xs
xsm
sm
md
lg

“หมอมิ้ง” ขอเวลาเตรียมเอกสาร “อิ๊งค์” แจงศาล รธน.ปมคลิปคุยฮุนเซน แย้มอาจขอขยายเวลา 15 วัน ปัดตอบ “วิษณุ” ร่วมทีม กม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



เลขาธิการนายกฯ ขอเวลารวบรวมหลักฐานแจง ศาลรัฐธรรมนูญปมคลิปเสียง หากไม่ทันจ่อขอขยายยืด 15 วัน ยัน มีหลักฐาน-พยานพร้อม เหตุอยู่ในวงสนทนา เลี่ยงตอบดึง “วิษณุ” ร่วมทีมกฎหมายด้วยหรือไม่



วันนี้ (14 ก.ค.) นายแพทย์พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเรื่องที่ศาลรัฐธรรมนูญขยายระยะเวลาส่งคำชี้แจงต่อศาลออกไปอีก 15 วัน กรณีคลิปเสียงสนทนาระหว่าง นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กับ สมเด็จฮุนเซน ประธานวุฒิสภาของกัมพูชา ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมการ หากไม่สามารถชี้แจงได้ทันก็จะขอยืดระยะเวลาออกไป
ส่วนได้ขอให้ นายวิษณุ เครืองาม ประธานกรรมการกฤษฎีกา เข้ามาช่วยดูคดีนี้หรือไม่ นายแพทย์พรหมินทร์ กล่าวว่า วันนี้ข้อเท็จจริงต้องมาก่อน ซึ่งที่ปรึกษากฎหมายทุกคนหากมีข้อคิดเห็นและข้อแนะนำดีๆ เราก็พร้อมรับฟังทั้งหมด

สำหรับทีมกฎหมายมีกี่ชุดนั้น นายแพทย์พรหมินทร์ ระบุว่า มีทีมกฎหมายของนายกรัฐมนตรีจะมาจากทางไหนก็แล้วแต่
เมื่อถามว่า จะใช้อะไรในการชี้แจงข้อกล่าวหาดังกล่าว นายแพทย์พรหมินทร์ กล่าวว่า ความเป็นจริงมีเจตนาที่จะรักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติ ซึ่งตนว่าต้องสื่อสารกันให้ชัดเจน แม้กระทั่งกระบวนการที่ทำผ่านมา เพราะเราถูกเขาใช้ประโยชน์จากวิธีการต่างๆที่ไม่เหมาะสม เช่น เอาคลิปพูดคุยส่วนตัวมาเปิดเผย แต่หากฟังในเนื้อหาก็จะเห็นเจตนาทั้งหมดในการรักษาผลประโยชน์ของประเทศ ด้วยวิธีการที่เราสื่อสารกับคนที่ไม่ได้เป็นตัวแทนรัฐบาล ตนว่าหลักการนี้ชัดเจน

เมื่อถามย้ำว่า เจตนาที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พูดบนเวทีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จะสามารถนำไปชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญได้ใช่หรือไม่ นายแพทย์พรหมินทร์ ยืนยันว่าตนอยู่ในเหตุการณ์ ซึ่งวันนั้นนายกรัฐมนตรีถูกติดต่อมา แล้วถูกเลื่อนนัดมา 2-3 ครั้ง และนายกรัฐมนตรีเองก็ไม่สบายใจ ตนจึงได้เชิญ นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมในขณะนั้น เข้าไปด้วย เพื่อรอ นายเคลียง ฮวด ผู้ประสานและล่ามแปลภาษาของฝั่งกัมพูชา โดย นายเคลียง ฮวด อ้างว่า ต้องหารือกับ สมเด็จฮุนเซนก่อน แต่กลับมีการถ่ายภาพของสมเด็จฮุนเซนนอนส่งกลับมา ซึ่งทางเราขอให้ปลุกเนื่องจากเป็นเรื่องใหญ่ แต่เขากลับไม่ทำตาม ขณะเดียวกัน ข้อสำคัญคือสมเด็จฮุนเซนไม่ได้เป็นผู้แทนของรัฐบาล

เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่า การเจรจาระหว่างสมเด็จฮุนเซน ไม่ใช่การเจรจาระหว่างรัฐบาลสามารถหยิบยกขึ้นมาต่อสู้ในชั้นศาลได้ใช่หรือไม่ นายแพทย์พรหมินทร์ กล่าวว่า เราต้องเล่าในเรื่องข้อเท็จจริงแล้วจะเห็นเจตนา เพราะนายกรัฐมนตรีเน้นการคุยกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง แม้จะมีการต่อสายนอกเวลาแต่ไม่มีการรับปากอะไร เพียงบอกว่าจะไปหารือแล้วจะกลับมาคุยเท่านั้น แต่เขากลับเอาเรื่องนี้มาเผยแพร่ระหว่างที่เราประชุมอยู่ที่บ้านพิษณุโลก

เมื่อถามว่า ทั้งสามคนจะเป็นพยานให้นายกรัฐมนตรีในชั้นศาลใช่หรือไม่ นายแพทย์พรหมินทร์ กล่าวว่า หากมีความจำเป็นที่ต้องยืนยัน เรามีหลักฐานครบ มีพยานที่จะยืนยันเจตนา และหารือใกล้ชิดกับกองทัพอยู่มาโดยตลอด ไม่ได้ มีอะไรอย่างที่เขากล่าวหา


กำลังโหลดความคิดเห็น