”ไผ่“ ปัด กธ.จัดสัมนาสรรหา สส.-วอร์มเลือกตั้ง บอกไม่เกี่ยวก๊วนเก่า พปชร. จะได้โควตาก่อน แค่อยากเสริมศักยภาพสมาชิกให้ทันโซเชียล มองการเมืองยังไม่ถึงทางตัน เรื่องนายกฯ ผิด-ถูกว่าไปตามกฎหมาย จี้ สส. ขยันลงพื้นที่และประชุมสภา
วันที่ (11 ก.ค.) ที่จ.ชลบุรี นายไผ่ ลิกค์ สส.กำแพงเพชร และเลขาธิการพรรคกล้าธรรม เผยถึงวัตถุประสงค์การจัดงานสัมมนาในครั้งนี้ว่าเป็นการเตรียมความพร้อมจัดองคาพยพสู้ศึกเลือกตั้งหรือไม่ ว่า ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม อยากให้ สส. รับรู้เรื่องโซเชียลและการเข้าถึงการหาเสียง รู้ทันความเปลี่ยนแปลงของโลก ให้เก่งหลายท่าน เสริมศักยภาพของ สส. และผู้สมัคร ให้คนที่เราคิดว่าคัดเลือกแล้วรวมทั้งทีมงาน ตนเชื่อว่าการเลือกตั้งครั้งต่อไปทีมงาน สส.
ทั้งนี้ รวมถึงการเลือกบุคคลที่จะลงสมัครเลือกตั้งในครั้งหน้าหรือไม่ นายไผ่ เผยว่า มีผู้สมัครและขอเป็นตัวแทนของพรรคจำนวนมาก เราเริ่มคัดเลือกไปเรื่อยๆ เปิดรับทั้งคนรุ่นใหม่ คนที่มีประสบการณ์สูง รวมถึงอดีตนักการเมือง มีทุกรูปแบบ เราพร้อมเปิดรับ
ส่วนการลงรับสมัครจะต้องดู สส.บ้านเก่า พรรคพลังประชารัฐ จะได้โควตาก่อนหรือไม่ นายไผ่ ยืนยันว่า ไม่เกี่ยว เราต้องผ่านคณะกรรมการสรรหาเป็นหลัก นี่คือสิ่งสำคัญ และทุกคนที่เข้ามาหวังว่าจะทำให้แก้ปัญหาประชาชน และมีอุดมการเดียวกัน แนวทางเดียวกันเป็นหลัก การเป็นนักการเมืองและการพรรคการเมือง ที่อยู่มา 10-20 ปี หลายคนหลายสมัย ต้องยอมรับว่าพร้อมเลือกตั้งตลอดเวลา แต่กิจกรรมวันนี้ไม่ได้แสดงออกว่าพร้อมจะเลือกตั้ง โลกเปลี่ยนไปไว สส. อยากจะรู้ว่าโซเชียลเป็นอย่างไร เปลี่ยนผ่านอย่างไร ปีที่แล้ว TikTok ยังไม่ดังแต่ปีนี้ดัง เราต้องให้ความรู้ข้อมูล เป็นการเพิ่มศักยภาพ
เมื่อถามว่า จะมีการหลบเขตเลือกตั้งหรือไม่ เลขาธิการ พรรคกล้าธรรม ย้ำว่า ไม่มีครับ เราจะลงทุกเขตอย่างที่ ร้อยเอกธรรมนัส บอกไว้ เราทำเต็มที่ แต่เรามีความหวังและตั้งเป้าหมายไว้ เราจะเน้นลงสมัคร สส.แบบแบ่งเขต
เมื่อถามถึงสถานการณ์ทางการเมืองตอนนี้ยังไม่นิ่ง รวมถึงนายกรัฐมนตรีก็มีคดีในศาลรัฐธรรมนูญ จะมีการเตรียมรับมือหากเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองหรือไม่ นายไผ่ เผยว่ามีหลายคนบอกว่าประเทศถึงทางตัน แต่ตนยังไม่เห็นเลยว่าตรงไหนที่เป็นทางตัน นายกฯ ได้รับการร้องเรียนเป็นเรื่องปกติ ผิด-ถูกก็ว่ากันไป ตนมองว่าวันนี้ยังไม่มีอะไรตัน นายอรรถกร ศิริลัทธยากร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนายทะเบียนพรรค ก็ได้เข้าไปพูดคุยเรื่องภาษีทรั้มป์ เมื่อถึงเวลาเราจะยอมทั้งหมดก็ไม่ได้ เราต้องทำเพื่อผลประโยชน์ของประเทศ
เมื่อถามว่า มั่นใจเรื่องนายกฯ จะรอดกรณีศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายไผ่ ระบุว่า “ตนไม่ได้บอกว่าใครจะรอดหรือไม่รอดให้ว่ากันไปตามรัฐธรรมนูญ หากโดนร้องก็ร้องไป วันหนึ่งศาลตัดสิทธิ์อย่างไรเราก็ว่าไปตามนั้น แต่ยังไม่มีการเลือกตั้ง ทางตันยังไม่เกิดขึ้น ยังไม่เห็นว่าทางตันตรงไหนก็มีทางไปเรื่อยๆ”
ส่วนเรื่องจำนวน สส.พรรคร่วมรัฐบาล ในอนาคต ที่บอกว่ามีจำนวน 260+ นั้น นายไผ่ ระบุว่า จากนี้จะมาเรื่อยๆ ขอให้รอดู อย่างเรื่ององค์ประชุมก็ไม่ใช่ปัญหาตอนนี้ผ่านหมดแล้ว
ส่วนจะมีการแก้เกมอย่างไร เพราะครั้งที่แล้วผ่านมาเพียงแค่ 7 เสียงเท่านั้น นายไผ่ กล่าวว่า ใน 7 เสียงนั้นก็มีคนขาดคนลา และขอให้หลังจากนี้ สส. ช่วยขยันกันหน่อย เพราะประชาชนจะได้เห็นกันชัดๆ ว่าใครอยู่ใครไม่อยู่ ซึ่งตนก็อยู่ตลอดในห้องอนุกรรมธิการ
หลังจากนี้รัฐมนตรีในสัดส่วนของพรรคกล้าธรรม จะต้องเข้าไปทำงานที่อาคารรัฐสภา ทุกวันพุธและวันพฤหัสบดีหรือไม่ นายไผ่ กล่าวว่า ต้องมาครับ และรัฐมนตรีที่เป็น สส. ก็ต้องมา นายอรรถกร ในฐานะ สส.ฉะเชิงเทรา ก็เข้ามาร่วมประชุม ส่วนในอนาคตก็คงต้องมีการพูดคุยในเรื่องของ สส.บัญชีรายชื่อ ควรต้องเข้าประชุม
ส่วนกรณีที่ สส. 3 คน โหวตสวนมติพรรคภูมิใจไทย เป็นฝีมือของพรรคกล้าธรรมหรือไม่ นายไผ่ บอกว่า ให้เขาพูดเองดีกว่า