นพ.วิชัย แถลงข่าว หลังถูกเด้งฟ้าผ่า ช่วยราชการสำนักนายก เผยที่ผ่านมาทำงานอย่างโปร่งใส สุจริต และตามระเบียบราชการทุกอย่าง เชื่อย้ายครั้งนี้มีการเมืองเกี่ยวข้อง และอาจมีสาเหตุจากเข้าไปขวางทางการคอรัปชั่นในสธ. ชี้ยึดคำสอนแม่ ไม่พยาบาท ให้อภัย และอย่าลืมกำพืดตัวเอง ด้าน “สุชัย” แจง เหตุโยกย้ายเพราะไม่สนองนโยบาย รายงานข้อมูลเป็นเท็จ พร้อมตั้ง “นพ.ปราชญ์” รองปลัดรักษาราชการแทน อสม.เตรียมเคลื่อนพลค้านคำสั่งโยกย้ายของความเป็นธรรมจาก “ทักษิณ”
วันนี้(15 ก.ย.) เวลา 9.30 น. นพ.วิชัย เทียนถาวร อดีตปลัดกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งถูกโยกย้ายเข้าไปช่วยราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ได้แถลงข่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ตลอดชีวิตข้าราชการที่ผ่านมา 33 ปี ได้ทำงานตั้งแต่เป็นแพทย์ประจำโรงพยาบาลชุมชน จนถึงตำแหน่งข้าราชการสูงสุดคือ ปลัด สธ. ทำงานด้วยความสุจริต ยึดคำสอนของแม่ที่ให้ยึดมั่นในความสุจริต รู้คุณคนไม่อาฆาตมาดร้ายต่อใคร ได้รับการโปรดเกล้าเป็นอธิบดี และได้เป็นปลัด สธ. สิ่งที่สูงสุดในชีวิต
“ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นสัจธรรมของชีวิต พูดเสมอกับน้องๆชาว สธ.ว่า ให้พวกเรารักสามัคคีกัน ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นสัจธรรมของชีวิตเวลาที่เราอยู่ต้องทำให้ดีที่สุด อยากให้องค์กรของ สธ.ไปด้วยกัน ขอยืนยันว่า 33 ปี สิ่งหนึ่งที่ยึดมั่นมาตลอดคือ ทำทุกอย่างเพื่อประเทศชาติ ประชาชน ใครได้สัมผัสชีวิตผม ทำงานด้วยกันตั้งแต่ จ.ตาก สุโขทัย ลพบุรี คงทราบว่า ผมมีนิสัยส่วนตัวอย่างไร ที่ผ่านมาได้ทำงานสนองนโยบายรัฐบาลตลอด ยึดมั่นในเรื่องการป้องกันและปราบปรามทุจริต โปร่งใส และทำงานตามหลักการแพทย์สาธารณสุขด้วย”
นพ.วิชัยกล่าวต่อว่า การโยกย้ายในครั้งไม่มีผลในการเปลี่ยนอุดมคติ แนวคิดการทำงาน ยึดถือว่าราชการเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ยศตำแหน่งเป็นชฎาของชีวิต และสิ่งสมมติ ตนยึดมั่นในความเป็นข้าราชการที่ดีขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และจะไม่ไม่ยอมให้ใครทำให้ระคายเคืององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเป็นอันขาด
