xs
xsm
sm
md
lg

พรรคส้ม ชี้ “อนุสรณ์” ประท้วง “มิน ออง ไลง์” คนเดียวเป็นหนึ่งในวิธีการ ถามปฏิเสธฉันทามติ 5 ข้ออาเซียนหรือไม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



“ไอติม” แจงปม ปชน.เงียบ ปล่อยให้ “อนุสรณ์” ประท้วงรัฐสภาต้อนรับ “มิน ออง ไลง์” อยู่คนเดียว ยันการแสดงออกวันนั้นเป็นหนึ่งในวิธีการพรรคส้ม ถามกลับ รบ. “เมียนมา” ปฏิเสธฉันทามติ 5 ข้ออาเซียนหรือไม่

วันนี้ (9 ส.ค.) นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส. บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงกรณีที่ นายอนุสรณ์ ธรรมใจ สส.กทม พรรคประชาชน แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ต่อต้านรัฐสภาต้อนรับ นายมิน ออง ไลง์ ประธานาธิบดีแห่งเมียนมา โดยที่มีการวิจารณ์ว่า พรรคประชาชนไม่ได้เรียกร้องที่มากพอ ปล่อยให้ สส. ดำเนินการส่วนตัว

โดย นายพริษฐ์ กล่าวยืนยันในนามพรรคประชาชน ว่า ไม่เห็นด้วยกับท่าทีของรัฐบาลไทยที่ให้การต้อนรับ มิน ออง ไลง์ ซึ่งได้แสดงความเห็นด้วยหลายวิธี หนึ่งในนั้นการแสดงออกของนายอนุสรณ์ คัดค้านการตัดสินใจของประธานรัฐสภาด้วยสันติวิธี

นายพริษฐ์ กล่าวว่า เหตุผลที่ไม่เห็นด้วย เพราะเห็นว่าการกระทำของรัฐบาลไทยต้อนรับผู้นำเมียนมา สวนทางกับความเห็นของประชาคมโลก ที่ไม่ให้การยอมรับ นายมิน ออง ไลง์ ทั้งการเข้าสู่อำนาจโดยมิชอบผ่านการทำรัฐประหาร และการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงกับคนในประเทศของตนเอง ซึ่งรัฐบาลไทยจะอ้างว่าเป็นส่วนหนึ่งของอาเซียน ต้องถามกลับว่า รัฐบาลเมียนมาปฏิเสธที่ตามข้อเสนอฉันทามติ 5 ข้อ ของอาเซียนเกี่ยวกับการแก้ไขวิกฤตเมียนมาหรือไม่

“แม้ว่าบางปัญหาที่คาบเกี่ยวระหว่างชายแดนไทย-เมียนมา ต้องมีการเจรจาแก้ไข เพราะกระทบต่อประโยชน์ของคนไทย เรื่องสแกมเมอร์ เรื่องสารพิษในแม่น้ำ และพรรคประชาชนไม่เห็นด้วยกับท่าทีของรัฐบาลในการต้อนรับ มิน ออง ไลง์ ในลักษณะดังกล่าว” นายพริษฐ์ กล่าว