xs
xsm
sm
md
lg

รายงานพิเศษ : ”คุณพุ่ม” ที่รักของแม่และคนไทยทุกคน!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


อมรรัตน์ ล้อถิรธร...เรียบเรียงและรายงาน

ในโอกาสครบ 100 วันแห่งการจากไปของ ”คุณพุ่ม เจนเซน” โอรสในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี จากเหตุมหันตภัยสึนามิเมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 2547 วันนี้ (1 เม.ย.2548) ทูลกระหม่อมฯ จะเสด็จเปิดตัวมูลนิธิคุณพุ่มที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล ตั้งแต่เวลา 20.00น.โดยจะมีการถ่ายทอดทางสถานีโทรทัศน์ไอทีวี ผู้จัดการออนไลน์ขอร่วมรำลึกถึง ”คุณพุ่ม” ผู้เป็นที่รักของแม่และคนไทยตลอดกาล

ไม่มีใครคาดคิดมาก่อนว่า วันอาทิตย์ที่ 26 ธ.ค.2547 จะเป็นวันที่นำมาซึ่งความพลัดพราก การสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักมากมายหลายชีวิตจากความปั่นป่วนของท้องทะเลอันดามันที่ก่อตัวเป็นคลื่นยักษ์สึนามิเพราะผลพวงจากเหตุแผ่นดินไหวที่รุนแรงถึง 9 ริกเตอร์บริเวณเกาะสุมาตรา และย่อมไม่มีใครคาดคิดอีกเช่นกันว่า เหตุการณ์เดียวกันนั้น จะทำให้เมืองไทยต้องสูญเสีย ”คุณพุ่ม เจนเซน” พระโอรสในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ไปด้วยวัยเพียง 21 ปีเท่านั้น!

แม้แต่ทูลกระหม่อมฯ ซึ่งประสบเหตุสึนามิที่พังงาเช่นกันในวันนั้น ก็ไม่คิดว่า จะต้องเสียคุณพุ่มไป เพราะเห็นคุณพุ่มวิ่งหนีอยู่ข้างหน้าแล้ว พร้อมด้วยองครักษ์ แต่สุดท้ายก็ไร้วี่แววคุณพุ่ม สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ได้ทรงขับเครื่องบินด้วยพระองค์เองจากกรุงเทพฯ ไปค้นหาคุณพุ่มที่พังงาในคืนนั้น กว่าจะพบศพ ก็ข้ามวันไปแล้ว

คุณพุ่ม เจนเซน เกิดเมื่อวันที่ 16 ส.ค.2526 ณ เมืองซานดิเอโก มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นพระโอรสองค์กลางในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี มีพี่สาว คือ คุณพลอยไพลิน เจนเซน และน้องสาวคือ คุณใหม่ สิริกิติยา เจนเซน คุณพุ่มจบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายที่ประเทศสหรัฐฯ จากนั้นได้ศึกษาต่อพิเศษสำหรับบุคคลออทิสติกที่โรงเรียนสาธิตเกษตร และกำลังศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ประชาชนชาวไทยต่างประทับใจในความสามารถพิเศษของคุณพุ่ม ที่สามารถคำนวณตัวเลขปฏิทิน เพื่อบอกวันเกิดของใครต่อใครได้ เพียงแค่บอกวันที่ เดือน และปีเกิดเท่านั้น นอกจากนี้ คุณพุ่มยังมีความสามารถด้านกีฬา โดยเฉพาะการเล่นเจ็ดสกีเป็นอย่างยิ่ง

ที่สำคัญ คุณพุ่มยังเป็นแรงบันดาลใจให้ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาฯ สนพระทัยในการประกอบพระกรณียกิจช่วยเหลือบุคคลออทิสติกกับโรงพยาบาลยุวประสาทไวทโยปถัมภ์ และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พร้อมทั้งตั้งวิทยาลัยชุมชน เพื่อเพิ่มศักยภาพบุคคลออทิสติกด้วย

