xs
xsm
sm
md
lg

“พีระพันธุ์” แจงซื้อไฟฟ้าหมุนเวียนปัดเอื้อนายทุน หนุนชงป.ป.ช.สอบข้อมูลช้า ย้ำปัญหาอิงราคาล้าสมัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



รมว.พลังงาน แจงกลางสภาฯ ปมซื้อไฟฟ้าหมุนเวียน ย้ำรบ.ไม่เอื้อนายทุน-พร้อมหนุนยื่น ป.ป.ช.สอบเผยข้อมูลล่าช้า-อ้างอิงราคาล้าสมัย เหตุยังไม่ลงนามสัญญา หวังเจรจาลดค่าไฟลั่นหากทำได้จะทำเต็มที่ นายทุนไม่ชอบเพราะไม่ตามใจ นายกฯหนุนแก้ปัญหาเต็มที่

วันนี้ (31 ก.ค.) นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ชี้แจงกระทู้ของนายศุภโชติ ไชยสัจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน กรณีการรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนที่ถูกวิจารณ์ว่าไม่โปร่งใส ไม่คุ้มค่า และเอื้อนายทุนพลังงานว่า รัฐบาลไม่สามารถยกเลิกการรับซื้อได้ เนื่องจากได้มีการประกาศรับซื้อไปก่อนแล้วตามระเบียบ ซึ่งถือว่าถูกต้องตามขั้นตอน

นายพีระพันธุ์ ระบุว่า แม้ไม่สามารถยกเลิกได้ แต่ตนพยายามหาช่องทางเจรจาเพื่อลดราคาค่าไฟฟ้า อย่างไรก็ตาม กลับถูกมองว่าเป็นการถ่วงเวลา ทั้งที่ปัญหาหลักคือการอ้างอิงราคาพลังงานที่ล้าสมัย โดยเสนอให้นำต้นแบบของโครงการโซลาร์ลอยน้ำของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) มาใช้เป็นฐานการคำนวณใหม่ แต่ต้องบวกรายละเอียดเฉพาะพื้นที่ เช่น ค่าเช่าที่ดิน

อย่างไรก็ตาม นายพีระพันธุ์ เปิดเผยว่า กฟผ.เสนอข้อมูลหลายรูปแบบ แต่ถูกเลขานุการคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ปฏิเสธการใช้อ้างอิง โดยมีความล่าช้าในการส่งข้อมูลที่เกี่ยวข้องเข้าสู่กระบวนการ ตั้งแต่วันที่ 23-24 กรกฎาคม จนกระทั่งตนต้องตามเรื่องด้วยตนเองเมื่อคืนวันที่ 30 กรกฎาคม

“กพช. ไม่ได้สั่งให้ขยายเวลา แต่ให้ชะลอเพื่อเจรจาให้ลดราคา แต่ข้อมูลก็ยังมาถึงช้า ผมยินดีหากท่านจะยื่น ป.ป.ช. ตรวจสอบ และพร้อมสนับสนุนข้อมูลทั้งหมด เพื่อให้รู้ว่าผู้ใดต้องรับผิดชอบ” นายพีระพันธุ์กล่าว

นายพีระพันธุ์กล่าวว่า รัฐบาลชุดนี้ รวมถึงตนเอง ไม่ได้เอื้อนายทุน และไม่ได้เป็นต้นเหตุของปัญหา แต่เข้ามาเพื่อแก้ไข พร้อมเปิดเผยว่าได้รับการสนับสนุนจากน.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และนายเศรษฐา ทวีสิน อดีตนายกรัฐมนตรี ให้ดำเนินการเรื่องนี้อย่างเต็มที่

ส่วนกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า นายพีระพันธุ์เคยดำรงตำแหน่งในรัฐบาลชุดก่อนและอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับนโยบายรับซื้อไฟฟ้านั้น เจ้าตัวชี้แจงว่า ขณะนั้นดำรงตำแหน่งเพียงเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ไม่เกี่ยวข้องกับกระทรวงพลังงาน และยืนยันว่าแผนการรับซื้อไฟฟ้าจะต้องเป็นไปตามกรอบแผนพลังงานแห่งชาติ (PDP) ซึ่งจะมีการพิจารณาสัดส่วนการรับซื้อจากประชาชนเพิ่มเติมอย่างรอบคอบในลำดับต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น