xs
xsm
sm
md
lg

ปลัด สธ.ตะเพิดหมอโกงเวลาคนไข้เปิดคลินิก อยู่ไม่ได้ควรลาออก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ปลัด สธ. รับมีหมอโกงเวลาคนไข้ เปิดคลินิกข้างนอก เบียดบังงานประจำ แต่เป็นคนส่วนน้อย ลั่นคนมาสายไม่ควรอยู่ ถ้าอยู่ไม่ได้ก็ลาออกไป เผยเตรียมจัดตั้งรบบตรวจสอบ พร้อมออกระเบียบคุม

วันนี้ (19 พ.ค.) ที่โรงแรมริชมอนด์ นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวเปิดงานประชุมสัมมนาเรื่อง “1 จังหวัด 1 ความโปร่งใส 1 กรม 1 ป้องกันการโกง” จัดโดยศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการทุจริตของกระทรวงสาธารณสุข (ศปท.) ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า หลังจากแสดงจุดยืนไม่ยอมรับการโกงทุกรูปแบบ ไม่ต้องการรัฐบาลที่โกงประชาชน ไม่ว่าจะมาจากพรรคไหนก็ตาม จึงเกิดคำถามกลับมาถึงกรณีหมอโกงเวลารักษาคนไข้ โดยการเอาเวลาไปเปิดร้านรักษาข้างนอก จนละเลยงานประจำ ซึ่งจากการคุยกับ ป.ป.ช. พบว่า ต้องปรับค่าตอบแทนให้เหมาะสมกับงานตามความเป็นจริง แต่หลายคนก็มองว่าอาจจะเป็นปัญหาอีก อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า หมอที่มาสายนั้นก็มี แต่อาจไม่มาก เพราะถ้าเป็นเช่นนั้นโรงพยาบาลต่างๆ คงอยู่ไม่ได้ แต่ในเมื่อเป็นคนส่วนน้อย เราก็ต้องแคร์คนส่วนใหญ่ ขอพูดตรงๆ เลยว่า คนมาสายก็ไม่ควรอยู่ ถ้าอยู่ไม่ได้ก็ควรลาออกไป ซึ่งในเร็วๆ นี้จะจัดทำระบบตรวจสอบกรณีดังกล่าว เพื่อประโยชน์ของประชาชนผู้รับบริการ

นพ.ณรงค์ กล่าวอีกว่า เรื่องการบริหารของทุกกรม ได้มอบหมายให้ นพ.สุรเชษฐ์ สถิตนิรามัย ผู้ตรวจราชการ สธ. เป็นผู้ดูแลเรื่องการจัดซื้อจัดจ้างเรื่องยา เวชภัณฑ์ และเวชภัณฑ์ที่ไม่ใช่ยา วัสดุทางการแพทย์ รวมทั้งห้องปฏิบัติการต่างๆ ใหม่ทั้งหมด โดยอธิบดีทุกกรมต้องทบทวนระบบใหม่ให้ถูกต้อง ซึ่งอาจออกเป็นระเบียบกระทรวงสาธารณสุข ว่าด้วยการจัดซื้อยา การบริหารเวชภัณฑ์ เวชภัณฑ์ที่ไม่ใช่ยา รวมทั้งจะออกระเบียบเรื่องเกณฑ์จริยธรรมว่าด้วยการขายและการจัดซื้อยา โดยจะต้องปัดกวาดระบบใหม่ในช่วง 4-5 เดือนนี้ เพื่อให้ภายในกระทรวงฯ มีความโปร่งใสแท้จริง และในวันที่ 20 พ.ค. นี้ ตนจะหารือร่วมกับองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันและภาคเอกชนในเรื่องแนวทางการจัดซื้อจัดจ้างให้ถูกต้องตามกรอบปฏิบัติ และเกณฑ์จริยธรรมด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...