xs
xsm
sm
md
lg

เปิดโปรไฟล์ "แมน สหัสวรรษ" เพื่อไทย ดินแดง-พญาไท เปลี่ยนปัญหาเป็นนโยบายและกฎหมาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



เลือดใหม่เพื่อไทย "แมน สหัสวรรษ" ดินแดง-พญาไท ขอใช้ความรู้กฎหมาย แก้ปัญหาประชาชน


วันนี้ (5 กุมภาพันธ์) เหลือเวลาอีกเพียง 3 วันจะถึงวันหย่อนบัตรเลือกตั้ง โดยในวันพรุ่งนี้ (6 กุมภาพันธ์) จะเป็นการปราศรัยใหญ่ของแต่ละพรรค ซึ่งในการเลือกตั้งรอบนี้มีคนรุ่นใหม่ที่เสนอตัวเข้ามาสู่เส้นทางการเมืองมากหน้าหลายตา หนึ่งในนั้นคือเลือดใหม่ของพรรคเพื่อไทย แมน-สหัสวรรษ วีระมงคลกุล” ผู้สมัคร สส. กทม. เขตพญาไท-ดินแดง จากพรรคเพื่อไทย นักกฎหมายเทคโนโลยีวัย 26 ปี ผู้มุ่งมั่นที่จะนำความเชี่ยวชาญด้านกฎหมายและนวัตกรรมระดับสากล มาเปลี่ยนโครงสร้างสังคมไทยให้เท่าทันโลก

เส้นทางของนายสหัสวรรษเริ่มต้นจากการเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนในชนบทของรัฐอินเดียน่า สหรัฐอเมริกา ประสบการณ์ที่นั่นทำให้เขาเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจนระหว่างความเจริญที่กระจายตัวในต่างแดนกับความกระจุกตัวในเมืองหลวงของไทย นำไปสู่การตั้งคำถามถึงโครงสร้างกฎหมายและการเมือง เมื่อกลับมาจึงตัดสินใจศึกษาด้านกฎหมายที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และมีบทบาทเป็นประธานกลุ่มกิจกรรมนักศึกษากฎหมายเพื่อสังคม (Thammasat Pro Bono Society) เพื่อใช้วิชาความรู้ช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนจริง

หลังสั่งสมประสบการณ์ใน Law Firm ชั้นนำด้าน M&A และกฎหมายเทคโนโลยี นายสหัสวรรษได้ไปศึกษาต่อปริญญาโทที่ UC Berkeley สหรัฐอเมริกา จนได้รับเลือกให้อยู่ใน Dean’s List (Top 10%) และร่วมทำงานในวารสารกฎหมายเทคโนโลยีอันดับหนึ่งของสหรัฐฯ

จากการศึกษาภายใต้คำแนะนำของที่ปรึกษาระดับโลกในรัฐบาลบารัก โอบามา เขาพบ Pain Point สำคัญคือ "กฎหมายมักจะวิ่งไล่ตามเทคโนโลยีเสมอ" โดยเฉพาะการเข้ามาของ AI ที่อาจส่งผลกระทบต่ออาชีพมนุษย์ เขาจึงตั้งเป้าหมายที่จะเข้ามา "เติมเต็ม" นโยบายกฎหมายไทยให้ก้าวหน้า เพื่อให้เทคโนโลยีสร้างความเจริญโดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

นายสหัสวรรษเปิดเผยว่า โจทย์ใหญ่ในการทำงานคือการทำให้การแก้กฎหมายเป็นเรื่องที่ "จับต้องได้" ผ่านแนวคิดการลดต้นทุนชีวิต โดยเขามีแผนที่จะผลักดัน:

กิโยตินกฎหมาย: ยกเลิกหรือแก้ไขกฎระเบียบที่หยุมหยิม เพื่อลดขั้นตอนราชการและเพิ่มเวลาทำมาหากินให้ผู้ประกอบการ
ทนาย AI: ให้บริการคำปรึกษาทางกฎหมายเบื้องต้นแก่ประชาชนและ SME ฟรี เพื่อลดความเหลื่อมล้ำและลดค่าใช้จ่ายในการทำธุรกิจ (Compliance cost)

พ.ร.บ. ระบบสุขภาพดิจิทัล: เพื่อผ่าทางตันการรวมศูนย์ข้อมูลสุขภาพแห่งชาติ ต่อยอดนโยบาย 30 บาทรักษาทุกที่ ให้มีประสิทธิภาพด้วย Big Data ภายใต้มาตรฐานความปลอดภัยระดับสูง

แรงบันดาลใจในการทำงานเพื่อสังคมของเขาซึมซับมาจากครอบครัวที่ทำธุรกิจที่พักอาศัยในย่านพญาไท-ดินแดง โดยยึดถือแนวทางของอากงที่เน้นการเกื้อกูลผู้เช่าและตรึงราคาเช่าเพื่อให้คนทำงานเข้าถึงที่อยู่อาศัยในทำเลทองได้

“แมนอยากเป็นนักการเมืองที่ยืนอยู่กับประชาชนในพื้นที่ และยืนหยัดแทนประชาชนในสภา เพื่อเปลี่ยนปัญหาให้เป็นนโยบายและกฎหมายที่สร้างการเปลี่ยนแปลงได้จริง” นายสหัสวรรษ กล่าวทิ้งท้าย
กำลังโหลดความคิดเห็น