xs
xsm
sm
md
lg

คาดโทษพวก “ขี้โกง” ปลอมเอกสารเบิกค่าทำฟัน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


สำนักงานประกันสังคม พบกลโกงผู้แจ้งเอกสารเท็จหรือใช้กลวิธีส่อเค้าทุจริตในการเบิกสิทธิประโยชน์กรณีทันตกรรม เลขาธิการ สปส.รับจะดำเนินการเด็ดขาด ทั้งคดีแพ่งและอาญากับสถานพยาบาล และตัวผู้กระทำผิดยกขบวน

นายสุรินทร์ จิรวิศิษฎ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) เปิดเผยว่า สปส.ตรวจสอบพบว่ามีคลินิกทันตกรรมบางแห่งได้ชักจูงให้ผู้ประกันตนไปใช้สิทธิ ถอนฟัน อุดฟัน ขูดหินปูน แล้วให้ผู้ประกันตนเขียนหนังสือมอบอำนาจและยื่นบัตรประจำตัวประชาชนฉบับจริงไว้กับคลินิก เพื่อยื่นเรื่องเบิกสิทธิประโยชน์กรณีทันตกรรมกับ สปส.โดยคลินิกจะใช้กลวิธีรวบรวมเอกสารดังกล่าวของผู้ประกันตนจนได้ครบจำนวนหนึ่ง และให้ผู้รับมอบอำนาจซึ่งเป็นคนของคลินิก มายื่นเรื่องเบิกค่าบริการกรณีทันตกรรมกระจายไปตาม สปส.ต่างเขตพื้นที่ เพื่อไม่ให้ สปส.ตรวจสอบความผิดปกติได้ และใช้กลโกงในการเบิกสิทธิกรณีทันตกรรมครบทั้ง 2 ครั้ง หรือ 500 บาท พร้อมทั้งเบิกค่าฟันปลอมแทบทุกราย (1-5 ซี่ ในวงเงินไม่เกิน 1,200 บาท มากกว่า 5 ซี่ ในวงเงินไม่เกิน 1,400 บาท ภายในระยะเวลา 5 ปี)

สำหรับข้อมูลที่ สปส.ตรวจพบในเบื้องต้นนั้น พบว่า เลขที่ใบเสร็จที่ออกจากคลินิกดังกล่าวอยู่ในวันไล่เลี่ยกัน เมื่อเจ้าหน้าที่ สปส.ถามไปยังผู้ประกันตน ปรากฏว่า ผู้ประกันตนได้ไปใช้สิทธิขูดหินปูนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เมื่อขอตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นกับผู้รับมอบอำนาจที่มายื่นเรื่องก็จะรีบร้อนและขอถอนเรื่องคืนทันที

เลขาธิการ กล่าวอีกว่า หาก สปส.ตรวจพบว่าสถานพยาบาล หรือคลินิกทันตกรรมใดมีเจตนาทุจริต สปส.จะแจ้งความดำเนินคดีต่อสถานพยาบาลนั้นๆ เพื่อมิให้เกิดความเสียหายต่อการใช้สิทธิของผู้ประกันตน ทั้งนี้ หากมีการแจ้งความเท็จ จะดำเนินคดีอาญาตามมาตรา 137 แห่งประมวลกฎหมายอาญา พร้อมทั้งดำเนินคดีทางแพ่งเรียกค่าเสียหายกับผู้กระทำความผิด ทั้งผู้มายื่นเรื่องและผู้ที่มีส่วนร่วมทั้งหมด
กำลังโหลดความคิดเห็น