คุณพุ่ม เจนเซน มีความรักในเมืองไทยและคนไทยอย่างมาก รวมทั้งมีความภาคภูมิใจที่ได้เกิดเป็นคนไทย และต้องการรับใช้ชาติ จะสังเกตได้จากเมื่อวันที่ 10 ก.พ. 2547 คุณพุ่มได้รับมอบบัตรประจำตัวและเครื่องหมายของกองอาสารักษาดินแดน ติดยศว่าที่นายหมวดตรี ในโอกาสนั้น คุณพุ่ม กล่าวว่า รู้สึกภาคภูมิใจที่ได้มาเป็นทหาร ซึ่งเป็นสิ่งที่ชอบ และทูลกระหม่อมแม่มีรับสั่งแสดงความยินดี พร้อมชมเชยว่าเก่งมาก ซึ่งต่อไปถ้ามีโอกาส จะช่วยเหลืองานด้านสังคม รวมทั้งการขี่ม้าร่วมขบวนสวนสนามในวาระสำคัญต่างๆ

คุณพุ่มไม่เพียงได้ติดยศว่าที่นายหมวดตรีเท่านั้น แต่ยังได้ติดยศ ร.ต.ต.อีกด้วย เนื่องจากเป็นตำรวจม้า สังกัดกองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ

การจากไปอย่างกะทันหันของคุณพุ่ม ไม่เพียงยังความเศร้าสลดมายังคนไทย แต่ยังเป็นเรื่องที่ยากเกินจะบรรยายสำหรับทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาฯ ในฐานะ ”แม่” ที่ดูแลใกล้ชิดกันโดยตลอด ความรู้สึกของทูลกระหม่อมฯ ประจักษ์ชัดจากบทความที่ทรงเขียนถึงคุณพุ่มและได้ประทานให้นิตยสาร ”ผู้หญิง” จัดพิมพ์เมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ใจความว่า...

น้องพุ่มลูกสุดที่รักของแม่….
My Dear Happy Gentleman

แม่คิดถึงน้องพุ่มเหลือเกิน เพราะเราอยู่ที่ไหนก็อยู่ด้วยกัน…ตลอดมา แม้ว่าแม่จะต้องทำงาน น้องพุ่มก็จะวิ่งเข้าวิ่งออกมาหาแม่ มาจูบแม่ทั้งก่อนไปโรงเรียน และหลังกลับจากโรงเรียน หรือเวลาไปเที่ยวที่ไหนๆ มา แม้ว่าแม่จะกลับจากงานช้า ถ้าน้องพุ่มได้ยินเสียงรถแม่กลับมา น้องพุ่มก็ตื่นมารับ เพราะเราต้อง Say Good Morning และ Good Night กันทุกวัน และทุกคืน แล้วเราจะต้องเขียนอีเมล์ส่งกัน…ทุกๆ คืน

นี่แหละทำให้แม่เปิดอีเมล์ไม่ได้…อยู่ตั้งนาน หลังจากวันนั้น แม่ตัดสินใจเปิดอีเมล์เพื่อเขียนถึงน้องพุ่ม…ในวันหนึ่ง และต้องร้องไห้เมื่อได้เห็นอีเมล์มากมายที่เขียนมาแสดงความเสียใจ ที่แม่ต้องเสียน้องพุ่มไปในเหตุการณ์อันโหดร้าย มหันตภัยสึนามิ ที่มาพรากน้องพุ่มไปจากแม่ และก่อความสูญเสีย และเสียหายมากมาย ทั้งชีวิตและทรัพย์สิน และทุกสิ่งทุกอย่าง ตลอดจนชีวิตของคนในหลายๆ ประเทศ รวมทั้งประเทศไทยด้วย

แม่ต้องร้องไห้ทุกครั้ง ด้วยความรู้สึกที่ยากจะบรรยายได้…หากก็เป็นความรู้สึกอันยิ่งใหญ่ เพราะแม่ได้ทราบว่า แม้ในตอนที่ได้ทราบว่าจะมีคลื่นยักษ์มา ตำรวจและทหารที่ดูแลน้องพุ่มอยู่จะพาน้องพุ่มหนีไปจากบีช หลังจากที่รับจากเล่นเจ็ทสกี น้องพุ่มก็ยังเป็นห่วงแม่ และจะกลับมาหาแม่เพื่อเราจะได้ไปด้วยกัน

แม่อยากให้น้องพุ่มเป็น Happy Gentleman อย่างที่แม่เรียกน้องพุ่ม เวลาเราเขียนอีเมล์กัน แม่จะพยายามเข้มแข็ง แม่ยังมีน้องพุ่มเป็นกำลังใจ เพราะเหมือนกับเรามีจิตวิญญาณที่ติดตรึงประหนึ่งเดียวกัน แม่จะทำงานให้เมืองไทยที่น้องพุ่มรัก…ตลอดมา

