xs
xsm
sm
md
lg

เข็มที่ระลึกฉลองสิริราชสมบัติ 60 ปี เริ่มแล้วจำหน่ายแล้ววันนี้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ประชาชนคนไทยเตรียมตัวเป็นเจ้าของ “เข็มที่ระลึก” ตราสัญลักษณ์งานฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี เผยในแต่ละเข็มจะประดับด้วยคริสตัลของ “ชวารอฟกี้” นำเข้าจากออสเตรีย จำนวน 22 เม็ด ผลิตแค่ 5 แสนชิ้น ชิ้นละ 260 บาท เปิดสั่งจองวันแรกพรุ่งนี้

วันนี้ (4 พ.ค.) เวลา 15.00 น.ที่หอประชุมกรมประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีได้แถลงข่าวเปิดตัวเข็มที่ระลึกตราสัญลักษณ์งานฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี

นายจุลยุทธ หิรัณยะวสิต รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีในฐานะหน่วยงานที่ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้เผยแพร่ตราสัญลักษณ์งานฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี มีโครงการจัดทำเข็มที่ระลึกเพื่อจำหน่ายให้แก่ข้าราชการ รวมทั้งประชาชนและหน่วยงานที่สนใจ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเพื่อให้ประชาชนร่วมกับรัฐบาลน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและแสดงความจงรักภักดี รวมทั้งเพื่อนำรายได้ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายโดยเสด็จพระราชกุศลทรงใช้สอยตามอัธยาศัย

ทั้งนี้ ทางสำนักนายกรัฐมนตรี คาดว่า จะมีรายได้จากการขายเข็มตราสัญลักษณ์หลังจากหักค่าใช้จ่ายขึ้นทูลเกล้าฯ จำนวน 60 ล้านบาท ซึ่งจะเป็นจำนวนที่เท่าๆ กับพสกนิกรในประเทศไทย

ด้าน นายจารดุล อภิชาติบุตร รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่เป็นคณะอนุกรรมการในการจัดทำเข็มตราสัญลักษณ์ กล่าวว่า เข็มที่ระลึกตราสัญลักษณ์นั้น สามารถสื่อความหมายของตราสัญลักษณ์ได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ มีขั้นตอนการผลิตทีประณีตพิถีพิถัน ในแต่ละเข็มจะประดับด้วยคริสตัลของ “ชวารอฟกี้” ซึ่งนำเข้าจากประเทศออสเตรีย จำนวน 22 เม็ด

นอกจากนี้ ตัวเข็มที่นำมาใช้ก็เป็นเข็มที่ใช้กับเครื่องประดับอัญมณีราคาสูง จึงทำให้สามารถกลัดบนเสื้อผ้าโดยไม่ทำให้เสื้อผ้าเป็นรอย ซึ่งการประดับเข็มที่ระลึกนี้สามารถประดับได้บนสื้อผ้าที่สุภาพทุกรูปแบบ และยังสามารถประดับได้ในโอกาสที่เหมาะสม

สำหรับรูปแบบของเข็มที่ระลึก จะมีขนาดสูงประมาณ 4 เซนติเมตร ด้านหน้าเป็นรูปตราสัญลักษณ์งานฉลองสิริราชสมบัติ 60 ปี ด้านหลังมีตราสำนักนายกรัฐมนตรีตอกไว้เป็นรหัสเพื่อป้องกันการปลอมแปลง ส่วนกล่องบรรจุ จะจัดทำด้วยหนังเทียมชนิดพิเศษสีน้ำเงิน ฝากล่องด้านหน้าจะเดินลายเส้นสีทองตราสัญลักษณ์งานฉลองสิริราชสมบัติ 60 ปี ด้านในมีตราสำนักนายกรัฐมนตรี และข้อมีข้อความว่า “สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี” (สปน.)

สำหรับการผลิตเข็มตราสัญลักษณ์ที่ระลึกนั้น ทางปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีได้รับความร่วมมือจากกลุ่มอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เป็นผู้ผลิต โดยได้มีการตั้งเป้าการผลิตไว้ 500,000 ชิ้น และจะได้มีการจัดจำหน่ายเข็มที่ระลึกดังกล่าวในราคาเข็มละ 260 บาท

ในส่วนของการจัดจำหน่ายเข็มที่ระลึก นายธีรภัทร สันติเมทนีดล หัวหน้าผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เปิดเผยว่า การจัดจำหน่ายเข็มที่ระลึกได้รับความร่วมมือจาก 4 หน่วยงาน ในการรับสั่งซื้อและจัดจำหน่าย ได้แก่ ธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) และบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด และยังได้มีการขอความร่วมมือไปยังหน่วยงานภาครัฐทุกกระทรวง รวมไปถึงองค์กรอิสระ จำนวนเกือบ 70 หน่วยงาน ในการรับสั่งซื้อและจัดจำหน่ายด้วย นอกจากนี้ ประชาชน และหน่วยงานที่สนใจยังสามารถซื้อได้โดยตรงที่สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี

สำหรับประชาชนในเขตกรุงเขตกรุงเทพมหานคร สามารถสั่งซื้อได้ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2549 และประชาชนในต่างจังหวัดสามารถเริ่มสั่งซื้อได้ ในวันที่ 16 พฤษภาคม เป็นต้นไป ถ้าประชาชนสนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ โทร. 02-2281-7233, 02-2814-184 ต่อ 160, 165, 184, 319 หรือ Call Center 1376
กำลังโหลดความคิดเห็น