xs
xsm
sm
md
lg

ครม.อนุมัติแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ "การแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง" ฉบับที่ 2

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



รองโฆษกรัฐบาล เผย ครม. อนุมัติแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ "การแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง" ฉบับที่ 2 พ.ศ. 2568-2570 และระยะ 5 ปี ต่อไป

ว้นนี้ (วันอังคารที่ 22 กรกฎาคม 2568) นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรีอนุมัติแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ "การแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง" ฉบับที่ 2 พ.ศ.2568-2570 และระยะ 5 ปี ต่อไป ตามที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เสนอ

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า เดิมคณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2562 เห็นชอบแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ การแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง (แผนปฏิบัติการแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละอองฯ) พร้อมได้มอบหมาย หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดทำรายละเอียดกิจกรรมโครงการ และดำเนินการตามแผนปฏิบัติการแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง เช่น การเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการเชิงพื้นที่ การป้องกันและลดมลพิษต้นทาง (แหล่งกำเนิด) และเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการมลพิษ

ทั้งนี้ ทส. โดยกรมควบคุมมลพิษ ได้ดำเนินการตามแผนปฏิบัติการแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละอองฯ ตั้งแต่ปี 2562-2567 โดยหลังจากสิ้นสุดระยะเวลาการดำเนินการตามแผนดังกล่าว และได้ดำเนินการถอดบทเรียนการแก้ไขปัญหา โดยได้มีการรับฟังความเห็นของประชาชนใน 4 พื้นที่หลัก ได้แก่ ภาคเหนือตอนล่าง ภาคเหนือตอนบน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง เพื่อรวบรวมข้อมูลนำไปปรับปรุงแก้ไข ในการจัดทำแผนปฏิบัติการแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง ฉบับที่ 2

โดยแผนปฏิบัติการแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละอองฯ ฉบับที่ 2 ให้ความสำคัญกับการป้องกันและควบคุมมลพิษจากแหล่งกำเนิด โดยมีการใช้กลไกต่างๆ เช่น เทคโนโลยี กฎหมาย กฎระเบียบ มาตรการจูงใจ มาตรการทางเศรษฐศาสตร์ และการบังคับใช้กฎหมายที่มีประสิทธิภาพ ครอบคลุมทั้งพื้นที่เมือง พื้นที่ป่า และ พื้นที่เกษตรกรรม และการจัดการมลพิษข้ามแดน


กำลังโหลดความคิดเห็น