กทม.บริการฝังไมโครชิปและจดทะเบียนสุนัขฟรี วันนี้เป็นวันแรก มีเจ้าของสุนัขสนใจเข้ารับบริการจำนวนมาก เผยจะให้บริการไปอีก 3 เดือน ที่คลินิกสัตวแพทย์ทั่วกรุงเทพฯ และคลินิกเอกชน จนกว่าไมโครชิป 50,000 ชิ้นหมด
บรรยากาศที่บริเวณลานคนเมือง กรุงเทพมหานคร (กทม.) ตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้ มีเจ้าของสุนัขนับร้อยรายนำสุนัขหลากหลายพันธุ์มารอลงทะเบียนเพื่อเข้ารับการฝังไมโครชิพ ซึ่งวันนี้เป็นวันแรกที่ กทม.เปิดให้บริการโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย และจะเปิดบริการไปตลอด 3 เดือนจากนี้ไป หรือจนกว่าไมโครชิป 50,000 ชิ้นจะหมด
นายวัลลภ สุวรรณดี รองผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า วันนี้เป็นนิมิตหมายอันดีที่คนกรุงเทพฯ ได้ทำหน้าที่รับผิดชอบต่อสุนัขที่เลี้ยงเป็นอย่างดี โดยได้เตรียมไมโครชิปมาฝังฟรีวันนี้ 10,000 ชิ้น หากหมดก็จะนำมาเพิ่มอีก และหลังจากนี้ประชาชนสามารถนำสุนัขไปขอรับบริการฝังไมโครชิปได้ 8 แห่ง ได้แก่ 1.คลินิกสัตวแพทย์กรุงเทพมหานคร 1 สี่พระยา 2.คลินิกสัตวแพทย์กรุงเทพมหานคร 2 มีนบุรี 3.คลินิกสัตวแพทย์กรุงเทพมหานคร 3 วัดธาตุทอง 4.คลินิกสัตวแพทย์กรุงเทพมหานคร 4 บางเขน 5.คลินิกสัตวแพทย์กรุงเทพมหานคร 5 วัดหงส์รัตนาราม 6.คลินิกสัตวแพทย์กรุงเทพมหานคร 6 ช่วง นุชเนตร 7.คลินิกสัตวแพทย์กรุงเทพมหานคร 7 บางกอกน้อย และ 8.ฝ่ายควบคุมโรคพิษสุนัขบ้า ถ.มิตรไมตรี
สำหรับประชาชนที่ไม่สามารถนำสุนัขไปรับบริการที่คลินิกสัตวแพทย์ กทม.ได้ สามารถไปรับบริการได้ในคลินิกสัตวแพทย์เอกชนทั่วกรุงเทพฯ ค่าบริการ 300-500 บาท โดยนำสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของเจ้าของสุนัข สำเนาทะเบียนบ้าน ใบรับรองการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าไม่เกิน 1 ปี จากนั้นนำหลักฐาน พร้อมหนังสือรับรองการฝังไมโครชิปที่ออกให้โดยคลินิกที่นำสุนัขไปฝังไมโครชิพ ไปขอจดทะเบียนได้ที่สำนักงานเขตทุกแห่ง
นายวัลลภ กล่าวต่อว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่อง การควบคุมการเลี้ยงหรือปล่อยสุนัข พ.ศ.2548 และได้ออกระเบียบกรุงเทพมหานครว่าด้วยการควบคุมการเลี้ยงหรือปล่อยสุนัข พ.ศ.2550 และมีผลบังคับใช้แล้วเมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา สำหรับเจ้าของสุนัขที่ไม่นำสุนัขไปฝังไมโครชิพและจดทะเบียนจะมีความผิด และมีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท
รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวด้วยว่า สำหรับปัญหาสุนัขจรจัด ทางเจ้าหน้าที่เทศกิจจะออกตรวจ หากพบไม่มีเจ้าของหรือไม่มีไมโครชิพ กทม.จะนำไปเลี้ยงไว้เพื่อฝึกไว้ใช้ประโยชน์ในทางราชการต่อไป สำหรับจำนวนสุนัขเฉลี่ย กทม.ออกตรวจพบว่า มีประมาณวันละ 200 ตัวต่อวัน และขอร้องผู้ที่เลี้ยงสุนัขอย่านำสุนัขไปปล่อย ให้เลี้ยงดูด้วยความรับผิดชอบไม่ปล่อยเพ่นพ่าน เพราะเหตุเดือดร้อนรำคาญจากสุนัขนำมาซึ่งโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่ง กทม.ต้องเสียงบประมาณในการซื้อวัคซีนและรักษาโรคเป็นจำนวนมาก และยังเป็นภาพลักษณ์ที่ไม่ดีต่อนักท่องเที่ยวด้วย