สำหรับสาเหตุที่ถูกโยกย้ายในครั้งนี้ นพ.วิชัย กล่าวว่า อาจจะเป็นเพราะสาเหตุจาการประมูลรถพยาบาล แต่ขอยืนยันว่าที่ผ่านมาได้ทำตามขั้นตอน ระเบียบ และกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างทุกขั้นตอนของราชการทุกอย่าง ซึ่งมีปัญหาคาราคาซังมานานแล้ว ตนพยายามทำเรื่องนี้อย่างโปร่งใส ตอบคำถามให้ดีที่สุดในทุกเรื่อง ส่วนการที่มีการล้มประมูลรถพยาบาล 3-4 ครั้ง ก็เป็นไปตามกระบวนการทุกอย่าง เพราะขั้นตอนไม่สมบูรณ์นอกจากนั้นการถูกโยกย้ายในครั้งนี้อาจจะมีสาเหตุมาจากการที่ตนเข้าไปขวางเส้นทางการทุจริตของกลุ่มบุคคลหนึ่งภายในกระทรวง สธ. จนเป็นเหตุให้ถูกโยกย้าย อย่างไรก็ตามตนยังไม่เห็นคำสั่ง
เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามว่า รมว.สธ.ได้ให้เหตุผลในการโยกย้ายครั้งนี้หรือไม่ นพ.วิชัยกล่าวว่า ยังไม่เจอ รมว.สธ.และไม่แน่ใจว่าเป็นการถูกกลั่นแกล้งหรือไม่ รวมถึงไม่ทราบว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเมืองหรือไม่ และหาก รมว.สธ.เรียกเข้าไปก็คงจะทำหนังสือชี้แจง แต่ถ้าไม่เรียกก็คงไม่ทำ ขอยืนยันว่าจะไม่ลาออก ส่วนเรื่องการทุจริตที่ตนได้กล่าวว่าจะรักษาผลประโยชน์ของราชการนั้น ต้องขอเรียนว่า เรื่องนี้ นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี ทราบเรื่องดี และคงจะชี้แจงดี เพราะมีเรื่องเกี่ยวพันกันมาตลอด และอาจจะมีสาเหตุมาจากการเมืองก็เป็นได้
เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามว่า จะเรียกร้องความเป็นธรรมอย่างไร นพ.วิชัย กล่าวว่าคงจะขอความเป็นธรรมกับนายกรัฐมนตรี และให้ท่านนายกช่วยพิจารณาในเรื่องนี้ด้วย แต่คงไม่เรียกร้องอะไร อย่างไรก็ตามตนก็จะปฏิบัติตามคำสั่ง ส่วนจะฝากอะไรถึงว่าที่ปลัดสธ.คนใหม่หรือไม่นั้น นพ.วิชัยตอบว่า คงไม่ฝากอะไร เพราะบรรลุนิติภาวะดีอยู่แล้ว
อนึ่ง การโยกย้ายปลัด สธ.ครั้ง น.พ.สุชัย เจริญรัตนกุล รมว.ได้ทำหนังสือเสนอให้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ รักษาการนายกรัฐมนตรี ลงนามคำสั่งย้าย โดยให้มีผลตั้งแต่วันนี้(15 ก.ย.) เป็นต้นไป โดยให้เหตุผลของการโยกย้ายว่า ปลัด สธ.ปฏิบัติงานล่าช้า ไม่สนองนโยบาย โดยเฉพาการประมูลจัดซื้อรถพยาบาลฉุกเฉินของ สธ. จำนวน 232 คัน ที่มีการล้มประมูลถึง 5 ครั้ง
ด้าน ศ.นพ.สุชัย เจริญรัตนกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สาเหตุที่ได้มีคำสั่งให้ปลัดสธ.ไปช่วยราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรีนั้น สืบเนื่องจากการที่กระทรวงสธ.ได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงตามที่มีการกล่าวหา รวมทั้งตามข้อสรุปของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้น ซึ่งได้ดำเนินการและสรุปผลไปก่อนหน้านี้ถึงปัญหาความล่าช้าและข้อบกพร่องในการปฏิบัติหน้าที่ของปลัดสธ.ในเรื่องของการจัดซื้อรถพยาบาลฉุกเฉินระดับสูง และมีการรายงานข้อมูลที่เป็นเท็จมายังตน
