xs
xsm
sm
md
lg

"อนุทิน" จ่อแถลงนโยบายต้นสัปดาห์หน้า "คนละครึ่ง" มีต่อ พลัสกว่าเดิม ยกเลิก MOU44 แน่นอน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



"อนุทิน" พร้อมแถลงนโยบายต้นสัปดาห์หน้า ลั่นรับฟังไม่ดื้อ-ยัน "คนละครึ่ง" ต้องมีต่อ พลัสกว่าเดิม ยันบรรจุเรื่องการยกเลิก MOU44 ไว้ในนโยบายแน่นอน พร้อมเปิดใจรับฟังทุกวิจารณ์จากฝ่ายค้าน ย้ำ "มองประชาชน 75 ล้านคนเป็นที่ตั้ง" ไม่กังวลเกมการเมืองแต่ห่วงปัญหาปากท้องที่ต้องเร่งแก้ไข


วันนี้ (1 เม.ย. 69) เวลา 09.45 น. ที่กระทรวงมหาดไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา จะมุ่งแก้เรื่องใดให้กับประชาชนเป็นอันดับแรก ว่า การเตรียมร่างแถลงของรัฐบาลในขณะนี้ เหลืออีกเพียงนิดหน่อย โดยคาดว่าจะส่งให้สมาชิกรัฐสภาพิจารณาได้ในต้นสัปดาห์นี้ ส่วนระยะเวลาในการประชุมขึ้นอยู่กับวิปที่จะต้องไปตกลงกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า การยกเลิก MOU 44 จะอยู่ในคำแถลงนโยบายหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า อยู่ในคำแถลงของนโยบายต่อรัฐสภา ส่วน MOU 43 ยังต้องพิจารณาอยู่ และตนก็พูดว่ายกเลิกแค่ MOU 44 เท่านั้น

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ว่าฝ่ายค้านจะใช้เวทีแถลงนโยบายเป็นการซ้อมซักฟอก นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนผ่านตรงนี้มาหลายครั้งแล้ว และถือว่าไม่ว่าจะเป็นการซักฟอกหรือการวิพากษ์วิจารณ์ การเสนอความเห็น การแนะแนวทาง ถือเป็นมงคลกับตนทั้งนั้น เพราะในคำวิพากษ์วิจารณ์ก็จะมีคำแนะนำที่ดีๆ ซึ่งก็ไม่ได้มีใครสงวนสิทธิ์ที่จะให้ตนนำไปใช้ พร้อมย้ำว่า ตนรับฟัง และไม่ดื้อ

เมื่อถามว่า จำเป็นต้องมีทีมองครักษ์ในการป้องกันฝ่ายค้านมุ่งเน้นโจมตีรัฐบาล เพื่อหวังผลทางการเมืองหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ต้องตรงไปตรงมา เป็นสิทธิ์ของแต่ละบุคคลอยู่แล้วที่จะทำหน้าที่อย่างเต็มที่ และมองว่า พวกเขาทำเพื่อประชาชน
“อย่าไปมองว่าเขาเป็นใคร เป็นนาย ก.หรือนาย ข. แต่พวกเขาคือผู้แทนของประชาชน เขาจะเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาล ก็เป็นคนที่ประชาชนเลือกเขามา ผมต้องมองประชาชนทั้ง 75 ล้านคน เป็นที่ตั้ง ไม่ใช่เฉพาะคนที่เลือกพรรคภูมิใจไทยมา ที่จะดูแลเท่านั้น แบบนี้ก็ไม่ใช่” นายกรัฐมนตรี กล่าว


ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า ไม่กังวลว่าจะมีเกมการเมืองในสภาใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สิ่งที่ตนกังวลอยู่ คือ ปัญหาต่างๆ ที่มีอยู่จะให้มันจบหมดสิ้นไปโดยเร็ว

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า สำหรับนโยบายคนละครึ่ง ที่มีแนวคิดว่า จะย้ายเดือนละ 200 บาท เป็นระยะเวลา 10 เดือน หรือจะจ่ายเป็นก้อนนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า โครงการคนละครึ่งเป็นโครงการที่ต้องทำ และเป็นเรื่องที่นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เสนอขึ้นมา ซึ่งตอนนี้ต้องใช้คำว่าหลาย ”พลัส“ โดยเฉพาะเมื่อเจอกับสถานการณ์น้ำมัน จึงต้องพลัสขึ้นไปอีก เพื่อให้ประชาชนได้มีอะไรมาทดแทน

นายกรัฐมนตรี กล่าวย้ำว่า ทุกคนรับนโยบายไปดำเนินการ ซึ่งนโยบายแต่ละประเภท รัฐมนตรีที่กำกับดูแลกระทรวง ก็จะมีส่วนร่วมในการยกร่างและยกโครงขึ้นมา ส่วนตนในฐานะนายกรัฐมนตรี ก็จะมีเพิ่ม และปรับปรุงเข้าไป แต่ก็จะไม่ได้ตัดทอนอะไร
เมื่อถามว่า โครงการคนละครึ่งจะสามารถใช้เติมน้ำมันได้หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า อย่าเพิ่งถามถึงขนาดนั้น ขอให้มีคนนำเสนอขึ้นมาก่อน เพราะบางอย่างถูกจำกัดด้วยข้อกฎหมายว่าทำได้หรือไม่ได้

เมื่อถามว่า จะต้องกู้เงินเพื่อมาดำเนินโครงการหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตอนนี้ต้องนึกถึงประชาชนก่อน ส่วนหน้าที่ในการแสวงหาทรัพยากร และหน้าที่ในการบริหารทรัพยากร เป็นเรื่องที่รัฐบาลจะต้องพิจารณาให้ครบถ้วนว่าสามารถดำเนินการได้ ไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อประเทศ