xs
xsm
sm
md
lg

ไอเอฟดีโพล ชี้ ประชาชนหมดศรัทธารัฐบาล หนุน ยุบสภาตั้งรัฐบาลแห่งชาติ พาประเทศไปต่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



วันนี้( 4 ก.ค. ) ศ.ดร.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์ (ดร.แดน) ประธานสถาบันการสร้างชาติ ประธานสถาบันอนาคตศึกษาเพื่อการพัฒนา และนางจิตติมา บุญวิทยา ผู้อำนวยการไอเอฟดีโพลและเซอร์เวย์ ร่วมแถลงผลการสำรวจความคิดเห็นประชาชนไทยตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป เรื่อง “หมดศรัทธารัฐบาล! หนุนยุบสภา ตั้งรัฐบาลแห่งชาติ พาประเทศไปต่อ” 1,346 ตัวอย่าง สำรวจช่วง 1 - 3 ก.ค. 2568 ใน 6 ภูมิภาค โดยการลงภาคสนามและการโทรศัพท์ สุ่ม‍ตัวอย่างความน่าจะเป็น Stratified Five-Stage Random Sampling ค่าความผิดพลาด 3% ที่ระดับความเชื่อมั่น 95%

โดยผลสำรวจไอเอฟดีโพล เปิดเผยความเห็นประชาชน พบว่าหมดศรัทธารัฐบาลเพื่อไทย ส่วนใหญ่ประเมินอยู่ได้ไม่เกิน 3 เดือน เสียงเรียกร้องให้มีการยุบสภา ตั้งรัฐบาลแห่งชาติ พร้อมย้ำ “ไม่เอารัฐประหารโดยทหาร” ขณะที่ชื่อพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายชัยเกษม นิติสิริ ยังอยู่ในสายตาประชาชน โดยคุณสมบัตินายกฯ ที่ประชาชนอยากได้ คือ ทำเพื่อประเทศ-ซื่อสัตย์-มีวิสัยทัศน์ ส่วนความนิยมต่อพรรคการ เมือง พบ พรรคประชาชนขึ้นแท่นเบอร์ 1 ขณะพรรคเพื่อไทยร่วงแรง

ขณะที่ความเชื่อมั่นต่อรัฐบาล ไม่เชื่อมั่น/ไม่ค่อยเชื่อมั่น 85.59% และคาดว่ารัฐบาลอยู่ไม่เกิน 3 เดือน 58.03%
ทางออกหากรัฐบาลไปต่อไม่ได้ ยุบสภาเลือกตั้งใหม่ 47.10% ตั้งรัฐบาลแห่งชาติตามกลไกรัฐธรรมนูญ 20.58% เปลี่ยนนายกฯ เลือกจากบัญชีแคนดิเดตพรรค 16.20% นายกฯ คนนอก 12.48% และรัฐประหารโดยทหาร เพื่อคุมสถานการณ์ 3.64%
ทำไมเลือกรัฐบาลแห่งชาติ ตามกลไกรัฐธรรมนูญ (มีผู้เลือกตอบ 20.58%) อยากได้รัฐบาลเฉพาะกิจ มาเดินหน้าพัฒนาประเทศ/ไม่สะดุด 59.21% อยากได้รัฐบาลมีเก่งมาแก้วิกฤต 18.77% พรรคการเมืองขัดแย้งทำงานร่วมกันไม่ได้ 14.08% และไม่อยากให้ทหารเข้ามา แต่ก็ไม่ไว้ใจนักการเมืองในสภานี้ 7.94%

ส่วนเหตุผลที่เลือกนายกฯ คนนอก (มีผู้เลือกตอบ 12.48%) อยากได้คนกลาง ซื่อสัตย์ ไม่สังกัดพรรค 39.29% อยากได้ผู้นำดี เก่ง พาประเทศเดินหน้า 39.29% รายชื่อในบัญชีแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคไม่มีใครเหมาะสม 11.90% และเบื่อแย่งอำนาจในสภา อยากเห็นการเมืองแนวใหม่พัฒนาประเทศ 9.52%
ใครควรเป็นนายกฯ หากเลือกจากบัญชีแคนดิเดตพรรค 3 อันดับแรก (มีผู้เลือกตอบ 16.20%) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา 29.82% อนุทิน ชาญวีรกูล 24.77% และชัยเกษม นิติสิริ 21.56%

