xs
xsm
sm
md
lg

บอร์ดกองทุนฟื้นฟูฯ อนุมัติทะเบียนหนี้ 7,616 ราย รวมมูลหนี้กว่า 6,220 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



คณะกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร มีมติเห็นชอบขึ้นทะเบียนหนี้เกษตรกร 7,616 ราย มูลหนี้กว่า 6,220 ล้านบาท และซื้อทรัพย์ NPA จำนวน 30 แปลง พร้อมเห็นชอบแต่งตั้ง “วรรณี” นั่งเลขาธิการ กฟก.คนใหม่ 
นายอรรถกร ศิริลัทธยากร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้รับมอบหมายจากนายพิชัย ชุณหวิชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ประธานกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร ให้ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกองทุนฟื้นฟูฯ เมื่อวันที่ 29 ก.ค.2568 ที่ห้องประชุม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยมีนายสไกร พิมพ์บึง เลขาธิการสำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร (กฟก.) ทำหน้าที่เลขานุการ และมีคณะกรรมการกองทุนฟื้นฟูฯ เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง โดยที่ประชุมรับทราบผลการดำเนินงานและอนุมัติขยายเวลาโครงการแก้ไขปัญหาหนี้สินเกษตรกรสมาชิกกองทุนฟื้นฟูฯ ลูกหนี้ธนาคารของรัฐ 4 แห่ง พร้อมมอบหมายให้สำนักงานกองทุนฟื้นฟูฯ รวบรวมความเห็นเพื่อรายงานคณะรัฐมนตรี

สำหรับวาระเพื่อพิจารณาที่ประชุมมีมติเห็นชอบเรื่องสำคัญ ดังนี้ 1) แต่งตั้งคณะอนุกรรมการตรวจสอบและกฎบัตรคณะอนุกรรมการตรวจสอบกองทุนฟื้นฟูฯ 2) เห็นชอบแต่งตั้ง นางวรรณี มหานีรานนท์ ดำรงตำแหน่งเลขาธิการสำนักงาน กฟก. พร้อมกำหนดค่าจ้าง ค่าตอบแทน และเงื่อนไขการจ้างคราวละไม่เกิน 4 ปี หรือจนถึงอายุ 65 ปีบริบูรณ์ พร้อมมอบหมายให้คณะกรรมการบริหารกองทุนฟื้นฟูฯ ดำเนินการทำสัญญาจ้างและประเมินผลการปฏิบัติงานตามระเบียบต่อไป 3) อนุมัติให้คณะกรรมการจัดการหนี้ของเกษตรกร ดำเนินการช่วยเหลือเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนหนี้ระหว่าง 1 ก.พ.–30 มิ.ย. 2568 จำนวน 7,616 ราย รวมมูลหนี้ 6,220,612,359.10 บาท 4) เห็นชอบรายชื่อเกษตรกรสมาชิกกฟก. ที่เป็นหนี้ NPA เพิ่มเติม 19 ราย อนุมัติซื้อทรัพย์ NPA จำนวน 30 แปลง รวมมูลค่า 60,459,750 บาท 5) อนุมัติให้นิติบุคคล 11 ราย เป็นสถาบันการเงินตามมาตรา 37/1 วรรค 4 6) กรณีร่างระเบียบคณะกรรมการกองทุนฟื้นฟูฯ ว่าด้วยการจัดการหนี้บุคคลค้ำประกัน ให้กรรมการนำไปดูรายละเอียด หากมีข้อคิดเห็นหรือข้อสังเกต ให้แจ้งมาที่ฝ่ายเลขา และเสนอไปที่คณะกรรมการจัดหนี้ฯ เพื่อพิจารณาก่อนเสนอคณะกรรมการกองทุนฟื้นฟูฯ พิจารณาครั้งต่อไป 7) สำหรับร่างระเบียบ หลักการและนโยบายการบัญชีกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร ให้กรรมการนำไปดูรายละเอียด หากมีข้อคิดเห็นหรือข้อสังเกต ให้แจ้งมาที่ฝ่ายเลขา ภายใน 7 วัน หากไม่มีข้อสังเกตแจ้งมายังฝ่ายเลขา ถือว่าเห็นชอบตามที่เสนอ 8) เห็นชอบแต่งตั้งคณะอนุกรรมการมีส่วนร่วมและติดตามมติคณะกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร และ 9) เห็นชอบรับหลักการร่างระเบียบกรรมการบริหารกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร ว่าด้วยเงินสวัสดิการและประโยชน์ทดแทน โดยให้สำนักงานกองทุนฟื้นฟูฯ หารือกับกระทรวงการคลัง สำนักงบประมาณ และนำมาเสนอที่ประชุมในต่อไป










กำลังโหลดความคิดเห็น