แม่จะคิดว่ามีน้องพุ่มอยู่ใกล้ๆ ตลอดเวลา เพื่อคุ้มครองแม่ เพราะน้องพุ่มเป็น My Best Bodyguard ของแม่เสมอเหมือนกับทุกครั้งที่เราไปไหนๆ ไปทำงานด้วยกันน้องพุ่มก็เป็น bodyguard คอยดูแลแม่ แม่ดีใจที่ ในวันที่ 26 ธันวาคม 2547 วันอันโหดร้ายที่สึนามิ มาเอาน้องพุ่มไปจากแม่ น้องพุ่มมา Say Good Morning กับแม่…เหมือนกับทุกๆ วัน แล้วเราก็คุยกัน เมื่อน้องพุ่มจะลาไปเล่นเจ็ทสกี น้องพุ่มก็จูบแม่ แล้วบอกว่า “I Love You” และแม่ก็จูบน้องพุ่ม และตอบว่า “I Love You”

ถึงอย่างไร คำสุดท้ายในโลกนี้ ที่เราบอกกันก็คือ “I Love You” แม่รักน้องพุ่ม และไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น…แม่ก็จะมีน้องพุ่มอยู่ใกล้ๆ ในหัวใจ…ตลอดกาล

ด้วยความรักที่ทรงมีต่อคุณพุ่ม ประกอบกับคุณพุ่มรักเมืองไทย ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาฯ จึงได้จัดตั้งมูลนิธิคุณพุ่มขึ้น นอกจากเพื่อเป็นอนุสรณ์แก่คุณพุ่มแล้ว ยังจะก่อประโยชน์ต่อเด็กและเยาวชนไทยที่ด้อยโอกาสอีกมากมาย โดยวัตถุประสงค์หลักของมูลนิธิคุณพุ่มเพื่อเป็นศูนย์กลางในการส่งเสริมสนับสนุนเด็กและเยาวชนผู้ด้อยโอกาสให้เป็นคนเก่ง คนดี, มีคุณธรรม ,สงเคราะห์เด็กกลุ่มออทิสติก และรณรงค์ป้องกันแก้ปัญหายาเสพติด รวมทั้งช่วยเหลือผู้ประสพภัยพิบัติต่างๆ เพื่อคนไทยจะได้รักและระลึกถึงคุณพุ่ม ตลอดไป

สำหรับแผนงานในการจัดกิจกรรมของมูลนิธิคุณพุ่มมี 4 ด้านด้วยกัน
1. กิจกรรมด้านกลุ่มเด็ก และเยาวชนผู้ด้อยโอกาส จะมีโครงการชีวิตสดใส ห่วงใยผู้ยากไร้ ซึ่งเป็นโครงการคืนเด็กดีสู่สังคม โดยมูลนิธิจะหาที่พักพิง ให้การศึกษา และหาอาชีพให้เด็กยากไร้เหล่านั้น

2. กิจกรรมด้านกลุ่มบุคคลออทิสติก เป็นโครงการที่จะช่วยให้เด็กที่มีความบกพร่องด้านการเรียนรู้ หรือ ออทิส ติก ได้รับการพัฒนาไปในทิศทางที่ถูกต้อง โดยมูลนิธิคุณพุ่ม จะจัดให้มีการรณรงค์จัดหาอาสาสมัคร ครู ผู้ปกครอง หรือบุคคลที่สนใจจะช่วยเหลือเด็กกลุ่มนี้ สามารถอุทิศตนในการศึกษาและพัฒนาตนเองจนกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เพื่อจะได้นำความรู้ที่มีมาพัฒนาหลักสูตร และสื่ออุปกรณ์การเรียนรู้ ให้กับเด็กบุคคลออทิสติก ได้เรียนรู้ในสิ่งที่ถูกต้อง และมีพัฒนาการที่ดี

3. กิจกรรมด้านกลุ่มรณรงค์ป้องกัน และแก้ไขปัญหายาเสพติด มูลนิธิคุณพุ่มจะ ดึงความร่วมมือจากผู้ปกครองในชุมชุนต่างๆ เพื่อร่วมกันสร้างสัมพันธ์ที่ดีให้กับเยาวชน และชักนำให้เด็กในชุมชุนหันมาใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ได้แก่ การจัดอบรมลูกเสือทูบีนัมเบอร์วันเพื่อคุณพุ่ม และการจัดตั้งศูนย์เยาวชนคุณพุ่ม เป็นต้น

