xs
xsm
sm
md
lg

อย.เตือนวัยโจ๋ใช้ “แมลงวันสเปน” ปลุกเซ็กซ์ถึงตาย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

รองเลขา อย.เตือน วัยโจ๋ระวังอันตรายถึงชีวิตหากใช้แมลงวันสเปนเป็นยาปลุกเซ็กซ์ ระบุไม่ทำให้เกิดความรู้สึกต้องการทางเพศแต่อย่างใด ชี้มีโทษจำคุก 3-5 ปี ปรับ 50,000-100,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ

ภก.มานิตย์ อรุณากูร รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีวัยรุ่น จ.เชียงใหม่ นิยมใช้ "แมลงวันสเปน" เป็นยาปลุกเซ็กซ์ อ้างว่า เป็นสารที่สกัดจากแมลงวันสเปนทั้งชนิดน้ำเป็นของเหลวไม่มีสี และชนิดแคปซูล ว่า รายงานของกองควบคุมยาสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ระบุว่า แมลงวันสเปนสกัดได้สารแคนทราลิดิน เป็นส่วนผสมในยาบำรุง จัดเป็นยาควบคุมพิเศษ ซึ่งในประเทศไทยจนถึงขณะนี้ยังไม่มียาชนิดใสมีสารแคนทราลิดินเป็นส่วนประกอบขึ้นทะเบียน เพราะยังไม่มีผลการศึกษายืนยันความปลอดภัย

รวมทั้งผลกระทบต่อผู้ใช้สำหรับสารแคนทราลิดิน (Cantralidin) เมื่อกินไปแล้วต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงจึงจะออกฤทธิ์ เมื่อขับถ่ายทางระบบทางเดินปัสสาวะ ทำให้มีอาการปวดแสบปวดร้อนบริเวณอวัยวะเพศเกิดอาการชา ซึ่งอาการชาและบวมดังกล่าวอาจทำให้เข้าใจว่ากระตุ้นความรู้สึกทางเพศ เนื่องจากผู้ชายมีท่อปัสสาวะและอสุจิอยู่ในท่อเดียวกัน อย่างไรก็ตาม สารชนิดนี้สัตวแพทย์จะใช้เพื่อให้สัตว์ตกมัน กระตุ้นให้สัตว์ผสมพันธุ์ซึ่งไม่มีผลกับคน ไม่ทำให้เกิดความรู้สึกต้องการทางเพศแต่อย่างใด

ขณะเดียวกัน การใช้สารนี้กลับมีผลข้างเคียงถึงขั้นเสียชีวิต คือ เกิดอาการบวมของทางเดินปัสสาวะ ชัก และโคม่าถึงขั้นหัวใจล้มเหลว เสียชีวิตเกิดผลข้างเคียงภายใน 24 ชั่วโมง เตือนประชาชนให้ระวังอาจถูกมอมยาตัวนี้ เพราะชนิดน้ำไม่มีสีไม่มีกลิ่นมักใช้ผสมเครื่องดื่ม

"ปัจจุบันยังไม่มียาชนิดใด กระตุ้น หรือปลุกอารมณ์ทางเพศได้ มีแต่ยาซิดิลนาฟิลที่ทำให้อวัยวะเพศชายแข็งตัวนานพอที่จะมีเพศสัมพันธ์ สิ่งที่น่าเป็นห่วง คือ พบการจำหน่ายยาแอบอ้างว่าปลุกเซ็กซ์มากขึ้น โดยเฉพาะในแหล่งที่มีสถานบันเทิงในกรุงเทพฯ การลักลอบขายยาดังกล่าวเข้าข่ายขายยาไม่มีทะเบียน มีโทษจำคุก 3-5 ปี ปรับ 50,000-100,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ" ภก.มานิตย์ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น