ศ.นพ.สุชัย กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาตนได้นำเรื่องการก่อสร้างอาคารบริการของโรงพยาบาลสมุทรสาครจาก 6ชั้น ขยายเป็น 12 ชั้น เข้าเสนอ ครม. โดยยึดถือตามข้อมูลที่ปลัดสธ.ได้รายงานซึ่งระบุว่าได้ยกเลิกบริษัทที่ได้รับการประมูลใน 6 ชั้นไปแล้ว แต่ในความเป็นจริงยังไม่มีการยกเลิก เท่ากับว่าเป็นการเสนอข้อมูลต่อ ครม.ที่ไม่ถูกต้อง ทำให้ต้องเลื่อนวาระเข้าครม.ถึง 3-4 ครั้ง โดยข้อมูลที่รายงานมาที่ตนนั้นระบุว่ามีการยกเลิก ทำให้ตนเสียหาย เกิดความล่าช้าเสียหายกับทางราชการส่วนการเกิดความล่าช้า อย่างไรนั้นขอให้เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการสอบสวน
“ซึ่งผลการสอบสวนของคณะกรรมการพบว่า ปลัดสธ.บกพร่องในหน้าที่ ทำให้เกิดความเสียหายแก่ราชการ และที่ผ่านมานั้น ผมได้กำชับเร่งรัดติดตามงานที่มีปัญหาคั่งค้างหลายเรื่อง แต่ปลัดสธ.ก็ไม่ได้แก้ไขปัญหาเหล่านั้น ล่าสุดจึงได้มีหนังสือว่ากล่าวตักเตือน รวมทั้งได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนเรื่องที่เกิดขึ้น ทั้งหมดนี้จึงเป็นสาเหตุให้สำนักนายกรัฐมนตรีมีคำสั่งให้ปลัดสธ.ไปช่วยปฏิบัติราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายและไม่ให้มีความกดดันต่อคณะกรรมการสอบสวนในชุดต่างๆ ยืนยันว่าคำสั่งย้ายครั้งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง”
ศ.นพ.สุชัย กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามถ้าผลการสอบสวนของคณะกรรมการออกมาว่า นพ.วิชัยไม่มีความผิด แล้วจะย้ายนพ.วิชัยกลับมาทำหน้าที่ในตำแหน่งเดิมหรือไม่นั้น ตนไม่สามารถตอบได้ว่า แต่มั่นใจว่าในภาวะที่ปลัดสธ.ไม่อาจปฏิบัติราชการได้นั้น จะไม่เป็นปัญหาต่อการปฏิบัติงานใดๆในกระทรวงสธ. เพราะทุกส่วนราชการมีอธิบดีเป็นผู้รับผิดชอบนโยบายอยู่แล้ว และในระดับจังหวัดก็มีนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเป็นผู้รับนโยบายไปปฏิบัติในส่วนภูมิภาคอยู่แล้ว ยืนยันว่ากระทรวงสธ.เป็นกระทรวงขนาดใหญ่ที่มีคนเก่ง คนดีมีคุณธรรม มาตั้งแต่ยุคแรกเริ่มและในยุคคุณพระบำราศนราดูรฯเมื่อ 50 ปีที่แล้ว และขอให้ทุกคนภาคภูมิใจกับคุณภาพของคนในกระทรวงนี้ด้วย
ล่าสุดรัฐมนตรีว่าการสธ.ได้มีคำสั่งแต่งตั้งให้ นพ.ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ รองปลัดสธ. เป็นผู้รักษาราชการปลัดสธ.แทนแล้ว ซึ่งศ.นพ.สุชัยให้เหตุผลที่แต่งตั้งนพ.ปราชญ์มารักษาราชการแทนว่า เป็นบุคคลที่มีความเหมาะสมที่จะมาดำเนินการเมกกะโปรเจ็คของกระทรวงสธ. ซึ่งจะสามารถทำได้รวดเร็วมากกว่านี้
