xs
xsm
sm
md
lg

รัฐบาลสวนเขมรควรมี “โซะเพี้ยบ โบเราะ” (សុភាពបុរស) ทางทหาร หลังเขมรใช้ BM21 ถล่มตาเมือนธมของไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



“จิรายุ” ย้ำ ตาเมือนธมอยู่บนแผ่นดินไทย ชี้ “มาลี ตีเนียน” โทรโข่ง กห.เขมร อ้างเป็นของตน ไม่มีทางจะยิงถล่มได้ หลังทัพไทยพบเขมรใช้ BM21 ระดมยิงใส่ปราสาททั้งวัน ย้ำขึ้นทะเบียนปราสาทเป็นของไทย มาตั้งแต่ 90 ปีที่แล้วจำเป็นต้องรักษาอธิปไตยไทยโปรดเป็น “โซะเพี้ยบ โบเราะ” (សុភាពបុរស) สุภาพบุรุษทางทหาร

วันนี้ (27 ก.ค.) นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี คณะกรรมการศูนย์เฉพาะกิจบริหารสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา (ศบ. ทก.) กล่าวว่า การข่าวกองทัพไทยที่บริเวณแนวชายแดน รายงานว่า กองทัพกัมพูชาระดมยิง จรวดหลายลำกล้อง BM21 ถล่มปราสาทตาเมือนธม ตลอดวันที่ผ่านมา แต่กลับให้โฆษกกระทรวงกลาโหมของตนออกมาแถลงข่าวบิดเบือน อ้างว่า ปราสาทดังกล่าวเป็นของเขมรไม่มีเหตุผลที่จะยิงถล่ม

“โฆษกกระทรวงกลาโหมเขมรพูดหน้าตาเฉย ไม่อายชาวโลก ว่า กัมพูชาไม่ได้ใช้จรวด BM21 ยิงเข้าใส่ปราสาทตาเมือนธม เพราะปราสาทดังกล่าวเป็นของกัมพูชา ในจังหวัดอุดรมีชัย ไม่มีเหตุผลใดที่จะต้องไปยิงถล่ม”

แถมยังกล่าวอ้างแบบข้างๆ คูๆ ว่า ปราสาทเป็นของตนเอง ทั้งๆ ที่โลกเทคโนโลยีปัจจุบันทั้งดาวเทียม การบันทึกภาพและเสียง รวมทั้งพยานหลักฐานล้วนบ่งชี้ชัดเจนว่ากัมพูชาเป็นผู้ก่ออาชญากรรมสงคราม ด้วยการระดมยิงด้วยอาวุธร้ายแรง ใส่พลเรือนไทยทั้งสิ้นโปรด “โซะเพี้ยบ โบเราะ” (សុភាពបុរស) ควรมีความเป็นสุภาพบุรุษทางทหาร

นายจิรายุ กล่าวว่า ชนวนของอาชญากรรมสงครามโดยประเทศกัมพูชาเริ่มต้นด้วยการเกิดจากการระดมยิงก่อนทุกครั้ง และหากจะอ้างเช่นนี้ไทยก็คงจะอ้างได้ว่าแผ่นดินกัมพูชาทั้งแผ่นดินก็เคยเป็นของสยาม ทั้งนี้ เพราะหากจะเป็นแบบนี้ก็คงจะต้องอ้างกันไปจนถึงยุคหินเก่าในก่อนพุทธกาล

“รัฐบาลไทยขอยืนยันอีกครั้งถึงอำนาจอธิปไตยและสิทธิในการป้องกันตนเอง ตามที่ระบุไว้ในมาตรา 51 ของกฎบัตรสหประชาชาติ เพื่อปกป้องบูรณภาพแห่งดินแดน อธิปไตยของชาติ และชีวิตของประชาชนของตนจากการรุกรานที่ผิดกฎหมายของประเทศกัมพูชา“

นายจิรายุ กล่าวต่อไปว่า รัฐบาลกัมพูชารู้อยู่เต็มอกว่า “ปราสาทตาเมือนธม” เป็นของประเทศไทยมาจนถึงปัจจุบัน และขึ้นทะเบียนก่อนที่ “ประเทศกัมพูชา” จะเป็นเอกราชเสียอีก โดยขึ้นบัญชีเป็นโบราณสถานของไทยตั้งแต่ปี ค.ศ.1935 หรือเมื่อ 90 ปีที่แล้ว และปัจจุบันอยู่ในความดูแลของสำนักศิลปากรที่ 5 ปราจีนบุรี ที่ผ่านมา กรมศิลปากรได้บูรณะ และดูแลมาอย่างต่อเนื่อง กัมพูชาก็รับรู้มาตลอด อีกทั้งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยยังได้สร้างเส้นทางเที่ยวชมสำหรับนักท่องเที่ยวด้วย ดังนั้น กัมพูชาคิดจะตีเนียน เคลมเป็นพื้นที่ของตนเอง ทั้งนี้ขอให้กัมพูชายุติการยิงใส่พื้นที่พลเรือนทันที นายจิรายุ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น