เด็กปชน.จี้รัฐบาลดัน กม.ช่วยคนซื้อรถอีวี บอกทำดีลต่างชาติ ลดภาษีเต็มที่ แต่ไม่นำเทคโนโลยีมาด้วย ด้าน “อนุสรณ์” ย้ำ จะเป็นเครื่องมือปกป้องคนซื้อรถ มองเป็นหลักประกันอุ่นใจ ทำบริษัทต้องรับผิดชอบหากซื้อสินค้าแล้วชำรุด
วันนี้ (1 เม.ย. 2569 ) ที่รัฐสภา พรรคประชาชน นำโดย นายกันต์พงษ์ ประยูรศักดิ์ สส.กทม. พรรคประชาชน แถลงข่าวถึงสถานการณ์การใช้รถอีวีในประเทศไทย ว่า ขณะนี้ รถอีวีที่มีการจดทะเบียนกับกรมขนส่งทางบก มีอยู่เกือบ 400,000 คัน จากจำนวนรถทั้งหมดในประเทศไทยกว่า 44 ล้านคัน ดังนั้น การที่รัฐมีการตั้งเป้าให้มีรถอีวีในประเทศถึง 30% ในปี 2030 นั้น คงเป็นไปไม่ได้ ขณะที่ปีที่ผ่านมา มีผู้ออกรถทั้งหมดกว่า 600,000 คัน แต่ผู้ที่ออกรถอีวีมี 147,000 คัน ถือเป็น 23-24 % ของผู้ที่ออกรถใหม่ ซึ่งมองว่ามีการขยับมากขึ้น แต่ก็ยังห่างไกลจากเป้าหมายที่ตั้งไว้ ขณะที่ผ่านมา ภาครัฐได้ออกนโยบายกับคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) โดยมีมาตรการส่งเสริมการลงทุนต่างๆ ให้ชาวต่างชาติ ทั้งการลดภาษีนำเข้า ลดภาษีสรรพสามิต แต่ตนมองว่าเราเรายังไม่ได้รับเทคโนโลยีจากชาวต่างชาติเข้ามาใช้ และยังไม่ได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ซึ่ง BOI อยู่ภายใต้การนำของสำนักนายกรัฐมนตรี ดังนั้น ต้องติดตามดูแลอย่างต่อเนื่อง ว่าบริษัทนั้นทำอะไรบ้าง
ทั้งนี้ เรายังพบว่ายังมีปัญหาเรื่องเงื่อนไข เช่น บริษัทหนึ่งนำเข้ารถยนต์อีวี 1 คัน จะต้องผลิตรถเข้ามาสมทบ 2 คัน ในอัตราส่วน 1 ต่อ 2 แต่บริษัทดังกล่าวยังค้างการผลิตรถยนต์ชดใช้คืนกว่า 24,000 คัน ถือเป็นปัญหาของ BOI ใช่หรือไม่ ดังนั้น ตนเห็นว่าควรมีการแก้ปัญหาเร่งรัดให้มีราคาที่เหมาะสม ศูนย์บริการต้องมีเพียงพอ รวมทั้งอะไหล่ต่างๆ โดยเฉพาะแบตเตอรี่ ตนจะผลักดันกฎหมายที่ถือว่าเป็นกฎหมายที่ก้าวหน้าที่สุดในประเทศไทยเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค โดยมีชื่อว่ากฎหมายความรับผิด เพื่อความชำรุดบกพร่องของสินค้า ให้ประชาชนที่ใช้รถอีวีเกิดความอุ่นใจและมีกฎหมายคุ้มครอง
ด้านนายอนุสรณ์ ธรรมใจ สส.กทม. พรรคประชาชน กล่าวว่า กฎหมายฉบับดังกล่าวจะเป็นกลไกปกป้องคุ้มครองผู้บริโภคทั้งหมด ซึ่งปัจจุบันมีวิกฤติด้านพลังงาน สิ่งที่จะช่วยลดกระทบได้ส่วนหนึ่งคือการที่ประชาชนหันมาใช้รถอีวี ซึ่งประเทศไทยมีการสำรองไฟฟ้ามากกว่าการสำรองน้ำมัน และอุตสาหกรรมอีวีนั้น เป็นอุตสาหกรรมในอนาคตของวิศวกรรมยานยนต์ เพื่อช่วยลดปัญหาโลกร้อน ดังนั้น ถ้าจะทำให้คนซื้อรถอีวีมากขึ้น นอกจากจะมีมาตรการทางภาษีแล้ว ถ้ามีกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการรับผิดเพื่อความชำรุดบกพร่องของสินค้า ก็จะเป็นหลักประกันให้ผู้บริโภค เพราะถ้าไม่มีหลักประกันอะไร ก็จะทำให้ผู้ที่ซื้อรถไปได้รับผลกระทบอย่างมาก
เมื่อถามว่ารัฐบาลจะแถลงนโยบายต่อรัฐสภาแล้ว หวังว่าจะมีเรื่องรถอีวีหรือไม่ นายกันต์พงษ์ กล่าวว่า ชัดเจนเลย คำแถลงนโยบายของรัฐบาลมีโมเดลมากมาย เดี๋ยวค่อยลงรายละเอียด
“Sweet แปลว่าหวาน น่าจะเป็นหวานหมูของรัฐบาลชุดนี้” นายกันต์พงษ์ กล่าว


