xs
xsm
sm
md
lg

รมว.ทส. “เฉลิมชัย” ตีระฆังเตือน 25 ส.ค. 68 วันสุดท้าย ยื่นขอทำประโยชน์พื้นที่ป่า ไม่ผ่อนผันอีกแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



โอกาสสุดท้าย อีกแค่เดือนเดียว รมว.ทส. “ดร.เฉลิมชัย” เตือนดังถึงทุกหน่วยงานที่ได้เข้าทำประโยชน์ในพื้นที่ป่าไม้ก่อนได้รับอนุญาตและยังไม่ได้ยื่นคำขออนุญาต ต้องยื่นภายใน 25 ส.ค. 68 กำชับให้รีบดำเนินการ ไม่มีผ่อนอีกแล้ว พร้อมชี้ต้องเป็นโครงการที่ได้เข้าทำประโยชน์ในพื้นที่ป่าไม้ก่อน 23 มิ.ย. 63 เท่านั้น

ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 25 สิงหาคม 2568 จะเป็นวันครบกำหนด 180 วัน ในการยื่นขอคำอนุญาต ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2568 เกี่ยวกับการผ่อนผันให้ส่วนราชการหรือหน่วยงานของรัฐที่ได้เข้าทำประโยชน์ในพื้นที่ป่าไม้ก่อนได้รับอนุญาต และยังไม่ได้ยื่นคำขออนุญาตในระยะเวลาที่กำหนดตามมติคณะรัฐมนตรี ดังนั้น จึงขอให้ทุกส่วนราชการหรือหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้อง เร่งรัดดำเนินการยื่นคำขออนุญาตให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ภายในวันที่ 25 สิงหาคม 2568 อย่างเคร่งครัด และโครงการที่ขอยื่นคำขออนุญาตได้ ต้องเป็นโครงการที่ได้เข้าทำประโยชน์ในพื้นที่ป่าไม้ ก่อนวันที่ 23 มิถุนายน 2563 เท่านั้น

ดร.เฉลิมชัย กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้ ในวันที่ 29 ก.ค. 2568 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมโดยกรมป่าไม้ได้จัดให้มีการประชุมเร่งรัดการดำเนินการตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 2563 มติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 11 พ.ค. 2564 และมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 25 ก.พ. 2568 ขึ้นที่โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพมหานคร เพื่อเร่งรัดและชี้แจงขั้นตอนตลอดจนช่วยลดปัญหาความล่าช้า ในการนี้ ได้เชิญผู้แทนส่วนราชการระดับกระทรวง กรม จังหวัด องค์การบริหารส่วนจังหวัด สันนิบาตเทศบาล สมาคมองค์การบริหารส่วนตำบล และผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าร่วม

“ขอเรียนว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะเปิดโอกาสเป็นครั้งสุดท้ายและคงไม่มีการผ่อนผันอีก และเมื่อยื่นคำขอแล้วส่วนราชการต้องประสานกับเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ในพื้นที่จัดทำเอกสารที่เกี่ยวข้องให้ครบถ้วน จนได้รับอนุญาตแล้วถูกต้องตามระเบียบพร้อมกันนี้ ขอให้ส่วนราชการต่าง ๆ ช่วยกันชี้แจง และประชาสัมพันธ์ให้ส่วนราชการหน่วยงานท้องถิ่นที่ยังไม่ได้ยื่นคำขอการใช้พื้นที่ในเขตป่า เร่งดำเนินการให้ทันก่อนวันที่ 25 ส.ค. 2568 ตามที่กำหนด” ดร.เฉลิมชัย กล่าว

ดร.เฉลิมชัย กล่าวอีกว่า หลังจากวันที่ 16 ธันวาคม 2567 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้ส่วนราชการหรือหน่วยงานของรัฐ หรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินการสำรวจและรวบรวมข้อมูลโครงการที่ดำเนินการในเขตพื้นที่ป่าไม้ก่อนได้รับอนุญาต ทั้งนี้ ในวันที่ 23 มิถุนายน 2563 และวันที่ 11 พฤษภาคม 2564 มีส่วนราชการมายื่นขอ จำนวน 137,444 คำขอ และยังมีตกค้างอีกเป็นจำนวนมาก