สำหรับคุณสมบัตินายกฯ ที่ประชาชนอยากได้ 5 อันดับแรก ทำเพื่อประเทศมากกว่าตน/พวกพ้อง 27.87% ซื่อสัตย์/กล้าทำสิ่งถูกต้อง 21.01% มองไกล/คิดรอบคอบ/มีวิสัยทัศน์ 17.61% มีภาวะผู้นำ/วางตัวน่านับถือ/นำคนให้ทำเป้าหมายได้สำเร็จ 15.91% และบริหารเก่ง/ประสานงานได้ทุกฝ่าย 12.75%
พรรคที่อยากเลือกถ้ามีเลือกตั้ง พรรคประชาชน 40.34% ยังไม่ตัดสินใจ 28.16% ภูมิใจไทย 9.44% เพื่อไทย 7.43% รวมไทยสร้างชาติ 5.13% พรรคหน้าใหม่ ๆ 4.53% ประชาธิปัตย์ 2.45% และพรรคอื่น ๆ 2.52%

ทั้งนี้ ศ.ดร.เกรียงศักดิ์ ชี้ 9 สัญญาณ ที่ประชาชนสนับสนุนการยุบสภา–ตั้งรัฐบาลเฉพาะกิจ มีนายกฯ คนนอกจากเสียงของประชาชนใน 9 ประเด็น ดังนี้
1) ประชาชนหมดศรัทธารัฐบาลเพื่อไทยแบบถอนราก 85.59% (ไม่เชื่อมั่นเลย 47.70% และไม่ค่อยเชื่อมั่น 37.89%)
2) ประชาชนประเมินรัฐบาลจะอยู่ไม่เกิน 3 เดือน (58.03%)
3) เสียงส่วนใหญ่หนุนยุบสภา คืนอำนาจให้ประชาชน (47.10%)
4) หนุนรัฐบาลแห่งชาติ + นายกฯ คนนอก รวม 33.06% (รัฐบาลแห่งชาติ 20.58%, นายกฯ คนนอก 12.48%)
5) นายกฯ นอกบัญชีพรรค มีทางเป็นไปได้ ประชาชนพร้อมให้โอกาส หากสามารถแก้วิกฤตได้จริง
6) นายกฯ ในบัญชีพรรค ประชาชนเลือกแนวทางนี้เพียง 16.20% โดย 3 อันดับแรก เลือก พล.อ.ประยุทธ์ (29.82%) อนุทิน (24.77%) และชัยเกษม (21.56%) ตามลำดับ
7) ไม่เอารัฐประหารอย่างชัดเจน หนุนแค่ 3.64%
8) คุณสมบัตินายกฯ ที่ต้องการ: ดี (33%) เก่ง (46%) กล้า (21%) ประชาชนไทยให้ความสำคัญกับ “คุณภาพของผู้นำ” มากกว่าภาพลักษณ์หรือชื่อพรรค โดย“ดี” หมายถึงทำเพื่อประเทศ มากกว่าพวกพ้อง (27.86%) และมีประวัติดี (4.84%) “เก่ง” (46%) คือ มองไกล มีวิสัยทัศน์ (17.61%) มีภาวะผู้นำ (15.91%) และมีภาวะบริหารเป็นระบบ (12.75%) และ “กล้า” (21.01%) คือ ผู้นำที่มีคุณธรรม ซื่อสัตย์ และกล้าทำสิ่งถูกต้อง
9) เลือกตั้งรอบหน้าหน้า พรรคประชาชนแม้ได้คะแนนสูงสุด แต่จะไม่มีเสียงพอจัดตั้งรัฐบาลพรรคเดียวได้ แต่และมีแนวโน้มจะเป็นพรรคฝ่ายค้าน โดยโฉมหน้ารัฐบาลหน้า จึงหลีกไม่พ้น “รัฐบาลผสม–การเจรจาอำนาจรอบใหม่”

“เสียงจากโพลครั้งนี้ ไม่ได้สะท้อนแค่ความไม่เชื่อมั่นต่อรัฐบาล แต่คือคำถามใหญ่ต่อทั้งระบบการเมืองไทย หากฝ่ายการเมืองและผู้เกี่ยวข้องยังไม่ขยับ ประเทศอาจไม่ใช่แค่หยุดชะงัก แต่จะยิ่งถอยหลัง อีกทั้งประชาชนเรียกร้องให้การเมืองกลับมาอยู่บนหลัก “เพื่อประชาชน” ไม่ใช่เพื่อผลประโยชน์ของพรรคหรือของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง นี่คือโจทย์ใหญ่ที่ทุกฝ่ายต้องร่วมกันแก้ไขหาทางออก ก่อนที่ความศรัทธาจะหายไปอย่างถอนคืนไม่ได้” ศ.ดร.เกรียงศักดิ์ ระบุ














กำลังโหลดความคิดเห็น