xs
xsm
sm
md
lg

สูตร 6 อ. ช่วยอายุยืน-ลดมะเร็ง หัวใจ-เด็กไทยไอคิวกระฉูด 100

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

สธ.ใช้สูตร 6 อ. สร้างสุขภาพคนไทย ตั้งเป้าอีก 12 ปี คนไทยอายุยืนเฉลี่ย 80 ปี ลดอัตราการป่วยและตายด้วยโรคมะเร็ง อุบัติเหตุ และโรคหัวใจ แถมเด็กไทยไอคิวมากกว่า 100

วันนี้(27 เมษายน 2548) เวลา 14.15 น.ศ.นพ.สุชัย เจริญรัตนกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดประชุมวิชาการสุขศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่12 เรื่อง “การจัดการด้านสุขภาพ ยุคใหม่ สู่เมืองไทยแข็งแรง” ที่โรงแรมเจริญธานี ปริ้นเซส จ.ขอนแก่น มีบุคลากรที่ดำเนินงานด้านการสุขศึกษา ผู้รับผิดชอบการสร้างสุขภาพ จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด โรงพยาบาลทุกระดับศูนย์สุขภาพชุมชน สถานีอนามัย และจากองค์กรภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องทั้งส่วนกลางและภูมิภาค และองค์กรบริหารส่วนท้องถิ่น เข้าร่วมประชุมกว่า 1,000 คน เพื่อพัฒนาองค์ความรู้ด้านการการดำเนินงานสุขศึกษา เพื่อพัฒนาการสาธารณสุขของประเทศ สนองต่อยุทธศาสตร์เมืองไทยแข็งแรง ให้บรรลุผลสำเร็จ

ศ.น.พ.สุชัย กล่าวว่า รัฐบาลได้ประกาศนโยบายการพัฒนาสุขภาพของประชาชนเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2548 จะเพิ่มคุณภาพโครงการ 30 บาท และปฏิรูประบบบริหารจัดการสาธารณสุขที่มีประสิทธิภาพและครบวงจร ทั้งซ่อม สร้างและส่งเสริมสุขภาพ โดยการปรับระบบบริการทางการแพทย์และสาธารณสุขให้ครอบคลุมทั้งการ ส่งเสริมสุขภาพและการป้องกันโรค โดยนำรายได้จากภาษีสินค้าที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ มาส่งเสริมกิจกรรม สุขภาพและสังคม เพื่อกระตุ้น ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้ลด ละ เลิกพฤติกรรมเสี่ยงต่อสุขภาพ ปฏิรูประบบบริการทางการแพทย์และสาธารณสุขให้มีคุณภาพและมาตรฐาน เพื่อให้ประชาชนได้รับบริการอย่างเท่าเทียมกัน

มาตรการสร้างเสริมสุขภาพจะใช้นโยบาย 6 อ. คือ ออกกำลังกาย อาหาร อารมณ์ อนามัยสิ่งแวดล้อม อโรคยา และอบายมุข ไม่เสี่ยงต่อการเกิดโรค ไม่ตายก่อนวัยอันสมควร ตามที่รัฐบาลได้ประกาศ วาระแห่งชาติ“เมืองไทยแข็งแรง” เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2547 ตั้งเป้าภายในปี 2560 เด็กไทยไอคิวมากกว่า 100 คนไทยอายุยืน 80 ปีขึ้นไป

ศ.น.พ.สุชัย กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้โรคที่เป็นปัญหาหลักของคนไทย ได้แก่ มะเร็ง อุบัติเหตุ และโรคหัวใจ ส่วนด้านสติปัญญานั้น จากการสำรวจล่าสุดในปี 2545 พบเด็กวัยรุ่นไทยอายุ 13-18 ปี มีระดับเชาว์ปัญญาหรือ ไอคิวเฉลี่ย 86.72 เด็กวัยเรียนอายุ 6-12 ปี มีไอคิวเฉลี่ยเพียง 88.06 ลดต่ำจากปี 2542 ที่มีเฉลี่ย 91 ซึ่งต่ำกว่ามาตรฐานปกติสากลที่กำหนดต้องอยู่ในระดับ 100-110 ดังนั้นต้องเร่งพัฒนาคุณภาพของเด็กอย่างเร่งด่วน โดยให้ดูแลตั้งแต่การฝากครรภ์ การดูแลหลังคลอด การโภชนาการ การกระตุ้นพัฒนาการด้านไอคิวและอีคิว

ทางด้าน นพ.วิชัย เทียนถาวร ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า การดำเนินงานด้านสุขภาพเพื่อ นำไปสู่เป้าหมายเมืองไทยแข็งแรง ต้องอาศัยพันธมิตร การมีส่วนร่วมจากองค์กร ภาคี เครือข่ายทุกภาคส่วน ตั้งแต่ชุมชน หมู่บ้านจนถึงระดับจังหวัด และระดับชาติ เพราะปัญหาสุขภาพในปัจจุบันมีหลายปัจจัยที่มีเกี่ยวข้อง จึงต้องร่วมมือกันหลายๆฝ่าย กระทรวงสาธารณสุขไม่สามารถดำเนินการตามลำพังได้

“ขณะนี้คนไทยมีอายุขัยเฉลี่ย 75 ปี ผู้หญิงเฉลี่ย 74 ปี และผู้ชายเฉลี่ย 68-69 ปี กระทรวงสาธารณสุข ได้ตั้งเป้าหมายอีก 12 ปีข้างหน้า เพิ่มอายุคนไทยเฉลี่ยให้ได้ 80 ปี กลไกที่จะประสบผลสำเร็จ นอกจากลดสิ่ง บั่นทอนสุขภาพแล้ว ต้องดูแลสุขภาพให้มี อายุยืนยาว ได้แก่ การตรวจสุขภาพประจำปี โดยเฉพาะอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป ” นายแพทย์วิชัย กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น