สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ร่วมกับสำนักวิจัยและพัฒนาการทหาร กระทรวงกลาโหม และกองทุนส่งเสริมการวิจัย ผลิตเสื้อเกราะกันกระสุนล็อตแรกจำนวน 1,000 ตัว เพื่อเตรียมส่งมอบผ่านมูลนิธิน้ำใจไทย โดยกองทุนคนไทยรักแผ่นดิน ให้กับทหาร ตำรวจ ครู ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้
นายวีระศักดิ์ วงษ์สมบัติ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า มูลนิธิน้ำใจไทย โดยมี ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล ประธานที่ปรึกษาโครงการ ได้ร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน จัดตั้งกองทุนคนไทยรักแผ่นดินขึ้น โดยจัดกิจกรรมระดมทุนจากผู้มีจิตศรัทธารับบริจาคเพื่อจัดทำเสื้อเกราะกันกระสุน เพื่อเสริมมาตรการความปลอดภัย และสร้างขวัญ กำลังใจให้กับทหาร ตำรวจ และครู ที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่เสี่ยงต่อความปลอดภัยในชีวิตสูงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งขณะนี้ได้รับเงินบริจาคเข้ามาเป็นจำนวนมาก
ซึ่งที่ผ่านมาสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาได้มอบหมายให้วิทยาลัยในสังกัด 9 แห่ง ประกอบด้วย วิทยาลัยเทคนิค (วท.) นครสวรรค์ วท.พระนครศรีอยุธยา วท.ราชบุรี วท.กาญจนาภิเษกมหานคร วท.สมุทรปราการ วิทยาลัยอาชีวศึกษา (วอศ.) ธนบุรี วอศ.พระนครศรีอยุธยา วิทยาลัยสารพัดช่างนครหลวง และวิทยาลัยศิลปหัตถกรรมกรุงเทพ เป็นฐาน ในการผลิตโดยแยกขั้นตอนการผลิตเป็น 2 หน่วย คือ หน่วยผลิตขึ้นรูปแผ่นกันกระสุน และหน่วยเย็บโครงผ้าสังเคราะห์ให้เป็นตัวเสื้อ โดยแต่ละแห่งจะมีกำลังผลิต 200 ตัวต่อเดือน โดยล็อตแรก 1,000 ตัว จะจัดส่งให้สำนักวิจัยและพัฒนาการทหาร กระทรวงกลาโหม นำไปสุ่มทดสอบระยะยิงกับปืนและอาวุธประเภทต่างๆ ก่อนเพื่อความมั่นใจ
ทั้งนี้ เชื่อมั่นว่า เสื้อเกราะทุกตัวจะผ่านเกณฑ์มาตรฐาน เพราะได้ผ่านกระบวนการวิจัยและพัฒนามาเป็นอย่างดี โดยได้รับการสนับสนุนทางวิชาการจากกองทุนส่งเสริมการวิจัย
ด้านนางยุวดี บุญครอง รองประธานมูลนิธิน้ำใจไทย และกรรมการผู้จัดการบริษัท เอเซีย เทเลวิชั่นแอนด์ มีเดีย ซึ่งเป็นแกนนำในการระดมทุนบริจาค กล่าวเชิญชวนประชาชนคนไทยทุกคนรวมพลังส่งความห่วงใยไปสู่ผู้ปฏิบัติหน้าที่เสี่ยงภัยใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยร่วมบริจาคเงินตามกำลัง และแรงศรัทธา โดยทางกองทุนทำการจัดสร้างท้าวจตุคามรามเทพ รุ่น “รักแผ่นดิน” ขึ้นเพื่อมอบให้ผู้ร่วมบริจาคได้ไว้บูชาเป็นสิริมงคล โดยจัดสร้างขึ้นสองแบบด้วยกัน คือ แบบมหาฤกษ์ และแบบราชโชค ซึ่งทั้งสองแบบด้านหลังจะเป็นยัตน์พิชัยสงครามเป็นยันต์ที่ใช้ในการออกศึกของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช บรรจุดวงมหาฤกษ์ราชโชค โดยผู้บริจาคสมทบทุนเพื่อจัดซื้อเสื้อเกราะกันกระสุนทุกๆ 500 บาท จะได้รับมอบจำนวน 1 องค์ ผู้บริจาค 4,000 บาท สำหรับเสื้อเกราะกันกระสุน (อ่อน) 1 ตัวจะได้รับเกียรติในการปักชื่อและนามสกุลที่เสื้อเกราะกันกระสุน พร้อมทั้งได้รับชุดพิเศษจำนวน 5 องค์ ส่วนผู้ที่บริจาค 20,000 สำหรับเสื้อเกราะกันกระสุน (สงคราม) 1 ตัว จะได้รับเกียรติในการปักชื่อและนามสกุลที่เสื้อเกราะกันกระสุน พร้อมทั้งได้รับชุดพิเศษจำนวน 24 องค์
สนใจร่วมบริจาคเงินจัดทำเสื้อเกราะกันกระสุน ติดต่อได้ที่กองทุนคนไทยรักแผ่นดิน โทร.0 -2784-6050