มติ ครม.มอบ “ภูมิธรรม” รักษาการนายกฯ เบอร์หนึ่ง หลัง ครม.เห็นชอบตาม สลน.เสนอ “สุริยะ” เบอร์สอง ตามด้วย “พีระพันธุ์-พิชัย-ประเสริฐ” ตามลำดับ
วันนี้ (3 ก.ค.) นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ครั้งที่ 26/2568 วันพฤหัสบดีที่ 3 กรกฎาคม 2568 ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเห็นชอบตามที่สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีเสนอ เรื่อง การมอบหมายให้รองนายกรัฐมนตรีรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี ในกรณีที่นายกรัฐมนตรีไม่อาจปฏิบัติราชการได้ โดยมอบหมายให้รองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้รักษาราชการแทน นายกรัฐมนตรี ตามลำดับดังนี้
1. นายภูมิธรรม เวชยชัย
2. นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ
3. นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค
4. นายพิชัย ชุณหวชิร
5. นายประเสริฐ จันทรรวงทอง
ทั้งนี้ ในการรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี ผู้รักษาราชการแทนของนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีจะมีอำนาจหน้าที่เช่นเดียวกับนายกรัฐมนตรี และมีอำนาจหน้าที่ในการเป็นประธานกรรมการใน คกก. หรือองค์กรใด ส่วนในกรณีที่ผู้รักษาราชการแทนตาม 2-5 จะสั่งการใดอันเกี่ยวกับการบริหารงานบุคคลและการอนุมัติเงินงบฯ อันอยู่ในอำนาจของนายกรัฐมนตรี ต้องได้รับความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี
ทั้งนี้ กองอาลักษณ์ฯ เห็นว่า การเสนอ ครม. พิจารณาการมอบหมายให้รองนายกรัฐมนตรีเป็นผู้รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรีดังกล่าว เป็นไปตามหลักเกณฑ์ของกฎหมายและเป็นอำนาจของ ครม. ตามความใน ม.41 แห่ง พ.ร.บ. ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ. 2534 ดังนั้น จึงเห็นควรเสนอ ครม. ต่อไป โดยที่ประชุม ครม. ได้อนุมัติตามที่สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีเสนอ นายจิรายุ กล่าว