นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัด ศธ. นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (เลขาธิการ กอศ.) นางรัตนา ศรีเหรัญ รองเลขาธิการ กพฐ. และข้ารากชารเจ้าหน้า รวมทั้งประชาชนที่มาร่วมงานให้การต้อนรับ สำหรับวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2558 นี้นายกฯ ได้มอบคำขวัญวันเด็กว่า “ความรู้ คู่คุณธรรม นำสู่อนาคต”

โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตั้งแต่ตนก้าวเดินเข้ามาในงานวันเด็กปีนี้ แล้วนึกย้อนไปถึงวันเด็กในสมัยของตน พบว่าหลายอย่างเปลี่ยนไปทั้งความเจริญของบ้านเมืองและการพัฒนาของเทคโนโลยี งานวันเด็กจัดมาเป็นปีที่ 58 เกือบเท่าอายุของตนที่ตอนนี้ 60 ปีย่าง 61 ปีแล้วถือว่าเป็นวันที่เราสร้างชาติมายาวนาน สำหรับคำขวัญวันเด็กในทุกปีนั้นมีความหมายที่สุดแต่อยู่ที่การนำไปปฏิบัติว่าทำได้มากน้อยเพียงใด ในส่วนของตนจึงพยายามกำหนดคำขวัญวันเด็กให้สั้นที่สุดใช้คำพูดให้น้อยมีความหมายให้มากและนำไปสู่การปฏิบัติมากที่สุด ทั้งนี้ รัฐบาลจะพยายามสร้างโอกาสทางการศึกษาเด็กได้พัฒนาตนเองได้เต็มศักยภาพและพัฒนาการศึกษาทุกช่วงวัย และระบบการศึกษาจะต้องทำให้เด็กมีความสุข ถึงจะสามารถพัฒนาไปสู่อย่างอื่นได้ นอกจากนั้นก็อยากให้ทุกฝ่ายช่วยกัน ลดความเลื่อมล้ำด้านการศึกษาด้วย เด็กทุกคนจะต้องได้รับโอกาสทางการศึกษาอย่างพอเพียง แม้จะมาจากครอบครัวที่มีรายได้น้อย ก็จะต้องมีโอกาสได้เรียนดี การจัดการศึกษาจะต้องมีมาตรฐานเพื่อให้เกิดความเท่าเทียมกัน

“เมื่อผมเดินเข้ามาในงานวันเด็ก แล้วก็ได้คิดว่าถ้าผมไม่ได้เป็นทหาร ไม่ได้เป็นแบบนี้ ผมคงดีใจที่มีคนให้การตอนรับและชื่นชมผม แต่นั้นทำให้ผมคิดได้ว่าผมจะต้องทำงานให้มากกว่าเดิม เพื่อไปสู่อนาคตข้างหน้า ถึงแม้จะมีเวลาจำกัด แต่วันนี้จะเร่งทำงานเพื่อให้ลูกหลานไม่ต้องเผชิญความยากลำบาก หรือสู้กับอะไรที่ไม่ควรสู้ รัฐบาลตระหนักดีและให้ความสำคัญกับประชาชนทุกคนทั้ง 77 จังหวัด จะมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนประเทศไปสู่อนาคต ทั้งนี้ ขอให้ยึดมั่นในหลักธรรมคำสอนของศาสนา เสาหลักแห่งประเทศไทย คือ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์และสิ่งสำคัญคือต้องกตัญญูต่อพ่อแม่ ครูอาจารย์ รวมทั้งต้องตั้งมั่นทำความดี มีความซื่อสัตย์ สุจริต”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ กล่าวต่อว่า ขอฝากการบ้านให้แก่เยาวชน นำไปปฏิบัติ 6 ข้อ 1 ต้องไม่โกหก 2 ไม่นอนตื่นสาย 3 เลิกขี้เกียจไปโรงเรียน 4 รักพ่อแม่ให้มากขึ้น 5 ไม่เล่นเกมจนดึก 6 ทำการบ้านก่อนเล่นเกม

ขณะที่ พล.ร.อ.ณรงค์ กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมภายในงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2558 แบ่งออกเป็น 3 โซนหลัก ได้แก่ โซนที่1ดินแดนเด็กไทยคิดดีทำดีปลูกฝังค่านิยม12ประการให้แก่น้องๆ โซนที่2ดินแดนอนาคตเด็กไทย ก้าวไกลอาเซียนจากความเป็นไทย ก้าวสู่ความเป็นอาเซียน พร้อมกับจัดกิจกรรม ฝึกสมองและใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ด้วยการประดิษฐ์ของใช้ จากวัสดุต่าง ๆ รอบตัวและโซนที่3ดินแดน ผจญภัยวัยเรียนรู้ผจญภัยไปกับเครื่องเล่นเป่าลมขนาดยักษ์ให้น้องๆได้สนุกสนานกัน

