xs
xsm
sm
md
lg

“สุขุมพันธุ์” สั่ง “สายไหม” อพยพหลังน้ำทะลักคลองหกวา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร
“สุขุมพันธุ์” สั่งอพยพทุกพื้นที่ในเขตสายไหม หลังน้ำทะลักคลองหกวา ขณะที่เจ้าหน้าที่เร่งซ่อมคันกั้นน้ำบริเวณริมคลองทวีวัฒนาที่พังหลายจุดแล้ว มั่นใจกู้สถานการณ์ได้ ระบุอาจมีเขตอื่นที่ต้องประกาศเตือนเพิ่มอีก คาดน้ำไม่ท่วมถึงขั้นอพยพทั้ง 50 เขตวันนี้ (27 ต.ค.) เมื่อเวลา 10.30 น.ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการ กทม. แถลงสถานการณ์น้ำประจำวัน ว่า วันนี้ระดับในแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นปัญหา โดยเช้านี้น้ำทะเลหนุนสูงที่ 07.07 น. ที่ระดับ 1.17 เมตร รทก. คาดว่าเย็นนี้น้ำทะเลจะหนุนระดับ 1.16 เมตร รทก.และในวันพรุ่งนี้ (28 ต.ค.) น้ำจะหนุนจะสูงขึ้นอีก 1.28 เมตร รทก. ซึ่งจะทำให้ระดับแม่น้ำเจ้าพระยาสูงถึง 2.60 เมตร รทก. อย่างไรก็ตาม หากสูงขึ้นในระดับนี้จริงคงล้นเขื่อนป้องกันน้ำท่วมในหลายจุด ขณะที่ระดับน้ำนอกประตูระบายน้ำคลองสอง อยู่ที่ 2.64 เมตร รทก. ส่วนระดับน้ำนอกประตูน้ำคลองทวีวัฒนา อยู่ที่ 2.38 เมตร รทก. แสดงให้เห็นว่าน้ำเหนือได้มาทางแม่น้ำเจ้าพระยาและทางคลองอื่นๆ แล้ว

  ขณะนี้มีปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ถนนสิรินธร พหลโยธิน แจ้งวัฒนะ วิภาวดี จรัญสนิทวงศ์ ส่วนเขตที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด คือ เขตบางพลัด ดอนเมือง สายไหม และทวีวัฒนา เมื่อคืนนี้ กทม.ได้ประกาศให้เขตดอนเมืองและบางพลัด อพยพไปยังศูนย์พักพิง ล่าสุด ได้รับรายงานเมื่อเช้านี้ เขตสายไหมมีน้ำท่วมเกือบเต็มพื้นที่แล้ว ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน จึงขอจะประกาศให้ประชาชนที่ทุกพื้นที่ในเขตสายไหมอพยพเข่นเดียวกัน

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์กล่าวต่อว่า ขณะนี้จำนวนผู้อพยพเข้าศูนย์พักพิง 7,503 คน ใน 20 เขต 73 ศูนย์ อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ กทม.จัดสัมมนาร่วมกับตัวแทนภาคเอกชนด้านธุรกิจต่างๆ จำนวน 55 องค์กร ที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล เพื่อสำรวจความคิดเห็น และความต้องการ รวมทั้งชี้แจงแผนการระบายน้ำของ กทม. เพื่อแก้ไขปัญหาและตอบสนองความต้องการ ไขข้อกังวลแก่ภาคธุรกิจให้มากที่สุด ตามที่ ศปภ.มอบให้ กทม.ดูแลพื้นที่เศรษฐกิจ  ตนขอยืนยันว่าการจัดสัมมนาครั้งนี้ที่โรงแรมดังกล่าว ค่าใช้จ่ายต่างๆ เช่น ค่าเช่าห้อง อาหารเครื่องดื่ม ไม่ได้มาจากภาษีของประชาชน

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์กล่าวอีกว่า ขณะที่คันกั้นน้ำบริเวณริมคลองทวีวัฒนาที่พังหลายจุดนั้น ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้เร่งซ่อมแล้ว ซึ่งตนคิดว่าจะสามารถกู้สถานการณ์ได้ อย่างไรก็ตาม ตนคิดว่าคงจะมีพื้นที่อื่นๆ ประกาศเพิ่มต่อไป แต่คาดว่าน้ำจะไม่ท่วมถึงขั้นอพยพทั้ง 50 เขต จึงขอให้ประชาชนติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด
กำลังโหลดความคิดเห็น...