xs
xsm
sm
md
lg

กมธ.งบฯ เผย 7 อนุฯ จบงานสัปดาห์หน้า 13-15 ส.ค.ส่งรายงานเข้าวาระ 2-3 ปภ.คาดเตือนภัยมือถือเสร็จ ก.ค.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



โฆษก กมธ.งบฯ 69 เผย อนุฯ 7 คณะ จบงานภายในสัปดาห์หน้า พร้อมส่งรายงานเข้าวาระ 2-3 วันที่ 13-15 ส.ค. นี้ ยันเดินตามกรอบเวลาเดิม ด้าน ปภ. เร่งพัฒนาระบบเตือนภัยผ่านมือถือคาดเสร็จ ก.ค.นี้


วันนี้ (15 ก.ค.) นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2569 แถลงความคืบหน้าการประชุม โดยระบุว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณางบประมาณของกระทรวงมหาดไทย โดยเฉพาะกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ซึ่งมีข้อสังเกตเรื่องบทบาทการแจ้งเตือนภัยที่ควรเร่งพัฒนาระบบ Cell Broadcast ให้เสร็จภายในกรอบเวลา เพื่อสื่อสารแจ้งเตือนภัยได้อย่างรวดเร็วและครอบคลุม

ด้านตัวแทน ปภ. ชี้แจงว่า ปภ.ทำงานร่วมกับหน่วยงานด้านภัยพิบัติอย่างใกล้ชิด ติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง และมีแผนพัฒนาระบบเตือนภัยล่วงหน้าสำหรับภัยต่างๆ เช่น สึนามิ น้ำท่วม ดินโคลนถล่ม วาตภัย และแผ่นดินไหว โดยร่วมมือกับเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ ส่งข้อความเตือนภัยแบบเฉพาะพื้นที่ คาดว่า แล้วเสร็จภายในเดือน ก.ค.นี้

นายชนินทร์ ยังเผยว่า อนุกรรมาธิการทั้ง 7 คณะ จะสรุปผลในสัปดาห์หน้า โดยคณะข้อสังเกตจะเข้ารายงาน 17 ก.ค. ส่วนที่เหลือจะรายงาน 29 ก.ค. เพื่อให้กรรมาธิการชุดใหญ่ส่งรายงานฉบับสมบูรณ์เข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรในวาระ 2 และ 3 ระหว่างวันที่ 13-15 ส.ค. ก่อนส่งต่อให้วุฒิสภาพิจารณาต่อไป ยืนยันทุกขั้นตอนเป็นไปตามกรอบเวลาเดิม.


กำลังโหลดความคิดเห็น