นางกรระวี ตันตระกูล ตัวแทนอาสาสมัครสาธารณสุขกรุงเทพมหานคร (อสส.กทม.)กล่าวหลังจากมอบดอกไม้เป็นกำลังใจให้กับนพ.วิชัยว่า ไม่เห็นด้วยกับการโยกย้ายในครั้งนี้ เชื่อว่าต้องเป็นการแทรกแซงจากการทางการเมืองแน่นอน ขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และยืนยันว่าจะมีการเคลื่อนไหวแน่นอน เชื่อว่าเป็นการกลั่นแกล้งคนดี อยากฝากถึงนายกทักษิณว่า ทำไมคนที่ทำงานดี จึงถูกกระทำจากภาคการเมืองครั้งนี้ ในฐานะที่เป็นคนหนึ่งที่ไปลงคะแนนให้พรรคไทยรักไทย ขอบอกว่าเสียใจมาก
“นพ.วิชัยทำงานอย่างตรงไปตรงมา ทำงานแบบมีส่วนร่วมจากภาคประชาชน ทั้งในเรื่องการสร้างสุขภาพ มีประชาชนมาออกกำลังกายรวมกันเป็นแสน ทำได้ดี ที่ผ่านมาคุณหญิงสุดารัตน์มีชาวบ้านมาเข้าร่วมตลอด แต่ยุคนี้ไม่ค่อยมี ขอเข้าพบรมต.สุชัยยากมาก ถูกข้าราชการกีดกันตลอดเวลา ไม่เหมือนในยุคคุณหญิงสุดารัตน์ ทุกวันนี้คนชั่วกลายเป็นดี คนดีเป็นคนเลว ผิดหวังมากๆในการโยกย้ายครั้งนี้”นางกรระวีกล่าวและว่า จะมีการเคลื่อนไหวของอสม.คัดค้านคำสั่งโยกย้ายครั้งนี้แน่นอน ซึ่งการรวมตัวของอสม.นั้นจะขอเคลื่อนพลเพื่อเข้าพบนายกทักษิณ และอสม.ทั่วประเทศจะประสานงานร่วมกัน แต่ยังไม่ทราบว่าจะเป็นเมื่อไหร่
ขณะที่คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีโยกย้าย นพ.วิชัย เทียนถาวร จากปลัดกระทรวงสาธารณสุขไปช่วยราชการสำนักนายกรัฐมนตรีว่า ตนไม่ทราบถึงสาเหตุที่แท้จริงของคำสั่งโยกย้ายดังกล่าว และขณะนี้อยู่คนละกระทรวงกันแล้วจึงไม่สามารถออกความเห็นได้มาก แต่เท่าที่เคยทำงานร่วมกัน เห็นว่า นพ.วิชัย เป็นคนทุ่มเทในการทำงานดี มีความรู้ความสามารถ และมีความซื่อสัตย์สุจริตสูง รวมทั้งเป็นคนธรรมะธัมโมชอบไปวัด ไม่มีปัญหาในการทำงาน ส่วนสาเหตุที่ได้แต่งตั้ง นพ.วิชัย เป็นปลัดกระทรวงสาธารณสุขนั้น เนื่องจากเป็นคนตั้งใจทำงาน มีความรู้ และยึดความซื่อสัตย์เป็นหลักเช่นกัน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเช้าก่อนการแถลงข่าว นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสธ.ได้เดินทางมาให้กำลังใจนพ.วิชัยที่ห้องทำงาน และไม่ได้ตอบคำถามใดๆกับผู้สื่อข่าว สำหรับบรรยากาศการแถลงข่าวของอดีตปลัดสธ.นั้น มีข้าราชการระดับสูงภายในกระทรวง และอสส.กรุงเทพมหานครกว่า 100 คน เข้าพบ โดยได้มอบพระพุทธรูปและดอกกุหลาบให้เป็นกำลังใจ ส่วนนพ.วิชัย ได้แจกหนังสื่อ “ กตญฺญุตา...นำมาซึ่งทุกสิ่ง วิชัย เทียนถาวร หนังสือเพื่อการสืบค้น...ความคิด...ชีวิตและงานของปลัดกระทรวงสาธารณสุขคนที่ 24”ให้กับข้าราชการที่มาเป็นกำลังใจให้ทุกคน