xs
xsm
sm
md
lg

เด็กไทยอายุสั้น 3 ขวบก็เป็นเบาหวานแล้ว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

สธ.ห่วงเด็กเป็นโรคเบาหวานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เหตุเพราะพฤติกรรมการกินอยู่ เผยเสี่ยงอายุสั้น 10-20 ปี ตะลึง! เด็ก 3 ขวบก็เป็นเบาหวานแล้วทั้งๆ ที่ สามารถป้องกันได้ 80% ขณะที่องค์การอนามัยโลกรณรงค์ตั้งเป้า “จะไม่มีเด็กตายจากเบาหวาน”
วันนี้ (14 พ.ย.) ที่กรมควบคุมโรค นพ.เสรี หงษ์หยก รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า เนื่องในโอกาสวันเบาหวานโรค ซึ่งตรงกับวันที่ 14 พ.ย.ทั่วโลกได้มีการรณรงค์ให้ประชาชนได้ร่วมมือกันป้องกันโรคเบาหวาน ซึ่งพบว่าเบาหวานเป็นโรคที่ป้องกันได้ร้อยละ 80 อย่างไรก็ตาม ขณะนี้โรคเบาหวานมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยในปีนี้องค์การอนามัยโลกได้กำหนดประเด็นรณรงค์ในสัปดาห์เบาหวานโลก ภายใต้คำขวัญที่ว่า “ไม่ควรมีเด็กที่ต้องตายจากเบาหวาน” (“no child should die of diabetes”) “เบาหวานป้องกันได้” เพื่อลดจำนวนการเกิดและตายจากเบาหวานในเด็กและวัยรุ่น

นพ.เสรี กล่าวว่า ปัจจุบันสถานการณ์โรคเบาหวานในประเทศไทยและทั่วโลก พบว่าเป็นเบาหวานสูงขึ้น ซึ่งปี 2550 พบผู้เป็นเบาหวานมากกว่า 246 ล้านคน และคาดประมาณว่าจะพบถึง 380 ล้านคน ในปี 2568 ที่สำคัญคือ ทั่วโลก พบเบาหวานในเด็กเพิ่มขึ้นร้อยละ 3 ต่อปี มีผู้เสียชีวิตจากเบาหวาน 3.2 ล้านคนต่อ/ปี ขณะที่ประเทศไทยพบเบาหวานมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นมากกว่าสองเท่า จากปี 2530 ซึ่งพบไม่ถึงล้านคนแต่ปัจจุบัน พ.ศ.2550 พบผู้เป็นเบาหวานถึง 3.2 ล้านคนและคาดประมาณว่าในปี 2568 จะพบถึง 4.7 ล้านคน โดยพบมีผู้เสียชีวิตอันเนื่องจากเบาหวาน 52,800 คนต่อปี

นพ.เสรี กล่าวต่อว่า ปัจจุบันเบาหวานชนิดที่ 2 ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่ค่อยพบในเด็ก กำลังเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ เมื่อเปรียบเทียบกับ 20 ปี ก่อนพบเด็กเป็นเบาหวานประเภทที่ 2 เพียง 3 คน ขณะนี้พบมากถึง 300 คน ซึ่งพบเด็กที่มีอายุน้อยที่สุด มีอายุเพียง 3 ขวบ ก็เป็นโรคเบาหวานแล้ว ส่วนสาเหตุหลักมากจากพฤติกรรมการบริโภค โดยเฉพาะกลุ่มเด็กที่มีภาวะอ้วนโดยพบว่าร้อยละ 25 ของเด็กอ้วนทำให้เกิดความผิดปกติของกลุ่มอาการที่นำไปสู่เบาหวานได้ ที่สำคัญเบาหวานในเด็กเพิ่มความเสี่ยงทำให้เด็กมีชีวิตสั้นลง โดยเฉลี่ย 10-20 ปี ส่วนสาเหตุที่เด็กป่วยเป็นเบาหวานจำนวนมากเสียชีวิตเนื่องมาจากการวินิจฉัยที่ล่าช้าหรือการวินิจฉัยผิดพลาดบางส่วนตายจากขาดอินซูลิน

“ทุกคนในสังคมไทยต้องตระหนักว่า “เบาหวานป้องกันได้” ช่วยกันดูแลลูกหลานสร้างโอกาสการเรียนรู้ป้องกันน้ำหนักเกิน เลิกกินเกิน หวานเกิน ขนมกรุบกรอบ น้ำอัดลม เพิ่มการเคลื่อนไหวออกกกำลังอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมง ลูกหลานใครอายุมากกว่า 10 ปี อ้วนน้ำหนักเทียบกับส่วนสูงมากกว่าร้อยละ 120 มีปัจจัยมีเสี่ยงร่วม 2 ใน 3 ข้อ เช่น มีญาติสายตรงเป็นเบาหวาน เป็นโรคความดันโลหิตสูง 130/85 ตรวจพบปื้นดำที่คอหรือใต้รักแร้ ให้ไปตรวจเช็คระดับน้ำตาลในเลือดเพื่อคัดกรองโรคเบาหวาน ทั้งนี้ หากสามารถควบคุมโรคเบาหวานได้หรือป้องกันโรคเบาหวานไม่ให้เกิดขึ้นจะสามารถป้องกันโรคได้อีกหลายโรคไม่ว่าจะเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคไตวายเรื้อรัง และทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น” นพ.เสรีกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น