xs
xsm
sm
md
lg

เตือนหญิงมีรอบเดือนและมีไข้เลือดออก เสี่ยงเลือดออกไม่หยุด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

แพทย์ชี้หญิงมีรอบเดือนและติดเชื้อไข้เลือดออก เสี่ยงอันตรายเลือดออกไม่หยุด แนะผู้หญิงที่มีไข้ระหว่างมีรอบเดือน ถ้ามีประจำเดือนมากผิดปกติอย่าหลงวางใจว่าเป็นไข้ทับระดู ขอให้นึกถึงโรคไข้เลือดออก หากกินยาแล้วไข้ไม่ลดลงรีบพบแพทย์ ระบุขณะนี้ไข้เลือดออกเริ่มพบในผู้ใหญ่มากขึ้น

นายอนุทิน ชาญวีระกูล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)ให้สัมภาษณ์กรณีผู้ป่วยหญิงอายุ 23 ปี จังหวัดนครนายก เสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออกระหว่างเป็นประจำเดือน โดยเข้าใจผิดในอาการของโรค คิดว่าเป็นไข้ทับระดู เป็นไข้ธรรมดา และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2548 ที่ผ่านมาว่า ส่วนใหญ่ที่เสียชีวิตเนื่องจากอาการช็อกนาน เพราะมีน้ำเหลืองรั่วออกนอกเส้นเลือดเข้าไปในช่องปอด ช่องท้อง ทำให้ความเข้มของเลือดเพิ่ม ไตวายร่วมด้วย ทำให้โอกาสรอดชีวิตมีน้อยมาก พอมาถึงโรงพยาบาลก็รักษาไม่ได้แล้ว

ดังนั้นจึงขอแนะนำประชาชนหากมีไข้และรับประทานยาพาราเซตามอลแล้วไข้ไม่ลด ถ้ามีไข้เกิน 2 วันหรือ 48 ชั่วโมง ขอให้รีบมาพบแพทย์ ซึ่งจะป้องกันการเสียชีวิตได้

นายอนุทินกล่าวต่อไปว่า ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขได้ประชาสัมพันธ์โรคไข้เลือดออกทั่วทุกหมู่บ้านอย่างต่อเนื่อง อสม.ทุกคนเข้าใจเรื่องนี้ดี แต่จะไม่ให้มีคนป่วยครบ 100% ก็คงรับปากไม่ได้ สิ่งสำคัญคือทุกคนต้องช่วยกันดูแลความเป็นอยู่ของตัวเองและครอบครัว ช่วยกันดูแลกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายและยุงลายตัวแก่ในบ้านของตนเองด้วย

อัตราการเสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออกขณะนี้น้อยมากถ้าเทียบกับในอดีตที่ผ่านมา คือมีเพียงร้อยละ 0.16 หรือกล่าวโดยเฉลี่ยได้ว่าป่วย 2,000 คน จะมีผู้เสียชีวิต 3 คนเท่านั้น ส่วนใหญ่ถ้าผู้ป่วยมารับการรักษาเร็วก็น่าจะรอดทุกราย ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาลในต่างจังหวัดหรือโรงพยาบาลในเขตต่าง ๆ ของกรุงเทพมหานคร ทั้งของรัฐและเอกชนซึ่งมีผู้ป่วยจำนวนมาก หากมาตรวจรักษาเร็วและมาตามที่แพทย์นัดทุกครั้งจนไข้ลง 24 ชั่วโมง จึงถือว่าปลอดภัย

ด้าน พ.ญ.ศิริเพ็ญ กัลยาณรุจ ผู้อำนวยการศูนย์ความร่วมมือในการรักษาโรคไข้เลือดออกระหว่างองค์การอนามัยโลกและสถาบันสุขภาพเด็กมหาราชินี กทม.กล่าวว่า ขณะนี้โรคไข้เลือดออกเริ่มพบในผู้ใหญ่มากขึ้น โดยเฉพาะผู้หญิงขณะที่เป็นประจำเดือนยิ่งจะมีความเสี่ยงที่มีอาการรุนแรงได้มากกว่าในภาวะปกติ หรือมากกว่าในผู้ชาย การมีประจำเดือนจะมีแผลเปิดในโพรงมดลูก เนื่องจากมีการลอกหลุดตัวของเยื่อบุผนังมดลูกอยู่แล้ว และหากป่วยเป็นไข้เลือดออกจะมีระดับเกร็ดเลือดต่ำลง และปัจจัยที่ช่วยในการแข็งตัวของเลือดจะถูกใช้ไปมากกว่าปกติ จึงทำให้เลือดออกมากกว่าปกติ เนื่องจากเลือดแข็งตัวช้าลงและหยุดช้ากว่าปกติ ทำให้อาการรุนแรงได้ ที่ผ่านมาพบผู้หญิงเสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออกระหว่างเป็นรอบเดือนหลายราย

“ขอให้ผู้หญิงสังเกตว่าหากมีไข้สูง และมีประจำเดือนมามากกว่าปกติ หรือมาผิดเวลาที่ไม่ใช่เวลาที่เคยมีตามปกติ ขอให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วน สัญญาณเตือนภัยที่สำคัญของโรคไข้เลือดออกก็คือการมีเลือดประจำเดือนออกมากผิดปกติ เกินกว่าร้อยละ 10 ของปริมาณเลือดในร่างกาย คือมากกว่า 300 ซีซีหรือชุ่มผ้าอนามัยมากกว่า 3 แผ่นใน 1 วัน ผู้ป่วยจะมีอาการอ่อนเพลีย จำเป็นต้องให้เลือดทดแทน ดังนั้นต้องรีบพบแพทย์ทันที อย่าหลงเชื่อว่าเป็นเพียงไข้ทับระดูธรรมดา” พ.ญ.ศิริเพ็ญกล่าว

สำหรับสถานการณ์โรคไข้เลือดออกปีนี้ ตั้งแต่วันที่ 2 มกราคม 2548-23 กรกฎาคม 2548 ทั่วประเทศมีจำนวนผู้ป่วยสะสมทั้งหมด 22,877 ราย เสียชีวิต 36 ราย ภาคกลางมีผู้ป่วยสูงสุด 8,975 ราย เสียชีวิต 17 ราย
กำลังโหลดความคิดเห็น