xs
xsm
sm
md
lg

เลเซอร์-ฝังเข็มรวมเป็นหนึ่ง กระชากวัย สวย เด้ง ใส

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ทำยังไงนะหน้าถึงจะสวยเด้งใสเหมือนนางเอกในละคร? เอ..พวกนางแบบในนิตยสารเนี่ย เขากินอะไรกันนะรูปร่างถึงได้เพรียวบางได้ถึงขนาดนั้น? อ่า...เครียดไปสิวโผล่อีกแล้วทำไงดี????

แพทย์หญิงวิไล ธนสารอักษร
ร้อยแปดคำถาม สารพันปัญหาที่นับวันมันช่างประเดประดังเข้ามารุมเร้าคุณผู้หญิงทั้งหลายหรือแม้แต่คุณผู้ชายเองสมัยนี้ก็หันมาดูแลเอาใจใส่รูปร่างหน้าตาของตัวเองไม่แพ้กัน มันจึงทำให้รู้สึกหดหู่ไม่ใช่น้อย ดังนั้น สารพัดครีมบำรุงที่สูตรเด็ดจากหลากหลายบริษัทชั้นนำทั่วโลกจึงแข่งกันออกมาวางขายกันให้เกลื่อนทั่วท้องตลาด ทว่า..การใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นล้วนต้องใช้ระยะเวลาทั้งสิ้น

อย่างไรก็ตาม ณ เวลานี้อาจจะมีคำตอบใหม่สำหรับคุณผู้หญิงผู้รักความสวยงามทั้งหลาย เมื่อมีการใช้เลเซอร์ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดมาผสมผสานกับการฝังเข็มที่เป็นศาสตร์โบราณที่ได้รับการยอมรับมานาน เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ในการรักษาและคงความสวย ใสอ่อนกว่าวัยอย่างที่คุณผู้หญิงทั้งหลายต้องการ

แพทย์หญิงธิดา คงจรรักษ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการฝังเข็มประจำดร.เตอร์ยังเกอร์ คลินิก เล่าว่าศาสตร์แห่งการฝังเข็มเป็นการกระตุ้นระบบประสาทวิธีหนึ่ง สามารถปรับการทำงานของส่วนต่างๆภายในร่างกายที่เสียสมดุลให้กลับคืนสู่สภาพปกติ เรียกกระบวนการนี้ว่า Neuromodulation

ทั้งนี้ การฝังเข็มเพื่อรักษาโรคก่อกำเนิดมานานนับพันปี และในปัจจุบันได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลกว่าสามารถรักษาโรคได้ผล และนอกจากการใช้รักษาโรคแล้ว ปัจจุบันการฝังเข็มยังเป็นที่นิยมนำมาใช้เพื่อความงามไม่ว่าจะเป็นผิวพรรณหรือรูปร่าง สามารถช่วยในการปรับสมดุลการทำงานของอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกายให้สมดุล แก้ไขการไหลเวียนโลหิตที่ติดขัดและกระตุ้นภูมิต้านทาน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ส่งผลโดยตรงกับสภาพผิว
แพทย์หญิงธิดา คงจรรักษ์
สำหรับในปัจจุบันการฝังเข็มพัฒนาก้าวไกลไปมาก สามารถนำมาใช้ที่ใบหน้าเพื่อยกกระชับ ลดสิว ฝ้า ริ้วรอย ทำให้หน้าเปล่งปลั่ง ดูอ่อนเยาว์ การฝังเข็มในแต่ละครั้งจะทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที สามารถทำได้ทุกวันติดต่อกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพและความรุนแรงของสิ่งที่ต้องการรักษา ถือว่าเป็นทางเลือกหนึ่งเพื่อความงามที่ปลอดภัย ไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องความเจ็บปวดเพราะปัจจุบันเทคโนโลยีพัฒนาขึ้นมาก เข็มที่ใช้มีขนาดเล็กลงแต่ประสิทธิภาพดีขึ้น โดยมากจะไม่มีอาการเจ็บปวด

“การรักษาหากจะได้ผลดีร้อยเปอร์เซ็นต์ตัวคนไข้เองก็จะต้องให้ความร่วมมือกับหมอด้วย เพราะไม่ว่าจะเป็นสิว ฝ้า หรือแม้กระทั่งเรื่องความอ้วนปัจจัยที่สำคัญคือการปฏิบัติตนในกิจวัตรประจำวันโดยมีหลักการปฏิบัติง่ายๆซึ่งเชื่อว่าทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วคือ 6 อ. อาหารและน้ำควรเน้นรับประทานผักผลไม้ ดื่มน้ำให้ได้วันละ 2-3 ลิตร ออกกำลังกายสม่ำเสมอ อยู่ในอากาศที่บริสุทธิ์ เอนหลังพักผ่อนให้เพียงพอ 6-8 ชั่วโมง ทำให้อารมณ์ดีแจ่มใส และสุดท้ายอุจจาระทุกวันอย่าปล่อยให้ท้องผูกหลักการง่ายๆเหล่านี้ทุกคนรู้กันดีแต่ไม่ค่อยจะทำ”แพทย์หญิงธิดาอธิบาย