ด้าน ด.ช.นิธิ อิ่มบัว อายุ 10 ขวบ ด.ช.อัตพล บัวบาล อายุ 10 ขวบ และ ด.ช.มอร์แกน อายุ 12 ขวบ นักเรียนชั้น ป.5/1 โรงเรียนทุ่งมหาเมฆ กรุงเทพฯ พร้อมคุณครูและเพื่อน ๆได้เดินทางมาเที่ยววันเด็กที่สนามเสือป่า สำนักพระราชวัง โดยเด็ก ๆทั้งสามบอกว่าพึ่งเดินทางมาร่วมงานวันเด็กแห่งชาติที่นี่เป็นครั้งแรก เพราะอยากมีโอการได้เห็นพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และวันนี้ก็ได้เห็นนายกฯเป็นครั้งแรกอย่างใกล้ชิดด้วย ส่วนคำขวัญวันเด็กของนายกรัฐมนตรี ปีนี้ คือ "ความรู้ คู่คุณธรรม นำอนาคต" ก็จำง่ายและได้แง่คิด รวมถึงอยากมาเที่ยววันเด็กที่นี่เพื่อมาเล่นเกมส์รับของขวัญวันเด็กด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเปิดงาน พล.อ.ประยุทธ์ ได้เยี่ยมชมกิจกรรมในแต่ละบูธที่หน่วยงานราชการและเอกชน นำมาจัดแสดง อาทิ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) กระทรวงพาณิชย์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ฯลฯ พร้อมกันนี้ นายกฯ ยังได้แวะพูดคุยกับนักเรียนวงโยธวาทิตของโรงเรียนวัดนวดนรดิศ ซึ่งเป็นโรงเรียนที่ นายกฯ เรียนในระดับมัธยมศึกษา ทั้งนี้ ตลองทางที่เดินชมบูธกิจกรรมมีผู้ปกครองและเด็ก ๆ ที่มาร่วมงานรอให้การต้อนรับ และต่างนำโทรศัพท์มือถือขึ้นมาถ่ายรูปนายกฯ และบางคนก็ขอถ่ายรูปคู่กับ นายกฯ ด้วย ซึ่ง นายกฯ ก็ได้ทักทายกลับด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม

สำหรับบรรยากาศทั่วไปตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 07.30 น. ผู้ปกครองทยอยพาบุตรหลาน เดินทางมาเที่ยวงานวันเด็กอย่างต่อเนื่องและในทุกบูธกิจกรรมได้รับความสนใจจากเด็กที่ไปรอต่อแถวเพื่อร่วมสนุกลุ้นรับรางวัลจำนวนมาก ขณะที่หลายบูธก็ได้เตรียมอาหารและขนมมาแจกเด็ก ๆ ด้วย อาทิ ไอศครีม ไส้กรอก ข้าวไข่เจียว เป็นต้น ทั้งนี้ กิจกรรมงานวันเด็กจะจัดต่อเนื่องไปจนถึงเวลา 17.00 น.ของวันนี้

ด้านนายธนากร รติอาภากุล สมาชิกวงโยธวาทิต โรงเรียนวัดนวลนรดิศ กรุงเทพฯ กล่าวว่า นายกฯได้เดินมาทักทายพูดคุยด้วยรู้สึกดีใจ ตื่นเต้นมาก ซึ่งท่านได้ทักทายถามว่าสบายดีไหมและยังได้เล่าให้ฟังว่าแต่ก่อนโรงเรียนวัดนวลฯมีแต่นักเรียนชายไม่มีนักเรียนหญิงเรียนและยังเป็นโรงเรียนเล็กๆแต่สมัยนี้โรงเรียนใหญ่ขึ้นและพัฒนาไปมาก โดยอยากให้ทุกคนตั้งใจเรียนและทำเพื่อโรงเรียนเยอะๆ ทั้งนี้ในฐานะที่เป็นรุ่นน้องของนายกฯรู้สึกดีใจและภูมิใจที่รุ่นพี่เป็นถึงนายกฯติดตาม Instagram และ Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่


กำลังโหลดความคิดเห็น...