xs
xsm
sm
md
lg

ศบ.ทก.แถลงปัดหลอกปรับกำลัง - ละเมิด MOU43 ยันปฏิบัติการทุกอย่างในเขตไทย ขอกัมพูชาเคารพ MOU ด้วยเช่นกัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ศบ.ทก.แถลงยันไทยไม่ได้ละเมิด MOU43 บินโดรน ขุดคูเรด เสริมกำลังอยู่ในเขตอธิปไตยของไทยทั้งสิ้น พร้อมขอให้ฝ่ายกัมพูชาปฏิบัติตาม MOU ด้วย ย้ำไม่มีนโยบายผลักดันแรงงานเขมรกลับ โต้ข้อหาหลอกกัมพูชาปรับกำลัง ยันปฏิบัติการทุกอย่างอยู่ในพื้นที่ของเรา

วันนี้(19 มิ.ย.) เมื่อเวลาประมาณ 12.30 น. พล.ร.ต.สุรสันต์ คงสิริ รองโฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย พร้อมด้วย นางมาระตี นะลิตา อันดาโม รองอธิบดีกรมสารนิเทศและรองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ร่วมกันแถลงผลการประชุมศูนย์เฉพาะกิจบริหารสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา หรือ ศบ.ทก.


นางมาระตี แถลงว่าประเด็นแรก ตามที่ยังคงมีการกล่าวหาในสื่อสังคมออนไลน์ และช่องทางอื่นๆ ว่า ฝ่ายไทยได้ใช้โดรนบินในน่านฟ้าของกัมพูชา กล่าวหาว่ามีการขุดคูเรด ระดมอาวุธ ก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างและมีการเสริมกําลังตามแนวชายแดนนั้น ขำย้ำว่าการดําเนินการทั้งหมด อยู่บนพื้นที่เขตอธิปไตยของไทย ไม่มีการรุกล้ำน่านฟ้าและแผ่นดินของกัมพูชาแต่อย่างใด และยังคงกําลังพลเช่นเดิม

ดังนั้นไทยจึงปฏิเสธคํากล่าวหาที่ว่าไทยละเมิดเอ็มโอยู 2543 ซึ่งเป็นสนธิสัญญาที่ทั้ง 2 ฝ่าย ไม่ใช่แต่ฝ่ายไทยมีพันธกรณีที่ต้องยึดถือและปฏิบัติตาม และขอนําเรียนว่าฝ่ายกัมพูชาก็ต้องปฏิบัติตามและไม่ละเมิดที่เอ็มโอยูดังกล่าวเช่นกัน

ส่วนประเด็นที่ 2 ที่ได้มีการหารือในการประชุมเช้านี้ ทางรัฐบาลไทยยังคงเชื่อมั่นว่ากลไกทางการทูต กลไกทวิภาคี การเจรจาระหว่าง 2 ฝ่ายเป็นกลไกมีประสิทธิภาพและเหมาะสมที่สุดในการแก้ไขปัญหาเขตแดนระหว่างกัน ซึ่งสอดคล้องกับธรรมเนียมปฏิบัติสากล ฝ่ายไทยจึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการประชุม JBC สมัยพิเศษที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพครั้งต่อไปในเดือนกันยายนนี้ จะวางพื้นฐานสําหรับการทํางานร่วมกันต่อไปและทั้ง 2 ฝ่าย และสามารถตกลงกันในการประชุม RBC ในระดับแม่ทัพภาคได้โดยเร็ว ก่อนที่จะประชุม JBC

ด้าน พล.ร.ต.สุรสันต์ แถลงว่า ในส่วนของมิติความมั่นคง ขอยืนยันและให้ความเชื่อมั่นกับพี่น้องประชาชนว่าการปฏิบัติการทางทหารโดยกองกําลังในพื้นที่จํานวน 3 กองกําลังด้วยกันที่มีพื้นที่รับผิดชอบชายแดนกับกัมพูชา ได้แก่ กองกําลังสุรนารี กองกําลังบูรพา และก็กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด ยังคงดํารงการเฝ้าระวังและก็ประจำการทางทหารตามแนวทางการดําเนินการของกองทัพ อย่างต่อเนื่องในพื้นที่ที่เป็นอธิปไตยของไทย ที่ผ่านมาสถานการณ์โดยทั่วไปก็ไม่เปลี่ยนแปลง


