อุตุฯ เตือนประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยในภาคเหนือและอีสาน ระวังอันตรายจากสภาวะน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากจากอิทธิพลฝนตกหนัก ขณะที่ชาวเรือควรเพิ่มความระมัดระวังอันตรายในการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองในระยะนี้
กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า ในช่วงวันที่ 7-9 ก.ย. ร่องความกดอากาศต่ำพาดผ่านตอนบนของภาคเหนือ และประเทศลาวตอนบน และมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทยและอ่าวไทย ส่วนในช่วงวันที่ 10-13 ก.ย. ร่องความกดอากาศต่ำที่พาดผ่านตอนบนของภาคเหนือ และประเทศลาวตอนบน จะเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย โดยร่องความกดอากาศต่ำ และมรสุมตะวันตกเฉียงใต้จะมีกำลังปานกลาง ลักษณะเช่นนี้จะทำให้บริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อไปอีก โดยในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ส่วนภาคใต้จะมีฝนตกหนักบางแห่งในช่วงวันที่ 10-13 ก.ย. คลื่นลมบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองในทะเลอันดามันและอ่าวไทยจะมีคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร อนึ่ง ในช่วงวันที่ 7-8 ก.ย. พายุโซนร้อน “ฟิโทว์” ยังคงปกคลุมประเทศญี่ปุ่น ขอให้ผู้ที่จะเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น ระวังอันตรายจากพายุดังกล่าว พายุนี้จะเคลื่อนตัวผ่านประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่วันที่ 9 ก.ย. เป็นต้นไป และไม่มีผลกระทบต่อลักษณะอากาศของประเทศไทย
สำหรับข้อควรระวัง ในระยะนี้ขอให้ประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยในภาคเหนือบริเวณจังหวัดเชียงราย น่าน พะเยา ลำปาง แพร่ อุตรดิตถ์ พิษณุโลก พิจิตร เพชรบูรณ์ และในช่วงวันที่ 10-13 ก.ย. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนบริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู หนองคาย สกลนคร อุดรธานี นครพนม และมุกดาหาร ระมัดระวังอันตรายจากสภาวะน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากที่อาจเกิดขึ้นได้ ส่วนชาวเรือควรเพิ่มความระมัดระวังอันตรายในการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองในระยะนี้ไว้ด้วย