กิจกรรมที่ 4 ก็คือ กิจกรรมด้านการช่วยเหลือผู้ประสพภัยพิบัติ โดยให้ความช่วยเหลือเด็ก และผู้ประสพภัยพิบัติสึนามิ โดยการจัดทำสื่อรณรงค์ และเผยแพร่ผลงานของมูลนิธิคุณพุ่ม ไปยังกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งก็คือ เด็ก และเยาวชน ผ่านนิตยสารรายเดือนชื่อ HAPPY G MAGAZINE ซึ่งเป็นนิตยสารที่มีรูปแบบเนื้อหาที่ทันสมัย สาระครบถ้วนทั้งเรื่อง สุขภาพ ,ยาเสพติด ,ไอที, คุณภาพชีวิต,จิตวิทยา,ข่าวสารต่างๆ ที่เกี่ยวกับวัยรุ่นและแฟชั่น

นอกจากนี้ ภายในนิตยสาร ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาฯ จะทรงเขียนเรื่องราวความทรงจำเกี่ยวกับคุณพุ่ม และจะเขียนอี-เมล์ถึงเด็กๆ เปรียบเสมือนว่า กำลังเขียนถึงคุณพุ่มด้วย โดยนิตยสารดังกล่าวจะจัดพิมพ์ครั้งละ 100,000 เล่มต่อเดือน และจะแจกฟรีให้กับโรงเรียน ห้องสมุด และชุมชนต่างๆ ทั่วประเทศ โดยจะเริ่มแจกตั้งแต่เดือน พฤษภาคม 2548 นี้ เป็นต้นไป

นอกจากนี้ มูลนิธิคุณพุ่มยังได้จัดทำ การ์ตูนแอนนิเมชั่น SUPER G ฮีโร่ ซึ่งถือว่าเป็นฮีโร่คนใหม่ขวัญใจวัยรุ่น ที่จะคอยปกป้องพวกเขาจากความชั่วร้ายต่างๆ นับเป็นสื่อเอ็ดดูเทนเมนท์ ร่วมสมัยที่จะช่วยเผยแพร่ความรู้แก่เยาวชนได้เป็นอย่างดี

ไม่แค่นั้น มูลนิธิคุณพุ่ม ยังได้จัดทำของที่ระลึกหลายอย่าง อาทิ เสื้อยืด ที่มีภาพวาดฝีพระหัตถ์ดินสอสี ของทูลกระหม่อมเป็นรูปคุณพุ่มกำลังเล่นเจ็ทสกี รวมทั้งได้ผลิตสัญลักษณ์ตรามูลนิธิคุณพุ่ม , หนังสือบันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับคุณพุ่ม สำหรับเป็นของที่ระลึก อีกด้วย โดยรายได้จากการจำหน่ายของที่ระลึกทั้งหมด จะสมทบเข้ามูลนิธิคุณพุ่ม เพื่อนำมาดำเนินการสิ่งที่เป็นประโยชน์กับเด็ก และเยาวชนที่ด้อยโอกาสต่อไป

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาฯ ทรงกล่าวถึงคุณพุ่มด้วยว่า วันนี้ไม่มีน้องพุ่มแล้ว คงต้องทำงานหนักมากขึ้น จะพยายามสานต่อความรักที่น้องพุ่มมีต่อเมืองไทย ด้วยการพัฒนาและช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาส อยากให้น้องพุ่มได้บุญกุศลจากการตั้งมูลนิธิคุณพุ่ม น้องพุ่มจะได้ไปอยู่บนสวรรค์อย่างมีความสุข!!

ทั้งนี้ ในวันที่ 30 เม.ย.2548 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จฯ เพื่อทรงประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพคุณพุ่ม เจนเซน ณ วัดเทพศิรินทราวาส เวลา 17.00น. โดยในช่วงเช้า จะมีการเปิดให้ประชาชนวางดอกไม้และเคารพศพด้วย

(คลิกฟังเสียงรายงานพิเศษชิ้นนี้ที่ไอคอน multimedia ด้านบนขวา)

กำลังโหลดความคิดเห็น...