ในประเด็นที่อาจจะมีผลกระทบต่อพี่น้องประชาชน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของแรงงาน และเกษตรกร ทางรัฐบาลก็มีมาตรการช่วยเหลือเยียวยาพี่น้องที่ได้รับผลกระทบดังกล่าว โดยพี่น้องแรงงาน กระทรวงแรงงานก็พร้อมให้การสนับสนุนแรงงานที่ได้รับผลกระทบจากการจํากัดประเภทคน และเวลาเปิดการเข้าออกด่านผ่านแดน โดย กรมการจัดหางานกระทรวงแรงงานพร้อมให้การสนับสนุนจัดหางานทดแทนให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบ

ส่วนแรงงานไทยในกัมพูชา ทางรัฐบาลก็ได้จัดเตรียมมาตรการในการช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ขอยืนยันอีกครั้งว่า รัฐบาลไม่มีนโยบายผลักดันแรงงานกัมพูชากลับประเทศด้วย

ในส่วนของประเด็นพี่น้องเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากการจําหน่ายสินค้าพืชผักผลไม้ ทางการเกษตรผ่านแดน ในช่วงนี้ก็ถือว่าเป็นช่วงปลายฤดูผลไม้พอดี ซึ่งผลผลิตต่างๆ ก็ได้ผลิตจําหน่ายออกมาแล้วกว่า 90%

อย่างไรก็ตามกระทรวงพาณิชย์ก็ยังคงมีมาตรการในการช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบผ่านการประสานงานกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน อาทิ ผู้ค้าปลีกผู้ค้าส่ง ห้างร้านท้องถิ่น รวมถึงการจัดงานเทศกาลผลไม้ต่างๆ อย่างต่อเนื่องนะครับ โดยยังดํารงช่องทางในการกระจายสินค้า รวมทั้งได้รับความร่วมมือจากไปรษณีย์ไทยในการจัดส่งผลิตภัณฑ์สินค้าต่างๆ ทางไปรษณีย์ได้อีกด้วย

สําหรับเกษตรกรในพื้นที่ที่อาจจะได้รับผลกระทบมากที่สุด กระทรวงพาณิชย์ได้มอบหมายให้กับพาณิชย์จังหวัดในพื้นที่ 7 จังหวัดชายแดน ด้วยกันประสานงานจัดหาพื้นที่นําสินค้าพืชผักผลไม้ต่างๆ ออกจําหน่ายให้ประชาชนได้ทันควัน ขอยืนยันอีกครั้งว่าทุกภาคส่วนไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ ภาคเอกชนให้ความร่วมมือในการรับซื้อและการจัดจําหน่ายสินค้าของเกษตรกรเป็นอย่างดี

พล.ร.ต.สุรสันต์ ตอบคำถามกรณีในคลิปเสียงการสนทนาระหว่างนายฮุนเซนกับ น.ส.แพทองธาร นายกรัฐมนตรีของไทย โดยมีเนื้อหาส่วนหนึ่งนายฮุนเซนกล่าวหาว่าทหารไทยหลอกกัมพูชาให้ปรับกำลังที่ช่องบก แล้วยังกดดันกัมพูชาด้วยการปิดชายแดน ว่า การปฏิบัติของเราเป็นการปฏิบัติในพื้นที่อธิปไตยของเราทั้งสิ้น เรื่องของข้อมูลต่างๆ ก็ต้องมีการตรวจสอบยืนยันที่อาจจะโดนอีกฝ่ายหนึ่งกล่าวหา แต่เรายืนยันว่าเรายึดในหลักการการปฎิบัติการในพื้นที่ของเรา


กำลังโหลดความคิดเห็น