xs
sm
md
lg

พบมหา'ลัย อดัมสัน และอีกแห่งไม่ทราบชื่อจาก ตปท.เข้าข่ายเถื่อน

เผยแพร่:

“เสริมศักดิ์” สั่ง สกอ.เข้มตรวจสอบมหา’ลัยเถื่อน ขณะที่ สกอ.เผยพบมหา’ลัย 2 แห่ง ม.อดัมสัน จากฟิลิปปินส์ และอีกแห่งไม่ทราบชื่อเข้าข่ายเถื่อน อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูล

วันนี้ (9 ก.ค.) นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณีมหาวิทยาลัยสันติภาพโลก ว่า ในฐานะที่ตนกำกับดูแลสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ได้ตรวจสอบเรื่องนี้แล้ว ซึ่งเริ่มแรกมหาวิทยาลัยสันติภาพโลกจดทะเบียนเป็นห้างหุ้นส่วนจำกัด และต่อมาใช้ชื่อโรงเรียนอนุบาล ซึ่งมีความผิดฐานใช้ชื่อมหาวิทยาลัยโดยไม่ได้รับอนุญาต ต้องถูกปรับ 100,000 บาท หากไม่ปลดป้ายมหาวิทยาลัยลงก็จะปรับวันละ 5,000 บาท และหากจะให้ปริญญาดุษฎีบัณฑิตแก่ผู้ใดนั้น จะต้องเปิดเป็นคณะที่มีการสอนเป็นหลักสูตรอยู่ด้วย จึงจะมอบปริญญากิตติมศักดิ์ได้ การที่มหาวิทยาลัยสันติภาพโลกมีการประชาสัมพันธ์ผ่านทางเว็บไซต์ โดยที่มหาวิทยาลัยไม่ได้จัดตั้งก็ถือเป็นการหลอกลวง โดยจากการวิเคราะห์ทางกฎหมายแล้ว การที่เรียกรับเงินหรือผลประโยชน์ต่างๆ ก็เข้าข่ายฉ้อโกง
“คาดว่าวันที่ 10 ก.ค.นี้ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ก็อาจจะมาสรุปให้ฟังว่าคดีมีความคืบหน้าไปถึงไหนแล้ว อย่างไรก็ตาม ผมขอให้ทาง สกอ.เข้มงวดในการตรวจสอบการจัดตั้งมหาวิทยาลัยมากขึ้น เพราะเป็นเรื่องที่ไม่ควรจะให้เปิดสถาบันการศึกษาขึ้นมาฉ้อโกงหลอกลวงประชาชน ซึ่งเป็นอีกมุมหนึ่งที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยที่ไม่ได้รับอนุญาตให้จัดตั้ง หรือมหาวิทยาลัยเถื่อนก็คงจะต้องตรวจสอบเช่นกัน โดยเร็วๆ นี้ จะประชุมหน่วยงานใน สกอ.และอธิการบดีต่างๆ เพื่อให้ช่วยกันดูแลเรื่องนี้” นายเสริมศักดิ์ กล่าว

ด้าน รศ.นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (รองเลขาธิการ กกอ.) กล่าวว่า ขณะนี้ สกอ.กำลังติดตามมหาวิทยาลัย 2 แห่ง นั่นคือ ม.อดัมสัน จากประเทศฟิลิปปินส์ ส่วนอีกแห่งยังไม่ทราบข้อมูลแน่ชัดอยู่ระหว่างการตรวจสอบ โดย สกอ.ได้รับข้อมูลว่ามหาวิทยาลัยทั้ง 2 แห่งจัดตั้งในต่างประเทศ และได้มีการประกาศรับสมัครนักศึกษาผ่านทางเว็บไซต์และคาดว่าจะเข้าข่ายลักษณะเดียวกับ ม.สันติภาพโลก โดยเฉพาะ ม.อดัมสัน นั้นไม่ได้ขออนุญาตจัดตั้งจาก สกอ.และกำลังตรวจสอบอยู่ว่ามีการจัดการเรียนการสอนจริงหรือไม่ เพราะหากไม่ได้มีการจัดการเรียนการสอนก็ถือว่าทำผิดกฎหมาย หลอกลวงผู้บริโภค สกอ.ในฐานะดูแลอุดมศึกษาต้องเข้ามาแก้ไข

ม.อดัมสัน มีการโฆษณารับนักศึกษาและอ้างว่าเปิดศูนย์การสอนในต่างจังหวัด ซึ่งไม่แน่ใจว่าเปิดสอนจริงหรือไม่ ต้องตรวจสอบให้แน่ชัดว่าแอบอ้างชื่อสถาบันแม่ที่เปิดสอนในต่างประเทศหรือไม่ อย่างไรก็ตาม สกอ.เคยสั่งปิด ม.อดัมสัน ในไทย เมื่อประมาณ 10 ปีที่ผ่านมา เพราะถือว่าเป็นมหาวิทยาลัยเถื่อน และสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) อนุมัติเฉพาะวุฒิการศึกษาผู้ที่จบจาก ม.อดัมสัน จากฟิลิปปินส์เท่านั้น ทั้งนี้ ยอมรับว่าการตรวจสอบค่อนข้างยากต่างจากของ ม.สันติภาพโลก ซึ่งเราทราบชื่อผู้เป็นอธิการบดี ในขณะที่ ม.อดัมสัน และมหาวิทยาลัยอีกแห่งยังไม่ทราบชื่อผู้รับผิดชอบชัดเจน และเมื่อปรากฏข่าวออกไปส่วนใหญ่ปิดเว็บไซต์หนีตามตัวค่อนข้างยาก” รศ.นพ.กำจร กล่าว
 


กำลังโหลดความคิดเห็น...