“ดังนั้น เพื่อให้ส่วนราชการหรือหน่วยงานของรัฐปฏิบัติงานได้เป็นไปตามระเบียบและกฎหมายกำหนด และประชาชนจะได้รับการพัฒนาสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานอย่างเท่าเทียมและเสมอภาค พร้อมลดขั้นตอนและเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ ตลอดจนส่วนราชการหรือหน่วยงานของรัฐปฏิบัติภารกิจเป็นไปตามเป้าหมายของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จึงเห็นสมควรให้กรมป่าไม้ดำเนินการขอขยายระยะเวลา ครม. โดยได้เสนอเรื่องผ่านไปยังเลขาธิการคณะรัฐมนตรี เพื่อนำเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณาเกี่ยวกับการขอผ่อนผันการเข้าทำประโยชน์ในพื้นที่ป่าไม้ก่อนได้รับอนุญาตและยังไม่ได้ยื่นคำขออนุญาตในระยะเวลา ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อ วันที่ 23 มิ.ย. 2563 และเมื่อวันที่ 11 พ.ค. 2564 และมติคณะรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง และคณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ 25 ก.พ. 2568” ดร.เฉลิมชัย กล่าว

รมว.ทส. กล่าวเพิ่มเติมถึง 4 ประเด็นที่คณะรัฐมนตรีได้มีมติ เมื่อวันที่ 25 ก.พ. 2568
1. ผ่อนผันให้ส่วนราชการหรือหน่วยงานของรัฐ ที่ยื่นคำขอใน 2 รอบแรกไม่ทัน (7 ก.ย. 2564) ให้มายื่น คำขอภายใน 180 วัน นับจากวันที่ ครม. มีมติ (หมดเขตวันที่ 25 ส.ค. 2568) โดยได้รับการยกเว้นค่าปลูกป่าทดแทนตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 29 ม.ค. 2556
2. ผ่อนผันให้คณะกรรมการพิจารณาการใช้ประโยชน์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ เป็นผู้อนุมัติการใช้พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติที่อยู่ในเขตป่าเพื่อการอนุรักษ์เพิ่มเติม (Zone C) เฉพาะคำขอตามมติ ครม. เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 2563 มติ ครม. เมื่อวันที่ 11 พ.ค. 2564 และมติ ครม. เมื่อวันที่ 25 ก.พ. 2568 เท่านั้น
3. ผ่อนผันให้ใช้พื้นที่ลุ่มน้ำชั้น 1 เฉพาะคำขอตามมติ ครม. เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 2563 มติ ครม. เมื่อวันที่ 11 พ.ค. 2564 และมติ ครม. เมื่อวันที่ 25 ก.พ. 2568 โดยส่วนราชการฯ ผู้ขออนุญาตไม่ต้องเสนอคณะรัฐมนตรีเป็นรายกรณีอีกแต่ต้องจัดทำรายงานข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อม (Environmental Accounting Report : EAR) กำหนดและต้องปฏิบัติตามมาตรการการใช้ที่ดินในพื้นที่ลุ่มน้ำชั้นที่ 1 เอ อย่างเคร่งครัด
4. ผ่อนผันให้ส่วนราชการหรือหน่วยงานของรัฐที่ได้ยื่นคำขออนุญาตตามมติ ครม. เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 2563 มติ ครม. เมื่อวันที่ 11 พ.ค. 2564 และมติ ครม. เมื่อวันที่ 25 ก.พ. 2568 ที่มีความจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องเข้าไปปรับปรุงซ่อมแซม และบำรุงรักษาสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่ ตามคำขออนุญาตที่ได้ยื่นไว้ตามแต่กรณี สามารถของบประมาณและเข้าไปดำเนินการดังกล่าวได้”

“ส่วนความคืบหน้าในการพิจารณาคำขออนุญาตเข้าทำประโยชน์ในเขตพื้นที่ป่าไม้ก่อนได้รับอนุญาตตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 2563 และเมื่อวันที่ 11 พ.ค. 2564 ได้สั่งการให้กรมป่าไม้เร่งรัดการดำเนินการให้รวดเร็วและถูกต้องตามระเบียบ และที่กฎหมายกำหนดต่อไป” ดร.เฉลิมชัย กล่าว










กำลังโหลดความคิดเห็น