ด้านแพทย์หญิงวิไล ธนสารอักษร อาจารย์พิเศษหน่วยตรวจโรคผิวหนัง ภาควิชาอายุรศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ให้ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีเลเซอร์เพื่อความงามว่า ปัจจุบันเลเซอร์เป็นที่นิยมในการนำมาใช้ในแวดวงความงามมากขึ้นเลเซอร์ที่เป็นที่นิยมโดยมากมักจะใช้กับใบหน้าเพื่อลดริ้วรอยเหี่ยวย่น สิว กระ ลบรอยสักคิ้ว กำจัดขนถาวร ไฝและขี้แมลงวัน เป็นต้น
สาธิตการฝังเข็ม
นอกจากนี้ ยังสามารถนำมาใช้กับเรือนร่างเพื่อลดไขมันและเซลลูไลต์ โดยเทคโนโลยีด้านเลเซอร์ที่ก้าวไกลไปมากทำให้การรักษาในปัจจุบันสะดวกและง่ายดายขึ้น และเลเซอร์ที่กำลังได้รับความนิยมมากที่สุดอยู่ในขณะนี้คือเลเซอร์กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนเพื่อลดริ้วรอยเหี่ยวย่นเนื่องจากเมื่ออายุ 20 ปีขึ้นไปผู้หญิงจะพบกับภาวะ Micro aging คือภาวะที่ธรรมชาติของชั้นผิวหนังจริงคือ เซลล์ Fibroblast ซึ่งทำหน้าที่ผลิตคอลลาเจนทำงานได้ช้าลงอันเนื่องมาจากอายุที่มากขึ้น การผลิตคอลลาเจนในชั้นผิวจึงทำงานน้อยลงไปด้วย

รวมทั้งสิ่งแวดล้อมภายนอกเช่น รังสี ควัน ฝุ่นละออง และมลพิษ ทำให้คอลลาเจนสูญเสียไปในเวลาเดียวกัน โดยพบว่าผู้หญิงจะสูญเสียคอลลาเจนไปเฉลี่ยแล้ว 1% ต่อปี ทั้งนี้เทคโนโลยีเลเซอร์สามารถช่วยแก้ปัญหาตรงจุดนี้ได้ด้วย โดยเลเซอร์จะก่อให้เกิดความร้อนเล็กน้อยใต้ผิวหนังเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ซึ่งชนิดเลเซอร์ที่ใช้ก็จะแตกต่างกันไปตามลักษณะของริ้วรอย เช่น Aramis Laser เป็นเทคโนโลยีเลเซอร์ที่ทันสมัยมากใช้ในการรักษาริ้วรอยที่อยู่ลึกช่วยชะลอการเกิด Micro aging ได้ดีและเป็นธรรมชาติที่สุด
การทำเลเซอร์
ด้วยศาสตร์การฝังเข็มและการเลเซอร์ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากแต่ในขณะที่คนไข้บางรายได้ทำการรักษาอย่างใดอย่างหนึ่งแต่ยังไม่ได้ผลเป็นที่น่าพึงพอใจเท่าที่ควร อีกทั้งบางรายใจร้อนต้องการให้เห็นผลเร็ว จึงเป็นแนวคิดที่จะนำศาสตร์ทั้งสองอย่างมาผสมผสานกันในลักษณะศาสตร์ตะวันตกพบตะวันออก โดยแพทย์หญิงวิไล อธิบายเพิ่มเติมว่าถือว่านวัตกรรมนี้ยังใหม่มากในวงการความงามแห่งประเทศไทย การใช้เลเซอร์หรือฝังเข็มวิธีใดวิธีหนึ่งอาจดีขึ้นได้ แต่ในคนไข้บางรายอาจเห็นผลช้า อันเนื่องมาจากการที่สมดุลในร่างกายนั้นยังไม่ดีเพียงพอ

ดังนั้น แพทย์ก็จะทำการตรวจดูว่าภายในร่างกายเป็นปกติหรือไม่ ซึ่งการฝังเข็มจะช่วยปรับสมดุลภายในร่างกายให้ระบบการทำงานเป็นปกติมากขึ้นหรือให้การไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดีขึ้น ผิวหนังและระบบร่างกายก็พร้อมเต็มที่สำหรับการรักษาด้วยเลเซอร์ ผลลัพธ์ที่ออกมาจึงมีประสิทธิภาพสูง นี่จึงเป็นที่มาของการนำการฝังเข็มมาทำงานร่วมกับนวัตกรรมเลเซอร์ความงามหรือเรียกอีกอย่างว่า Laser Acupuncture System

“การฝังเข็มและการเลเซอร์สามารถทำไปพร้อมๆกันได้เลย โดยแพทย์จะพิจารณาถึงความเหมาะสมด้านระยะเวลาและวิธีการรักษาเพื่อวางแผนการรักษาโดยใช้สองวิธีนี้ร่วมกันให้ได้ผลสูงสุด สามารถใช้ได้กับทุกส่วนในร่างกายไม่ว่าจะเป็นใบหน้าหรือตัว”พญ.วิไลสรุป
กำลังโหลดความคิดเห็น